9 Bí Quyết Tập Cho Bé Tự Xúc Ăn An Toàn Và Hiệu Quả

Nên tập cho bé tự xúc ăn ở độ tuổi nào thì hợp lý? Có lẽ sẽ là một thắc mắc của nhiều bà mẹ bỉm sữa nói riêng và rất nhiều phụ huynh khác nói chung. Đây sẽ là một thói quen tốt cho bé sau trong việc phát triển hành vi ở trẻ nhỏ. Ngoài ra bé càng biết tự xúc ăn sớm thì bố mẹ cũng tiết kiệm được một phần thời gian.

Quá trình tập cho bé tự xúc ăn phải được làm trong một thời gian dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn từ bố mẹ. Cùng Dinokinder tìm hiểu xem một số thông tin về bí quyết tập bé tự xúc ăn nhé!

 

 

Vào giai đoạn bé còn nhỏ thì bố mẹ nên tập bé tự cầm nắm đồ ăn để bé khám phá và cho nó vào miệng. Và bố mẹ nên dạy cho bé tự xúc ăn bằng muỗng và ráng duy trì được thói quen này để bé thành thạo công việc này hơn. 

tập cho bé tự xúc ăn

Bố mẹ đừng nghĩ là bé còn quá nhỏ để tự xúc ăn nhé. Một sự thật là các em bé 1 tuổi nếu được rèn luyện và chỉ bảo thường xuyên thì bé đã có thể tự làm một cách thành thạo.

 

  • Chỉ cho bé cách làm quen với các vật dụng 

 

Đây là công việc không thể thiếu nếu muốn tập cho bé xúc ăn. Các bậc phụ huynh nên cho bé làm quen với các vật dụng như chén, muỗng, ghế ngồi, bàn ăn. Đầu tiên là nên giả vờ xúc thức ăn từ chén rồi đưa vào miệng bé. Sau đó bạn sẽ phải tập cho bé hành động này thường xuyên.

Vì còn nhỏ, nên bố mẹ nên sắm cho bé một chiếc ghế ăn riêng, rồi cho một ít thức ăn vào để tập bé tự xúc ăn. Sẽ khá là vụng về vì đây chỉ là mới bắt đầu. Nhưng cũng đã phần nào giúp cho bé biết được cách cầm chén bát và học cách ngồi ăn như mọi người.

 

  • Nên sắm riêng cho bé một bộ chén bát riêng

 

Phụ huynh nên sắm riêng cho bé một bộ chén bát riêng để bé, vì bé còn khá nhỏ. Bí kíp đó chính là bố mẹ nên chọn muỗng có tay cầm ngắn và cong. Lòng muỗng nên có độ nông và độ rộng vừa phải. Như thế sẽ giúp bé sẽ dễ dàng đưa vào miệng hơn. 

tap-cho-be-tu-xuc-an

Nên chọn những bộ chén bát có màu sắc, sẽ giúp thu hút và tăng sự hứng thú cho bé. 

 

  • Tạo cho bé cảm giác vui vẻ, thoải mái

 

Ngoài việc rèn luyện cho bé một thói quen tự xúc ăn tốt, bố mẹ phải nên tạo cho bé một môi trường thật thoải mái. Cùng với đó là tạo ra những món ăn thật hấp dẫn để có thể thu hút được bé. Nhờ đó mà mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với cả bố mẹ và bé.

Nên để ý đến vị trí ngồi ăn, muỗng, chén, bàn, ghế sao cho phù hợp với bé. Nhằm tạo ra sự yêu thích ở trẻ và cả không khí gia đình cũng thế, nên vui vẻ, cởi mở với nhau.

 

  • Tâm lý

 

Đây mới là sự bắt đầu nên sẽ rất khó khăn, bố mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn, nhẹ nhàng nhưng phải có sự kiên quyết đối với bé. Cần phải khen ngợi sự nỗ lực của bé trong cách cầm muỗng hay mỗi lần xúc được thức ăn và đưa vào miệng. Dù ít hay nhiều thì những lời khen đó sẽ giúp bé thích thú và hào hứng hơn trong việc ăn.

 

  • Làm mẫu và hướng dẫn chi tiết cho bé

 

Các bậc cha mẹ nên làm mẫu từng hành động cho bé từ việc cầm muỗng đến cả việc đưa thức ăn vào miệng. Để cho bé có thể thấy được niềm vui khi mà mình tự xúc ăn.

Đồng thời cũng nên hướng dẫn cho bé cách nhai kỹ, từ tốn và tập trung. Để có thể làm được việc này một cách đơn giản thì bố mẹ nên kể cho con nghe về những tác hại của nó.

 

  • Kiên trì thực hiện

 

Bạn cần phải thật kiên nhẫn ở quá trình này, vì bé mới chỉ bắt đầu nên chưa có thể thành thạo ngay được. Nếu như bạn sốt ruột thì việc tập cho con tự ăn sẽ khó mà thành công được như mong đợi. Vì thế mà bạn không nên nóng ruột, không sợ bừa bộn và cần phải kiên trì chờ đợi bé. 

 

  • Tập cho bé thói quen chủ động

tap-cho-be-tu-xuc-an

 

Điều quan trọng để việc này thành công nhanh là bạn sẽ phải tập cho bé thói quen chủ động trong việc này. Bằng cách là bố mẹ nên tạo ra nhiều cơ hội cho bé lựa chọn đồ ăn phù hợp với thức đơn đã chuẩn bị. Đây sẽ là cách để cho bé cảm nhận thấy rằng bé cũng được tôn trọng. Và cũng là cách mà bố mẹ biết được sở thích ăn uống của con mình. Bé sẽ thích món gì hay không thích món gì để điều chỉnh thực đơn cho hợp lý.

 

  • Có quy tắc và kỷ luật ăn uống

 

Bố mẹ nên nghiêm khắc với bé nếu bé có những hành động ném thức ăn hay các vật dụng. Nên chấm dứt những hành động không tốt này của bé để bé có thể bắt đầu một bữa ăn tốt hơn.

Xem thêm:

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

Website: https://dinokinder.edu.vn/

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *