Linh Kiện Điện Tử- Phụ Kiện Tủ Điện [Có Thể Bạn Chưa Biết]

linh kiện điện tử

Hệ thống tủ điện là một thiết bị vô cùng quan trọng, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống điện trong công trình của bạn. Có thể cho rằng, tất cả các hộ gia đình và các doanh nghiệp lớn nhỏ đều phải có hệ thống tủ điện này. Nó là nơi để bạn lắp đặt, bảo vệ các hệ thống cũng như mạch điện của các thiết bị điện khi đóng ngắt điện, các đầu nối,… Vậy bên trong tủ cần những linh kiện tủ điện nào? Nó có tác dụng gì? Hãy cùng mình tìm hiểu thêm nhé.

Thiết bị đóng cắt

CB (Circuit breakers)

Trước tiên, mình sẽ nói tới CB (Circuit breakers) trước. Vì đây là sản phẩm đang được sử dụng rộng rãi nhất.

Với công dụng tuyệt vời của mình, thì sản phẩm này có khả năng đóng ngắt mạch điện. Ngoài ra, còn có thể được thực hiện bằng tay tự tắt mở theo ý muốn. 

Khi dòng điện bị quá tải cho phép hoặc ngắn mạch (MCB, MCCB, ACB) thì CB còn có chức năng ngắt kịp thời hệ thống điện khi xảy ra sự cố dòng rò, chạm đất ( ELCB , RCCB , RCBO).

Contactor relay nhiệt (rơ le nhiệt)

Tuy không được ưa chuộng bằng CB, nhưng Contactor relay nhiệt cũng không thua kém sản phẩm trên về chất lượng hay công dụng.

Với chức năng đóng ngắt tải có công suất cao, thường xuyên thao tác đóng ngắt để điều khiển thông qua đó, việc cấp điện áp vào cuộn Coil là để đóng mở các tiếp điểm.

Relay nhiệt :Thường đi kèm với Contactor, nhằm mục đích bảo vệ khi thiết bị quá tải. Tự động báo tín hiệu để ngắt contactor cấp nguồn cho thiết bị.

Thường các thợ điên sẽ lắp Rơ le cùng với Contactor ( còn được gọi là khởi động từ).

Lưu ý: Rơ le nhiệt chỉ làm thay đổi trạng thái tiếp điểm, nên sản phẩm sẽ không tự động ngắt được nguồn điện. Vì vậy, bắt buộc phải kết hợp cùng với 1 thiết bị đóng cắt khác.

linh kiện điện tử

Cầu chì

Đây là loại sản phẩm bán chạy nhất thị trường điện tử, vì nhận được sự quan tâm và ưa chuộng của các hộ gia đình. Có thể nói, cầu chì xuất hiện hầu hết ở tất các hộ gia đình lớn nhỏ. 

Với khả năng đặc biệt của mình, sản phẩm này bảo vệ tất cả các mạch điện cũng như các thiết bị điện khác. Bằng cách làm đứt mạch điện, sản phẩm này giúp cho tránh được các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Mục đích chính của sản phẩm này là: việc phòng tránh các hiện tượng quá tải mạch điện, trên đường dây gây ra hiện tượng cháy nổ.

Vì vậy, trong các công trình hiện đại thì cầu chì đã được thay thế bằng aptomat, như vậy giúp cho có nhiều đặc điểm ưu việt hơn.

địa chỉ bán linh kiện điện tử

Công tơ điện

Còn được gọi là đồng hồ điện, điện năng kế của EVN. 

Đồng hồ điện có 2 loại đồng hồ điện 1 pha được bán rộng rãi trên thị trường. Nhưng, chỉ có một loại được kiểm định từ EVN mới đáng tin cậy và sử dụng.

Có thường được dùng để đo lường lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện, hệ thống điện, … 

Đây có thể cho là một thiết bị điện, giúp người dùng có thể theo dõi và kiểm soát được lượng điện tiêu thụ hằng ngày. Dựa trên số liệu mà thiết bị này cũng cấp, người ta sẽ tính được giá tiền một tháng gia đình bạn dùng bao nhiêu.

cửa hàng bán linh kiện điện tử

Rơ le bảo vệ – thiết bị tự động hóa

Đây là công tắc đổi mạch bằng dòng điện.

Thiết bị này được cho là sử dụng nhiều ở các bo mạch điều khiển tự động, chuyên dụng để đóng ngắt các dòng điện lớn. Mỗi thiết bị tự động hóa đều có nhiều hình dáng cũng như kích thước khác nhau.

Các hệ thống điện dân dụng, điện công nghiệp thường dùng contactor. Nhưng có nhiều loại contactor tùy người sử dụng, và dựa vào mục đích công trình để có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Có chức năng bảo vệ điện áp đa tính năng như: quá áp, thấp áp, mất pha, thứ tự pha, …
Được dùng trong hệ thống mạch điện 1 pha và 3 pha.
Có trạng thái hoạt động bằng LED.
Lập trình giá trị cài đặt.
Nguồn cung cấp: 380VAC (-25%)/415VAC (+20%), 3 pha; 220VAC.

Những lưu ý khi mua linh kiện tủ điện:

Mua sản phẩm phù hợp với kích cỡ, công suất:

Mỗi hệ thống điện điều có những yêu khác nhau, như yêu cầu về kích cỡ, công suất làm sao cho phù hợp với nhau. Vì vậy, cần phải tham khảo người bán hàng hoặc người có đủ trình độ chuyên môn để được tư vấn sử dụng đúng cách. Họ sẽ chỉ những trường hợp xấu nhất có thể hoặc mua nhầm sản phẩm để tránh. Như thế sẽ giúp bạn đỡ tốn thêm chi phí và công sức trong việc phải lựa chọn và mua lại sản phẩm.

Lựa chọn nhà cung cấp linh kiện uy tín, chất lượng:

Linh kiện tủ điện có bán ở bất kỳ các cửa hàng bán thiết bị điện. Tuy nhiên, việc để có thể mua đúng chính hãng hay không, thì khách hàng cần biết thêm nhiều kiến thức và lựa chọn những cửa hàng uy tín, chất lượng.

Các cơ sở phân phối uy tính hiện nay có thể tin cậy như : “Huỳnh Lai Electric, Công Ty TNHH Cơ Điện VSE, …” đây là những công ty luôn được khách hành lựa chọn và đánh giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *