Hướng Dẫn Cách Chơi Piano Cho Người Mới Bắt Đầu Cơ Bản Nhất

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Và những giai điệu piano do cho chính bạn tạo ra trên những phím đàn sẽ khiến cho cảm xúc của bạn trở nên tích cực và sâu lắng hơn. Vì thế hôm nay, Dân trí 24h7 sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi piano cho người mới bắt đầu qua bài viết sau đây nhé.

Chọn đàn piano cho người mới bắt đầu phù hợp

Bất kể là với bộ môn nghệ thuật nào, không chỉ là âm nhạc, khi muốn trở thành một master thì bạn cần phải kiên trì và dành thời gian để luyện tập. Do vậy, người mới bắt đầu cần xác định được mục tiêu học piano của mình để có những định hướng cụ thể. Một trong số những điều quan trọng hàng đầu cho những người mới tập chơi piano là chọn đàn phù hợp.

Chọn đàn piano cho người mới bắt đầu phù hợp
Chọn đàn piano cho người mới bắt đầu phù hợp

Hãy xác định chọn mua đàn piano cho người mới bắt đầu thật phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính hiện có của bản thân. Hiện nay, đàn piano có 2 loại đó là đàn cơ và đàn điện. Với những người mới, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đàn điện, bởi lẽ ở loại đàn này chứa những phần mềm tích hợp về âm nhạc có sẵn giúp hỗ trợ người học hiệu quả. Ngoài ra, đàn điện hầu hết sẽ có mức giá rẻ hơn so với đàn cơ. Nhưng nếu có điều kiện tài chính, bạn cũng nên mua đàn cơ bởi những ưu điểm vượt bậc của nó, nhằm phục vụ cho quá trình học cũng như luyện tập lâu dài của mình.

Bổ sung kiến thức nhạc lý cơ bản

Muốn học được đàn piano, điều tối thiểu bạn cần biết là kiến thức về nhạc lý. Việc tự học piano cho người mới bắt đầu cũng không phải khó khăn, nếu bạn chịu khó cập nhật những kiến thức liên quan đến nhạc lý, bàn phím, cấu tạo đàn ra làm sao rồi ứng dụng vào thực tế.

Kiến thức nhạc lý cơ bản
Kiến thức nhạc lý cơ bản

Có rất nhiều giáo trình học piano cho người mới bắt đầu ở trên Internet và các trung tâm dạy đàn. Do đó, bạn cần phải học, đọc, nghiên cứu, từ đó nhờ sự hướng dẫn của các giảng viên piano thì bạn đã nạp đầy được lượng kiến thức còn thiếu về nhạc lý cơ bản, đây là tiền đề để việc học đàn của bạn đạt hiệu quả cao. Chỉ có học và thực hành thật nhiều thì bạn mới có thể trở thành một người chơi đàn piano chuyên nghiệp được. 

Dưới đây là những kiến thức nhạc lý piano cơ bản cho người mắt đầu:

  • Bàn phím của đàn: Đàn piano gồm 88 phím, được sắp xếp tăng dần từ trái qua phải. Từ số 0 đến đô quãng 8. Phím tự nhiên là các phím trắng, còn những phím có nhiệm vụ thực hiện nốt hóa là phím đen như: thăng (#) và giáng (b). 
  • Hợp âm: Với hợp âm thì thường có 3 nốt trở lên. 3 nốt gọi là triads, 4 nốt là tetrads, 5 là pentas và 6 là heads..
  • Hợp âm cơ bản của Piano: Có 7 hợp âm trưởng cũng như 7 hợp thứ. Các hợp âm trưởng có ký hiệu bằng những chữ cái in hoa là  C D E F G A B, hợp âm thứ thì có những ký hiệu như  Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

Mời bạn cùng tham khảo những thành quả mà học viên của Piano thông minh The ONE đạt được sau quá trình đăng ký lớp học của chúng tôi tại đây:

Tập quen dần với những nốt nhạc

Với 7 nốt nhạc tương ứng với những ký hiệu như A B C D E F G là La Si Đồ Rê Mi Fa Sol,  bạn cần phải nắm lòng những kiến thức này nhé. Đàn piano tiêu chuẩn được bắt đầu từ A0 đến C8 và được phân ra làm 2 phần. Phần ở bên trái từ A0 đến B3, phần bên phải còn lại là C4 đến C8.

Tập quen dần với những nốt nhạc
Tập quen dần với những nốt nhạc

Phím đàn có 2 loại đó là đen và trắng. Phím trắng tương ứng với 7 nốt nhạc từ đồ đến si. Còn phím đen thì quy ước cho nốt trước cao hơn nửa cung hoặc nốt ở phía sau thấp hơn nửa cung. Và bạn phải lưu ý rằng, 2 nốt liền nhau luôn cách nhau nửa cung nhé. Tương tự, 2 nốt trắng rồi có một nốt đen ở giữa sẽ cách nhau 1 cung nhé. còn 2 nốt trắng trên đàn liên nhau thì cách nhau nửa cung. Phím đen trên bản nhạc ký hiệu là # hoặc b (C# hay Db cũng là 1).

Với 7 nốt trắng cùng 5 nốt đen sẽ tạo nên một quãng (C đến B). Nghĩa là chúng ta có 7 quãng đủ cũng như 1 quãng thiếu.

Học kỹ về hợp âm cơ bản là cách chơi piano cho người mới bắt đầu

Với đàn piano, chúng ta sẽ có 14 hợp âm cơ bản: 7 hợp âm thứ, 7 hợp âm trưởng. Cụ thể:

Hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng
Hợp âm trưởng

C : đô trưởng, là sự kết hợp của Đô – Mi – Sol

D: rê trưởng, là sự kết hợp của Rê – Fa# – La

E: mi trưởng, Mi – Sol# – Si

F: fa trưởng, có sự kết hợp của Fa – La – Đô

G: Sol trưởng, Sol – Si – Rê

A: La trưởng, là sự kết hợp từ La – Đô# – Mi

B: Si trưởng, Si – Rê# – Fa#

Hợp âm thứ

Hợp âm thứ
Hợp âm thứ

Cm: đô thứ, Đô – Mi (b) – Sol

Dm: rê thứ, là sự kết hợp của Rê – Fa – La.

Em còn được gọi là Mi thứ, là sự kết hợp của Mi – Sol – Si

 Fm là hợp âm Fa thứ, có sự kết hợp của  Sol – La (b) – Đô

Gm là ký hiệu của Sol thứ: Sol – Si (b) – Rê

Am là La thứ:  La – Đô – Mi

Bm (Si thứ): Si – Rê – Fa#

Luyện ngón piano cho người mới bắt đầu

Sau khi bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản mà Piano thông minh đã nêu ở trên thì chúng ta cần luyện tập ngón tay, để khi luyện tập sẽ trở nên dẻo dai hơn. Giai đoạn này thực sự vô cùng quan trọng, vì vậy bạn cần có tính kiên nhẫn nhé.

Đừng đặt một tâm thế vội vàng khi tìm hiểu về cách chơi piano bạn nhé. Điều mà bạn cần quan tâm ở đây là lực của những ngón tay cần tương đương nhau, để khi bạn đánh thì độ lớn của âm thanh sẽ đồng đều và hay hơn.

Luyện ngón piano cho người mới bắt đầu
Luyện ngón piano cho người mới bắt đầu

Chú ý rằng, không nên sử dụng 1 ngón tay để kéo từ phím đàn này đến phim đàn khác, mà bạn cần luyện tập chúng đúng cách, theo chuyển động thẳng ở bàn phím,

Ô nhịp đầu tiên, hãy dàn trải 5 ngón tay của mình thật đều trên phím đàn. Ban thứ nhấn 1 lần cả 5 phím, rồi từ từ nhấc ngón thứ 1 lên 4 ngón tay còn lại, sau đó đập ngón 1 xuống, 4 ngón còn lại cứ tiếp tục giữ nguyên như vậy, luân phiên thay đổi các ngón tay để quen dần.

Tại sao cần phải luyện ngón tay cho người mới bắt đầu học đàn piano? Bởi vì, khi luyện ngón, ngón tay bạn sẽ quen và khỏe hơn, kỹ năng đánh đàn được cải thiện hơn. Không chỉ phải học những kỹ thuật, bạn cần phải biết cách cảm thụ âm nhạc để khi đánh đàn bạn sẽ có cảm giác thăng hoa hơn khi chơi đàn piano. 

Luyện tập piano bằng cách đàn bằng cả 2 tay

Nếu bạn đã thành thạo được những bước trên, thì chúng ta cần tiếp tục nâng cao level của mình bằng cách luyện đàn bằng cả 2 tay.

Phương pháp truyền thống

Khi bạn đã biết đọc những nốt nhạc trên khóa Sol (ở tay bên phải) và khóa Fa (ở tay bên trái). Chú ý đến bán nhạc, nếu nốt nhạc của khóa Sol và khóa Fa ở thẳng hàng với nhau thì bạn sẽ sử dụng 2 tay nhấn xuống phím đàn. Trường hợp 2 khóa này không thẳng hàng với nhau, thì 2 tay sẽ chơi độc lập, bạn không phải nhấn phím cùng một lúc theo thứ tự xuất hiện các nốt ở bản nhạc.

Hãy luyện tập từ từ, tăng mức độ từ dễ lên khó. Bạn có thể tập mỗi lần từ 1 – 2 dòng nhạc là ổn. Tuy vậy, cần kiên trì luyện tập bạn nhé.

Luyện tập piano bằng cách đàn bằng cả 2 tay
Luyện tập piano bằng cách đàn bằng cả 2 tay

Phương pháp tay phải kết hợp với hợp âm

Đọc bản nhạc tay phải, những nốt ở trên phần khuông nhạc và chơi tay phải. Còn tay trái không cần có nốt nhạc khóa Fa, mà bạn hãy chú trọng vào hợp âm để đánh theo quy luật. Người luyện đàn tự phân bổ bố cục rồi đánh số ở bản nhạc và chọn thể bấm cho tay trái, và chơi 2 tay kết hợp với nhau.

Hoàn chỉnh bản nhạc từ chậm đến nhanh

Khi đã học được nhạc, biết cách kết hợp tay phải tay trái nhuần nhuyễn thì bạn có thể hoàn thành một tác phẩm piano đơn giản. Giống như những bộ môn khác, bạn phải kiên trì luyện tập theo lộ trình từ thấp đến cao, dần dần tăng cấp độ từ những bài ngắn cho đến khó.

Để học nhanh chóng, hiệu quả và không mất quá nhiều thời gian tốt nhất bạn nên đặt ra cho mình thời gian học tập và phân chia bố cục khi tập đàn. Học hát với bài hát thông thường có bố cục gồm 3 phần: Intro (mở đầu, phiên khúc (đoạn nhẹ nhàng), điệp khúc (đoạn cao trào)).

Vậy là  Dân trí 24h7 đã chỉ cho bạn những cách chơi piano cho người mới bắt đầu cơ bản nhất. Chúng tôi hy vọng rằng khi đến với bộ môn nghệ thuật này bạn hãy thật kiên trì, học cách cảm thụ âm nhạc, không vội vàng mà hãy theo một quy trình nhất định để đạt kết quả cao nhé. Chúc bạn thành công với việc học đàn piano.

Nguồn: https://pianothongminh.net/piano-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *