Các Bước Rửa Mặt Cho Trẻ Mầm Non

Việc vệ sinh cá nhân của trẻ em, đặc biệt là trẻ mầm non có độ tuổi từ 3 đến 5 là một trong những yêu cầu cơ bản và quan trọng. Trong đó điều quan trọng nhất mà đứa trẻ nào cũng phải học đó là rửa mặt. Tưởng chừng như đơn giản và dễ dàng nhưng trên thực tế cũng có các bước rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách mà các cô giáo hay bố mẹ cần phải hướng dẫn. Các bước này cần thực hiện một cách phù hợp và nhẹ nhàng, quan trọng hơn cả là không để da mặt em tiếp xúc với khăn không sạch. Bài viết dưới đây của Dinokinder, sẽ chia sẻ với các bạn các bước rửa mặt cho trẻ đúng cách.

Lý do cần rửa mặt cho trẻ đúng cách

Ở độ tuổi chập chững tiếp xúc với đời, trẻ mầm non rất bỡ ngỡ với những thứ mà mình tiếp xúc. Vì thế, chúng cần được người lớn chỉ dạy. Mặc dù công việc vệ sinh mặt mũi không quá khó khăn, nhưng đối với các bé còn nhỏ, chúng ta vẫn cần phải hướng dẫn, giúp các bé thực hiện.

Nhiệm vụ của các giáo viên mầm non là hỗ trợ, rửa mặt trẻ, đồng thời cũng phải hướng dẫn cho các bé tự thực hiện. Những hành động này tuy nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và nhận thức của các bé. Nó không chỉ giúp bảo vệ cơ thể những đứa khỏi những vi khuẩn độc hại mà còn góp phần định hình tính cách của chúng trong tương lai. Chính vì thế, những cử chỉ, thao tác chăm sóc các bé cần được thực hiện một các nghiêm túc, nhẹ nhàng và chính xác để những hiểu biết của chúng không bị lệch lạc.

Hướng dẫn các bước rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách

Để mang lại hiệu quả cao hơn cũng như đảm bảo an toàn cho các bé. Giáo viên mầm non trước khi bắt đầu công việc, cần phải tự vệ sinh tay thật sạch. Đồng thời chuẩn bị số lượng khăn tay đầy đủ cho riêng mỗi bé. Sử dụng loại khăn vải mềm mại, sạch sẽ, an toàn. Mỗi bé sẽ được rửa mặt bằng một khăn mặt riêng của mình.

Sau khi đã chuẩn bị chậu nước sạch và khăn lau, bạn sẽ tiến hành trải khăn lên lòng bàn tay. Sau đó thực hiện rửa mặt cho trẻ. Lưu ý: Nên đặt khăn thụt lùi vào phía cổ tay một chút; Khi lau cần thực hiện nhẹ nhàng, mềm mại, tránh hành động chà xát mạnh gây ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của bé.

Sau đây là 6 bước rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách:

Bước 1: Vệ sinh 2 mắt của bé một cách nhẹ nhàng. Sử dụng ngón trỏ luồn vào khăn rồi lau mắt trái cho bé, sau đó thực hiện một cách tương tự đối với mắt phải.

Bước 2: Chọn vùng khăn sạch khác để lau sống mũi, miệng và cằm cho trẻ.

Bước 3: Dịch khăn sang lau 2 bên má và di chuyển dần lên phía trên vùng trán. Đối với vị trí lau trên khuôn mặt bé, bạn cần dịch sang phần khăn chưa sử dụng để đảm bảo sự sạch sẽ cho các bộ phận trên mặt.

Bước 4: Gấp đôi khăn lại, sau đó dùng nửa khăn đã gấp để lau phần gáy và cổ cho trẻ.

Bước 5: Gấp tư khăn lại và tiếp tục lau sạch sẽ hai tai. Cần lau từ phía trong tai trước, rồi đến vành tai và phía sau tai.

Bước 6: Dùng khăn để lấy hết bụi bẩn trong hốc mũi của trẻ.

Đây là chi tiết các bước để rửa mặt cho bé đúng cách. Tuy rất dễ dàng, nhưng trong quá trình thực hiện ban cần nên lau nhẹ nhàng và tuân thủ các nguyên tắc để da bé chỉ tiếp xúc với phần khăn còn sạch.

Hướng dẫn trẻ mầm non tự rửa mặt đúng cách

Với tính chất bận rộn trong công việc của một giáo viên, chúng ta sẽ có những lúc không thể cận kề chăm sóc cho trẻ từng chút. Bên cạnh đó, các bé cũng cần phải học cách tự chăm sóc bạn thân mình trong quá trình lớn lên. Vì thế rửa mặt đúng cách là một trong những điều mà bé cần phải học. Việc cha mẹ và giáo viên tập cho bé sẽ giúp bé chủ động hơn và rèn luyện tính độc lập. Đây là các tính cách rất tốt cho sự phát triển bé sau này. Tuy nhiên, các bé vẫn đang trong độ tuổi còn nhỏ nên việc học và thực hành sẽ tốn khá nhiều thời gian. Các phụ huynh và giáo viên nên kiên nhẫn, hướng dẫn các bé một cách chậm rãi.

Sau đây là hướng dẫn các bé thực hiện tự rửa mặt:

Nhắc bé trước khi rửa mặt nên kéo cao ông tay để không bị nước thấm vào làm ướt áo.

Yêu cầu bé đầu tiên phải rửa sạch tay, sau đó mới tiến hành rửa mặt.

Hướng dẫn bé cho khăn mặt vào chậu nước, sau đó dùng tay vò nhẹ khăn và vắt khô khăn.

Khi bé đã ở trạng thái sẵn sàng, giáo viên hoặc phụ huynh sẽ chỉ cho bé thực hiện lần lượt 6 bước mà chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên. Hãy dạy bé phải vệ sinh mắt trước, sau đó lần lượt đến mũi, miệng rồi đến trán. Sau đó tiếp tục đến hai bên má, cổ và gáy. Cuối cùng mới đến tai nhé.

Chỉ cần các bạn đủ kiên trì, chúng tôi tin các bé sẽ nắm được các bước và thực hiện nó rất nhanh.

Bài viết trên đây của Dinokinder đã cung cấp thông tin hướng dẫn rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách. Hy vọng các bạn có thể thực hiện các bước một cách đúng cách, để vệ sinh mặt mũi thật tốt cho các bé.

Nguồn: https://dinokinder.edu.vn/cac-buoc-rua-mat-cho-tre-mam-non.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *