Bộ Chuyển Đổi Nguồn ATS Osemco Là Gì? Ứng Dụng Của Bộ Chuyển Đổi Nguồn

bộ chuyển nguồn ats

Ngày nay, việc các sự cố mất điện đột ngột vẫn xảy ra thường xuyên, chính vì thế nhiều hệ thống mạng lưới điện thường được lắp đặt thêm bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco để hệ thống được hoạt động trơn tru hơn. Cùng dantri24h7 theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm một số thông tin về bộ chuyển đổi nguồn ATS này nhé.

ATS là gì? Khái niệm về ATS

ATS là tên viết tắt của cụm từ automatic transfer switch, có nghĩa là bộ chuyển nguồn tự động. Đây là một thiết bị dùng để truyền tải nguồn chính tự động thành nguồn dự phòng khi có sự cố mất pha, ngược pha, mất nguồn,… xảy ra ở nguồn chính. Thông thường, ATS dùng để chuyển đổi nguồn lưới – lưới hoặc lưới – máy phát.

bộ chuyển nguồn ats

Bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco là gì?

Bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco là bộ chuyển nguồn tự động của hãng Osung. Hãng Osung là nhà sản xuất thiết bị điện của hàn quốc, dòng thiết bị điện được lấy thương hiệu sản phẩm là Osemco chuyên về các thiết bị đóng cắt như aptomat, bộ điều khiển ATS (ATS controller), máy cắt không khí (ACB),…

Tại Việt Nam, các thiết bị điện của hãng Osung được nhiều người tin dùng và sử dụng, trong đó có bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco.

Nguyên tắc hoạt động của bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco

Bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco hoạt động theo 2 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc thứ nhất: đây là nguyên tắc cơ bản nhất và là nguyên tắc ưu tiên, ATS luôn ưu tiên cho 01 nguồn điện là nguồn chính, chỉ khi nguồn điện chính này gặp sự cố không thể cung cấp tiếp thì bộ chuyển đổi mới chuyển qua nguồn thứ 2 là nguồn dự phòng. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguồn chính và nguồn dự phòng có thể thay đổi theo mục đích và yêu cầu sử dụng.

Nguyên tắc thứ 2 –độc lập: mặc dù cả 2 nguồn điện là nguồn điện chính và nguồn định dự phòng đều được kết nối và điều khiển quá trình cấp nguồn cho phụ tải qua bộ ATS nhưng luôn đảm bảo chỉ có duy nhất một nguồn được cấp phụ tải cho một thời điểm. Nguồn chính và nguồn dự phòng có thể hoạt động độc lập hoặc song song cùng lúc nhưng chỉ có 01 nguồn được lựa chọn.

>>Xem thêm: Ats Osemco – Bộ Điều Khiển Chuyển Nguồn Tự Động Chất Lượng Tuyệt Vời

Bảng tủ điện điều khiển ATS chuyển mạch tự động có quan trọng không?

Trong quy định ở mọi quốc gia, công tắc chuyển mạch là thủ công hay tự động thì đều là thiết bị bắt buộc phải có trong máy phát điện. Các thiết kế công tắc chuyển cẩn đảm bảo tránh các yếu tố sau:

Thứ nhất: không để nguồn điện lưới có sự tiếp xúc với máy phát điện. Bởi vì nếu nguồn điện lưới tiếp xúc máy phát điện có thể gây ra cháy nổ.

Thứ 2: không để máy phát điện khi bị lỗi có thể phát điện trở lại mà chưa qua quá trình kiểm tra, khắc phục lỗi. Vì điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những nhân viên kỹ sư điện.

ats osemco

Trong thực tế, công tắc thủ công hay tự động đều thực hiện cùng 1 chức năng. Trong khi đó, bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco lại đảm nhận việc tiết kiệm thời gian và giảm thiểu việc mất điện đến mức thấp nhất.

Chức năng của bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco

Như đã biết, bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco là thiết bị hoạt động tự động đê chuyển nguồn chính sang dự phòng nếu sự cố mất điện xảy ra. Ngoài ra một ATS còn có khả năng khởi động cùng lúc nhiều hệ thống điện dự phòng. Bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco là thiết bị trung gian giữa nguồn điện và thiết bị điện. Hoạt động như một  rơ le điện.

bộ chuyển đổi nguồn ats osemco

Chính hoạt động của ATS mà nó được ứng dụng rất phổ biến trong trung tâm dữ liệu. Đây là nơi đòi hỏi phải có nguồn điện liên tục. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, người điều hành trung tâm dữ liệu cần phải theo dõi thường xuyên khả năng hoạt động của bộ ATS. Điều này sẽ giúp đảm bảo thiết bị này luôn hoạt động tốt và không xảy ra sự cố khi cần thiết.

>>Xem thêm: Bộ chuyển nguồn ats là gì? phân biệt bộ chuyển nguồn 1 pha và 3 pha

Các loại bộ chuyển đổi nguồn ATS Osemco

Bộ chuyển đổi nguồn ATS này gồm 3 cực (3p) và 4 cực (4p) và được chia làm 2 loại dựa theo cách thức đấu dây như sau:

  • ATS 100a ~ 600a (Front Connector) – Oss-Tn (On –  Off – On) 
  • ATS 800a ~ 6300a (back connector) – oss-pc (on – on)

Một số dòng tiêu biểu của ATS hãng Osung là: OSS11-61-T, OSS-62 TN, OSS-650-PC…

Ứng dụng của bộ chuyển đổi nguồn ATS

Với chức năng chuyển đổi nguồn điện chính sang nguồn điện dự phòng, bộ chuyển đổi nguồn ATS được sử dụng nhiều ở các trung tâm thương mại, chung cư, cao ốc, sân bay, văn phòng, bệnh viện,… đặc biệt là các nơi có các phụ tải yêu cầu phải cấp điện liên tục. Bộ chuyển đổi nguồn được sử dụng rộng rãi cả ở trong dân dụng và trong công nghiệp.

>>Xem thêm: Giới Thiệu Về Bộ Chuyển Nguồn ATS Tự Động

Ưu và nhược điểm của ATS

Ưu điểm

Bộ chuyển đổi nguồn có cơ cấu gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng, có tích sẵn các chức năng như khởi động máy phát mà giá thành lại phù hợp, không quá cao.

Nhược điểm

Bộ chuyển đổi nguồn không áp dụng được trong các trường hợp phức tạp như có 2 nguồn lưới 1 nguồn dự phòng. Thường dùng cho ứng dụng có dòng tối đa đến khoảng 1600-3200a. Dòng cắt ngắn mạch chịu đựng được thường không cao.

Như vậy là qua bài viết trên, dantri24h7 đã đưa ra một số thông tin thú vị về ATS Osemco, hi vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *