So Sánh Bãi Giữ Xe Thông Minh Và Bãi Giữ Xe Truyền Thống

bãi giữ xe thông minh và bãi giữ xe truyền thống

Hiện nay, trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì bãi giữ xe thông minh không còn quá xa lạ với chúng ta. Với nhu cầu đi lại ngày càng nhiều, để đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng thì bãi giữ xe thông minh là giải pháp thuận tiện và tiết kiệm nhất. Và để biết được vì sao như vậy. Hãy cùng chúng tôi so sánh bãi giữ xe thông minh và bãi giữ xe truyền thống xem hai phương thức này khác nhau như thế nào nhé!

Bãi giữ xe truyền thống là gì?

Bãi giữ xe truyền thống chúng ta có thể đã từng ít nhất một lần trải nghiệm rồi phải không nào? Bãi giữ xe truyền thống chính là bãi giữ xe mà khi bạn gửi xe bạn sẽ nhận được cái phiếu. Cái phiếu này có thể là một tờ giấy mỏng hoặc hiện đại hơn là tờ giấy đã được ép nhựa. Và trên xe của bạn sẽ được treo phiếu thậm chí họ sẽ dùng phấn để ghi số lên xe. 

Khi gặp thời tiết xấu như trời mưa, phiếu giữ xe của bạn có thể bị nhàu, nát. Việc này sẽ gây khó khăn rất nhiều trong việc bạn muốn lấy xe ra khỏi bãi mà không có phiếu. Cùng với đó là rất nhiều bất cập về an ninh, việc tìm kiếm xe, khó quản lý xe…

bãi giữ xe truyền thống

Bãi giữ xe thông minh là gì?

Bãi giữ xe thông minh chính là một thành quả đã được áp dụng công nghệ. Khi ra vào bãi giữ xe thì sẽ có camera giám sát được biển số xe và đưa cho bạn thẻ từ. Việc này không chỉ giúp cho nhân viên dễ dàng thực hiện việc giám sát cũng như tránh tình trạng ùn tắc làm mất thời gian của mọi người. 

Khi sử dụng bãi giữ xe này bạn không cần phải lo lắng về việc phải tìm chỗ để xe. Không cần lo lắng về vấn đề đảm bảo an toàn, không lo việc thu phí cao. Đặc biệt đối với bãi đỗ xe này thì bạn không cần phải sử dụng quá nhiều nhân viên. Vì vậy, sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí mà tính an toàn được đảm bảo.

Hiện nay, hầu hết ở các thành phố lớn đều sử dụng bãi giữ xe thông minh. Những bãi giữ xe này thường được triển khai trong những chung cư, siêu thị, bệnh viện,…

bãi giữ xe thông minh

Một số điểm khác nhau giữa hai bãi giữ xe

Thời gian ghi thông tin ra vào

Với bãi giữ xe truyền thống bạn có thể phải chờ đến hơn 10s để nhân viên ghi biển số và bấm vào xe của bạn. Việc này cũng dễ gây ra tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm.

Còn bài giữ xe thông minh bạn chỉ cần tốn 2 đến 3s là có thể vào bãi giữ xe. Việc này giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông

Thời gian kiểm tra thông tin

Đối với bãi giữ xe truyền thống: Khi ra bãi đỗ xe, nhân viên còn phải tốn thời gian kiểm tra xem đây có phải là xe bạn không

Còn bãi giữ xe thông minh: chỉ cần vài giây thì những thông tin lúc vào của bạn điều hiện ra trên màn hình thông qua thẻ từ. Như vậy sẽ giảm được tối đa thời gian kiểm tra phương tiện ra.

bãi giữ xe thông minh và bãi giữ xe truyền thống

Chi phí nhân sự

Đối với bãi giữ xe truyền thống: nếu tính về nhân viên thì cần phải có ít nhất 1 nhân viên ghi vé vào, 1 nhân viên kiểm tra vé ra. Nếu vào giờ cao điểm thì lúc ghi vé vào có thể cần từ 2 đến 3 nhân viên để ghi vé

Còn với bãi đỗ xe thông minh: Chỉ cần 1 nhân viên ngồi ở máy tính trung tâm. Người này có thể kiểm tra được cả lượt ra và lượt vào mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Với phương thức này chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí lên đến hơn 70%

Quản lý doanh thu

Đối với bãi đỗ xe truyền thống: Có đôi lúc thu phí không đúng quy định. Vì vậy, trong quá trình tính toán có thể sẽ xảy ra một vài sai sót.

Còn bài giữ xe thông minh: chủ doanh nghiệp có thể thông qua phần mềm số lượt ra vào trong ngày để biết được doanh thu ngày hôm đó. Như vậy, không những việc quản lý doanh thu dễ dàng mà còn chống được việc gian lận khi thu phí.

Mức độ an toàn

Bãi giữ xe truyền thống: Với phương thức này, kẻ trộm có thể làm giả thông tin của phiếu xe.  Vì đối với bãi giữ xe này nhân viên không có khả năng phân biệt được ai là chủ sử dụng phương tiện này.

Còn bãi giữ xe truyền thống: Mức độ an toàn của bãi giữ xe gần như tuyệt đối. Bởi vì có camera giám sát được người lái xe đi vào có thể đối chiếu được. Và  việc làm giả thẻ từ là hoàn toàn không có khả năng xảy ra.

Đổi làn vào giờ cao điểm

Với bãi giữ xe truyền thống thì việc này khá khó khăn khi thực hiện. Bởi vì nó có thể gây ra tình trạng mất trật tự

Còn với bãi giữ xe thông minh thì có chức năng đổi làn rất linh hoạt. Có thể gia tăng được số làn ra vào theo ý muốn mà lại đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối.

Yếu tố thẩm mỹ

Nếu bạn sử dụng phiếu giữ xe giấy thì sau khi ra ngoài có khả năng sẽ vứt rác bừa bãi. Khi tình trạng này xảy ra không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan của thành phố. 

Như vậy, với những thông tin trên thì có lẽ bạn đã có thể hoàn toàn phân biệt được hai phương thức rồi phải không nào. Hy vọng rằng bài viết so sánh bãi giữ xe thông minh và bãi giữ xe truyền thống của Eparking sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai phương thức giữ xe này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *