9+ Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Mà Bố Mẹ Nên Biết

Để giúp một đứa bé có thể khôn lớn và trưởng thành một cách thông minh, nhanh nhẹn thì điều mà phụ huynh nên quan tâm đến những kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Đây là điều mà các bậc cha, mẹ nên chú ý bởi những kỹ năng này rất cần thiết với trẻ trong cuộc sống. Tuy nhiên lại có nhiều người quan niệm sai lầm về vấn đề này nên dẫn đến việc bao bọc con quá kỹ.

Cùng Dinokinder tìm hiểu về 9 nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Để bé có thể phát triển một cách tốt nhất.

 

 

Đây là một trong những kỹ năng thiết yếu cho bé. Ứng xử tốt, đúng cách giúp bé tự tin và dễ hòa nhập với môi trường xung quanh. Một số kỹ năng ứng xử cần dạy bé: chào hỏi mọi người xung quanh, tôn trọng người lớn, nhường nhịn những người nhỏ tuổi, biết cách nói lời cảm ơn và xin lỗi. Đặc biệt là cách cư xử đúng mực ở mọi tình huống.

Muốn như vậy thì phụ huynh và người thân sẽ là những tấm gương để con trẻ noi theo. Ngoài ra, mỗi lần bé phạm sai lầm thì nên nhắc nhở và chỉ bảo bé một cách thật nhẹ nhàng. Và đừng gây áp lực quá lớn lên cho bé. 

Thường thường một đứa trẻ sẽ không biết nói dối nhưng lại có thể học điều đó rất nhanh và dễ dàng. Bố mẹ nên khuyên con nói ra suy nghĩ của mình mỗi khi phạm lỗi. Nhằm hạn chế thói quen này nói dối ở bé.

 

  • Kỹ năng tự ăn

 

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” có nghĩa là việc ăn là việc được ưu tiên hàng đầu. Bố mẹ nên dạy cho bé học cách tự ăn ngay từ lúc còn nhỏ. Như thế sẽ giúp cho bé nhận được sự tự lập ngay khi còn bé.

trường-mầm-non-song-ngữ-Phú-MỹHưng-đạt-chuẩn-quốc-tê

Ngay khi bé đã có thể ngồi vững và biết cách cầm nắm đồ vật, thì phụ huynh nên chỉ cho bé nhận thức được cái gì nên ăn và không. Có thể mọi việc sẽ không dễ dàng với bé ngay từ lúc bắt đầu nên bạn sẽ phải ở bên cạnh hỗ trợ cho bé. 

 

  • Kỹ năng học hỏi

 

Đối với độ tuổi này thì bé sẽ thường có xu hướng tò mò và tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Vì thế mà các bậc phụ huynh nên tạo một môi trường thuận lợi để bé có thể phát huy và rèn luyện kỹ năng này. 

Điều cần làm chính là bố mẹ nên mua sách cho bé, chỉ cho bé tập đọc và tìm hiểu thông tin trong chính cuốn sách này. Bạn nên chỉ cho bé cách đặt những câu hỏi tại sao, cái gì và phải đi tìm lời giải cho những câu hỏi đó. 

 

  • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

 

Với những bé trong độ tuổi mầm non thì bé hoàn toàn có thể tự làm được một số việc nhất định. Ví dụ như: vệ sinh cá nhân, đi giày, lấy thức ăn và đồ uống, đội mũ, đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.

 

  • Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

ky-nang-song-cho-tre-mam-non

 

Đây là một trong những kỹ năng thiết yếu cho bé phát triển sau này. Trong cuộc sống này luôn cần có những người có tấm lòng nhân hậu, giàu tình thương. 

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Nhằm giúp bé học được kỹ năng này thì trước hết các bậc phụ huynh chúng ta phải là những tấm gương tốt cho con noi theo. Những việc đơn giản mà bạn có thể chỉ cho bé chính là: tự cho bát đĩa ăn xong vào bồn rửa phụ bố mẹ, tự dọn dẹp đồ chơi của mình mỗi khi chơi xong. Đặc biệt là phải biết giúp đỡ mọi người nếu có thể mỗi khi họ gặp vấn đề.

 

  • Kỹ năng quản lý thời gian

 

 

Quý phụ huynh nên đưa ra những quy định về thời gian ăn, vui chơi, xem tivi,… để rèn được khả năng quản lý thời gian ngày từ bé. Như thế sẽ giúp ích rất nhiều cho bé trong cuộc sống sau này. Từ học tập, công việc cho đến cuộc sống hằng ngày.

 

  • Kỹ năng chăm sóc động vật ky-nang-song-cho--tre-mam-non

 

Nên chỉ cho bé biết cách yêu quý thiên nhiên và động vật. Nhờ đó mà tâm hồn của bé cũng sẽ được tươi đẹp hơn. Đây là kỹ năng sẽ giúp cho trẻ nuôi dưỡng được những cảm xúc tích cực. Học được cách tư duy và quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

 

  • Kỹ năng bơi lội

 

Sẽ là một kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non, mà người lớn cũng thế. Đôi khi xảy ra những tình huống bất ngờ như bị rơi xuống ao hồ bé sẽ có những kỹ năng để phản ứng lại. Tốt nhất là bạn vẫn nên cho bé đi học bơi khi bé đủ điều kiện học được. Như sức khỏe tốt, có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ và bé được giám sát chặt chẽ. 

 

  • Kỹ năng sắp xếp ngăn nắp

 

Ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ là một kỹ năng tốt cho bé. Giúp bé có một cuộc sống tốt hơn cho sau này. Vì thế mà cha mẹ nên sắp xếp mọi thứ trong nhà thật gọn gàng, trật tự và yêu cầu mọi thành viên phải tuân theo, kể cả khi bé còn rất nhiều.

Một lời khuyên thiết thực để giúp bé ý thức hơn về việc này chính là thường xuyên nhắc nhở trẻ. Khi mà bé phải tự tay xếp lại các đồ chơi về lại chỗ cũ của nó và không được vứt lung tung trong nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm Trường Mầm Non Chất Lượng Cao Tại Phú Mỹ Hưng Quận 7

Top 5 Kỹ Năng Bảo Vệ Bản Thân Cho Trẻ Mầm Non

[Hướng Dẫn Trẻ Việc Nhà] 5 Nguyên Tắc Quan Trọng Bố Mẹ Cần Chú Ý

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

Website: https://dinokinder.edu.vn/

 

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *