Liệu Bạn Đã Thực Sự Hiểu Đúng Về Dịch Vụ Marketing Thuê Ngoài?

marketing thuê ngoài

Bên cạnh việc xây dựng một bộ phận marketing inhouse thì dịch vụ marketing thuê ngoài cũng rất phổ biến. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu về marketing thuê ngoài? Hãy cùng tìm hiểu về dịch vụ thú vị này qua nội dung bài viết sau đây nhé.

Phòng marketing thuê ngoài là như thế nào?

Để một doanh nghiệp tồn tại và phát triển thì không thể nào thiếu được sự góp mặt của bộ phận marketing. Nhưng để duy trì một bộ phận marketing inhouse thì không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng. Chính vì vậy mà các dịch vụ phòng marketing thuê ngoài ra đời.

Phòng marketing thuê ngoài chính là giải pháp vượt trội giúp doanh nghiệp có thể thực hiện tốt các hoạt động marketing tổng thể. Mà còn giúp cho bộ máy doanh nghiệp được tinh giản, giảm bớt chi phí xây dựng phòng marketing. 

Dịch vụ marketing thuê ngoài hiện nay chính là sự lựa chọn để mang đến thành công và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

marketing thuê ngoài

Ưu nhược điểm của phòng marketing thuê ngoài

  • Ưu điểm

Có thể nói ưu điểm lớn nhất của của các phòng marketing thuê ngoài đó chính là hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hoạt động phát triển sản phẩm/dịch vụ. Và cũng chính họ sẽ đảm trách các công việc như: tư vấn, xây dựng kế hoạch và triển khai chiến lược marketing… Họ sẽ thực hiện các hoạt động này dưới sự giám sát của công ty sử dụng dịch vụ nhằm đảm bảo chất lượng công việc.

Thậm chí, các đơn vị marketing thuê ngoài còn có thể tiến hành tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp. Như: phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu… Từ đó đưa ra những chiến lược, chiến thuật marketing phù hợp.

  • Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên cần phải kể đến của dịch vụ phòng marketing thuê ngoài đó chính là các doanh nghiệp sợ bị lộ thông tin ra bên ngoài nên rất khó trong việc lựa chọn công ty marketing thuê ngoài. Mặt trái của việc sử dụng phòng marketing thuê ngoài đó chính là các doanh nghiệp trở nên thụ động. Và phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị marketing này.

Nếu không may thái độ và phong cách làm việc của công ty marketing thuê ngoài không tốt thì sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty. Hoặc thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các dự án mà công ty đang thực hiện. Khiến cho mức độ uy tín của doanh nghiệp ngày càng tụt dốc.

marketing thuê ngoài

Kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài 

Đánh giá hiệu quả đúng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị triển khai dịch vụ marketing thuê ngoài. Nhưng đâu là một tiêu chuẩn chung để đánh giá mức độ làm việc hiệu quả cho hoạt động này? Nguyên nhân dẫn tới việc này đó chính là các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ không nắm rõ về marketing.

Đồng thời cũng có những đơn vị cung cấp dịch vụ không trao đổi rõ ràng với doanh nghiệp. Và đưa ra những con số không phản ánh đúng hiệu quả mà doanh nghiệp đang mong chờ. Hơn thế nữa có nhiều trường hợp doanh nghiệp chỉ sử dụng doanh thu hay lợi nhuận để đánh giá hiệu quả marketing khi còn quá sớm. Điều này khiến cho các đơn vị marketing thuê ngoài khá là e ngại vì không có đủ thời gian để chiến lược marketing có thể phát huy hiệu quả.

Do đó, bạn nên lựa chọn những đơn vị nào có thể cung cấp cho bạn một lộ trình marketing rõ ràng ngay từ ban đầu. Có sự phân công, phân chia trách nhiệm rõ ràng trong từng giai đoạn giữa 2 bên. 

Xem marketing như là một khoản chi phí đầu tư

Trên thực tế, marketing là một hoạt động đầu tư lâu dài. Và việc tốn kém nhiều chi phí là điều hiển nhiên cho dù bạn tự triển khai hay thuê ngoài. Nhưng nếu bạn không đầu tư marketing sớm thì doanh nghiệp sẽ gặp phải vấn đề về tăng trưởng. 

Cần phải có thời gian thử nghiệm

Đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài thì nhiều vô số kể, chiến lược marketing cũng vậy. Thế nhưng làm sao để biết đơn vị nào hay chiến lược nào là phù hợp với doanh nghiệp của mình. Do đó bạn nên dành ra một khoản thời gian để thử nghiệm và xem xét mức độ phù hợp của 2 bên. 

marketing thuê ngoài

Đặt mục tiêu kinh doanh rõ ràng

Trước khi triển khai phòng marketing thuê ngoài thì doanh nghiệp cần phải đặt ra mục tiêu kinh doanh trong ít nhất 1 năm. Từ mục tiêu đó, doanh nghiệp có thể ước lượng được mức chi phí mà mình cần phải bỏ ra. Nếu doanh nghiệp bạn chưa thể đặt ra được 1 mục tiêu cụ thể thì rất khó để đánh giá được giá trị mà marketing mang lại. 

Đừng ảo tưởng marketing thuê ngoài như “cây đũa thần” 

Và điều cuối cùng mà bạn cần phải nhớ là phòng marketing thuê ngoài không phải là hoàn hảo nhất. Nó không thể nào xoay chuyển được tình hình kinh doanh một cách nhanh chóng. Để có thể thấy được hiệu quả mà marketing mang lại thì cần phải có sự phối hợp của cả đôi bên. Để không phải thất vọng, ngừng triển khai hoạt động marketing thuê ngoài thì tốt nhất các doanh nghiệp không nên đặt kỳ vọng quá nhiều.

Thông qua bài viết này hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về phòng marketing thuê ngoài là gì. Và từ đó giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn và hợp tác với đơn vị marketing thuê ngoài mà mình đã lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *