Tìm Hiểu Chi Tiết Về Bộ Chuyển Nguồn ATS Và Tủ Điện ATS

bộ chuyển nguồn tự động ATS

Bộ chuyển đổi nguồn ATS và tủ điện ATS ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở hầu hết trường học, nhà máy, xí nghiệp… Vậy bộ chuyển đổi nguồn là gì? Nguyên tắc hoạt động như thế nào? Cấu tạo tủ điện ATS gồm gì? Hãy cùng Huỳnh Lai theo dõi ngay bài viết dưới để nhé!

Bộ chuyển nguồn ATS là gì?

Bộ chuyển nguồn ATS hay còn gọi là Automatic Tranfer Switch. Đây là thiết bị có thể tự động chuyển đổi giữa 2 nguồn điện với nhau một cách dễ dàng. 2 nguồn điện có thể là 2 nguồn điện lưới, 1 nguồn điện lưới – 1 nguồn điện phát hoặc là 2 nguồn máy phát tùy thuộc vào tính chất tải của máy tại thời điểm khác nhau. ATS có nhiệm vụ đảm bảo tính liên tục cung cấp nguồn điện cho phụ tải. Khối điều khiển chuyển mạch này bắt buộc phải có công suất chuyển mạch lớn để có thể đóng được các dòng điện có công suất lớn hơn nhiều lần so với dòng điện định mức. Đồng thời, giúp cho thời gian chuyển mạch nhanh hơn. Cơ cấu hệ thống khá đơn giản gọn nhẹ, độ tin cậy cao và thuận lợi cho việc bảo trì, vận hành.

bộ chuyển nguồn tự động ATS

                                           Bộ chuyển nguồn ATS là gì?

Vai trò của bộ chuyển đổi nguồn tự động ATS

ATS có vai trò chuyển tải từ nguồn này sang nguồn khác mỗi khi nhận được tín hiệu từ khối điều khiển bằng chế độ tự động. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể chuyển kênh theo ý muốn bằng chế độ bằng tay.

Ngoài ra, bộ ATS còn giúp bảo vệ và vận hành thiết bị một cách liên tục mà không bị gián đoạn. Đồng thời, duy trì nguồn điện của nhà máy để tránh thiệt hại về kinh tế khi mất điện đột ngột.

>>> Xem ngay báo giá: Thiết Bị Chuyển Đổi Nguồn Tự Động ATS

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển nguồn ATS

Nguyên tắc 1: Bộ chuyển đổi nguồn tự động ATS hoạt động theo nguyên tắc ưu tiên. 1 nguồn điện là nguồn chính, chỉ khi nguồn điện xảy ra sự cố không thể cung cấp  tiếp nó mới chuyển qua nguồn thứ 2 ( đây là nguồn dự phòng). Việc lựa chọn nguồn chính hay dự phòng có thể thay đổi theo yêu cầu của người sử dụng.

Nguyên tắc 2: Bộ chuyển đổi nguồn tự động ATS hoạt động theo nguyên tắc độc lập. 2 nguồn điện ( chính và dự phòng) đều được kết nối và điều khiển trong quá trình cấp nguồn cho tải phủ qua bộ ATS nhưng chỉ có 1 nguồn duy nhất cấp được cho tải phụ tại một thời điểm. Nguồn chính và dự phòng có thể hoạt động độc lập và song song cùng lúc. Ngoài ra, trong trường hợp khởi động nguồn thứ 2 thủ công hoặc 2 nguồn điện lưới có cùng lúc nhưng chỉ có 1 nguồn được lựa chọn.

cấu tạo bộ chuyển nguồn ats

                           Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển nguồn tự động

Tìm hiểu về tủ điện ATS

Tủ điện ATS hay còn gọi là tủ chuyển nguồn điện tự động ATS. Là một hệ thống thiết bị nhằm đảm bảo cho toàn bộ hệ thống điện được hoạt động liên tục, ổn định ngay cả khi có sự cố điện xảy ra. Tủ điện ATS thường được trang bị ở các nhà máy, xí nghiệp, chung cư, bệnh viện… nhằm đảm bảo đủ nguồn điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Hệ thống tủ điện ATS có chức năng chuyển tải nguồn điện sang nguồn điện dự phòng khi có sự cố xảy ra như: mất pha, quá pha, mất điện…

Bộ chuyển nguồn ats

                                          Cấu tạo của tủ điện ATS

Cấu tạo của tủ điện ATS

Vỏ tủ điện ATS

Vỏ tủ điện ATS được làm từ chất liệu thép mạ kẽm. Bên ngoài còn được trang bị một lớp sơn tĩnh điện. Vỏ tủ điện có kích thước to hay nhỏ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và công suất.

Thiết bị chuyển mạch tự động

Thiết bị chuyển mạch tự động được thiết kế ở các chế độ chuyển mạch tự động hoặc bằng tay.

Bộ điều khiển tủ điện ATS

Điều khiển thiết bị chuyển mạch theo thời gian

Hệ thanh đồng busbar phân phối điện tủ điện ATS

Tùy theo dòng điện định mức của hệ thống mà tính toán cho phù hợp.

Các nút ấn, màn hình LCD, hệ thống đèn chỉ thị

Giúp người vận hành có thể linh hoạt được chế độ hoạt động.

Phân loại tủ ATS

Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại tủ điện này thường được sử dụng phổ biến ở các chung cư cao ốc, nhà máy sản xuất.

– Tủ điện ATS 2 nguồn điện lưới , 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này thường được lắp đặt và sử dụng ở các khu công nghiệp lớn. Hệ thống điện lưới luôn có 2 nguồn độc lập luân phiên nhau để bảo trì.

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới , 2 nguồn máy phát điện dự phòng.

Hệ thống tủ điện ATS có thể phân loại theo công suất: 100A, 200A, 250 A, 400A dùng để khởi động từ là chủ yếu.

Hệ thống tủ ATS lớn khoảng 800A đến hàng ngàn ampe thường dùng cho máy cắt khí, bền bỉ hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của Huỳnh Lai về bộ chuyển nguồn ATS và tủ điện ATS. Nếu bạn có bất kì thắc gì về 2 sản phẩm trên thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Huỳnh Lai để được hỗ trợ một cách nhanh chóng. Huỳnh Lai – Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị điện uy tín chất lượng tại TP.HCM. Bạn có thể đến ngay cửa hàng gần nhất của chúng tôi để được tư vấn và mua hàng trực tiếp. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Nguồn: huynhlai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *