Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Bố Mẹ Nên Biết- Phần 1

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non tức là dạy cho bé tự ý thức được những việc mình nên làm mà không cần sự nhắc nhở từ cha mẹ. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ từ nhỏ sẽ giúp các bé có thói quen tốt, tạo cơ hội “thực tế” hàng ngày để bé thực hành các kỹ năng vận động tốt hơn. Đây cũng là cách dạy cho các bé thói quen biết chịu trách nhiệm với chính bản thân mình và với người khác. Bằng cách này, các bé sẽ tự làm việc độc lập hơn, từ đó tự tin vào chính bản thân mình.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần nhận thức rõ được việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non nghĩa là phải thực hiện đồng thời giữa hành động và nhận thức. Giải thích cụ thể ra tức là bên cạnh những hành động mà cha mẹ dạy, bé thực hiện được, bé cần phải nhận thức được việc tại sao mình nên làm như vậy? Và những tình huống tiếp theo tương tự xảy ra trong cuộc sống bé phải tự mình nhận thức và làm được mà không cần sự thúc đẩy từ phía người lớn.

Cùng tham khảo một số nội dung dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non cơ bản mà bố mẹ nên biết.

day-ky-nang-song-cho-tre-mam-non7

Dạy bé kỹ năng giao tiếp

Ngay từ khi trẻ chào đời, kỹ năng giao tiếp đã là một kỹ năng quan trọng. Kỹ năng này giúp trẻ tồn tại và phát triển. Giao tiếp là một trong những năng lực cần thiết nhất để trẻ phát triển và sinh tồn trong cuộc sống.

Phụ huynh đóng vai trò đặc biệt quan trọng với trẻ. Giúp trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp, trẻ sẽ học được ngay từ khi mới lọt lòng. Vì vậy, dù trẻ còn bé, hãy tạo điều kiện nói chuyện với trẻ. Từ đó giúp trẻ tiếp cận được tốt hơn. Sau đó, tạo môi trường phù hợp cho trẻ, tạo điều kiện giúp trẻ hòa đồng, khuyến khích con tương tác, vui chơi với bạn bè.

Khuyến khích bé làm việc

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi bằng cách khen ngợi đem đến những biểu hiện tích cực cho bé. Trẻ sẽ vui hơn khi được cha mẹ khen ngoan, khen giỏi. Bố mẹ cũng nên khen thưởng bằng những món quà nho nhỏ để bé càng thích thú hơn. Từ đó khuyến khích những hành động tốt của bé trở thành thói quen, hình thành tính cách cho bé sau này. Không nên thưởng tiền khi bé chưa hiểu hết được giá trị của nó. Điều này sẽ làm cho trẻ không thích thú làm việc nữa.

Xây dựng tính tổ chức

Một trong những biện pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ là dạy cách xây dựng tính tổ chức cho trẻ. Mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình chính là tổ chức. Và đều có thể được bé ghi nhận lại và sẽ bắt chước làm theo. Các phụ huynh nên chú ý hoặc nghe những câu hỏi từ trẻ. Mỗi đứa trẻ sẽ có cách tiếp cận khác nhau. Việc của phụ huynh là lắng nghe và tìm ra cách dạy trẻ hợp lý nhất.

Kỹ năng sống tự lập

Đây là giai đoạn đầu đời của trẻ, chính vì vậy mà cha mẹ cần chú ý trong các phương pháp nuôi dạy trẻ. Không nên bảo bọc trẻ quá kỹ. Điều này sẽ giúp con bạn chậm thích nghi với các môi trường xung quanh, ngoài gia đình.

Rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi là điều quan trọng. Vì trẻ em lúc lên 2 là giai đoạn bắt đầu nhận thức được các vấn đề đơn giản xung quanh trong cuộc sống. Lúc này phụ huynh nên rèn luyện bé các kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Ví dụ như tự nhặt đồ chơi, tự uống nước, rửa tay… Bên cạnh đó các mẹ cũng nên tập cho con mình thói quen giữ gìn vệ sinh như bỏ rác đúng nơi quy định.

day-ky-nang-song-cho-tre-mam-non9

Đối với việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi thì các bố mẹ cần tham khảo và đọc thêm các sách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Nhằm mục đích để uốn nắn và giúp bé phát huy tối đa khả năng, sở thích của bản thân.

Ví dụ như phụ giúp bố mẹ làm việc, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. Hay tự thay quần áo, tự bỏ áo quần bẩn của mình vào máy giặt…. Mặc dù là những việc nhỏ nhưng cũng sẽ giúp trẻ hình thành các thói quen và suy nghĩ tích cực ngay từ khi còn nhỏ.

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Đa phần các bậc cha mẹ đều ý thức được điều này. Các phụ huynh luôn tìm cách nghiêm cấm con tiếp xúc với các rủi ro. Nhưng việc nghiêm cấm mà không giải thích lý do sẽ càng kích thích tính tò mò, muốn khám phá trong trẻ. Làm cho trẻ càng muốn làm, vậy nên tác dụng của việc cấm túc này không đáng kể.

day-ky-nang-song-cho-tre-mam-non4

Trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non về bảo vệ bản thân gồm có: Kỹ năng an toàn khi tự chơi, kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể, kỹ năng xử lý khi bị lạc, an toàn khi tham gia giao thông trên đường.

Một số kỹ năng khác

Kỹ năng ứng xử

Dạy trẻ lễ phép: Trẻ em rất thích bắt chước, bố mẹ hãy tận dụng điều này để dạy kỹ năng sống cho trẻ. Khi ai đó gọi hay đưa vật gì cho bé thì bố mẹ cần dạy trẻ biết nói “Ạ, Dạ!” Kèm theo những hành động khoanh tay hay cúi đầu.

day-ky-nang-song-cho-tre-mam-non8

Dạy trẻ biết cám ơn và xin lỗi: Khi bé được người lớn, bạn bè quan tâm, hoặc khi bé làm phiền người khác thì bố mẹ nhớ dạy trẻ nói “Cảm ơn!” và “Xin lỗi”.

Dạy trẻ biết chia sẻ: Bố mẹ cần biết hướng dẫn bé cách chơi đồ chơi luân phiên nhau khi bé chơi cùng một hoặc nhiều bạn khác. Cũng cần dạy trẻ biết nhường đồ chơi, trả lại đồ chơi sau khi mượn bạn khác.

Dạy trẻ phép lịch sự và tôn trọng người khác: Khi đến nhà người lạ, trước hết bố mẹ cần làm gương chào hỏi để trẻ bắt chước. Điều này cũng giúp trẻ biết tôn trọng người khác. Hãy dạy trẻ nên nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ, không la hét, chạy nhảy, hoặc nghịch đồ của người khác khi chưa được phép.

Kỹ năng giúp đỡ người khác

day-ky-nang-song-cho-tre-mam-non

Cần cho bé biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc,… cho người lớn tuổi…

Trong gia đình hãy phân công công việc giữa các thành viên để trẻ thấy, trẻ học và có thể hình thành những thói quen tốt. Đặc biệt, bố mẹ nhớ khen thưởng và động viên trẻ để được khích lệ mà làm tốt hơn.

Như bạn thấy đấy, dạy kỹ năng sống cho trẻ nghe qua có vẻ phức tạp nhưng trên thực tế, trẻ 2 tuổi đã có thể tiếp cận, hiểu và làm được rất nhiều thứ mà bố mẹ không ngờ đến, việc cần làm của người lớn là kiên nhẫn dạy trẻ. Như thế, bố mẹ không chỉ tạo thêm cơ hội cho con phát triển kỹ năng cần có ở độ tuổi của mình, mà còn giúp con tiếp cận thế giới đa sắc màu quanh mình một cách dễ dàng, thú vị và hào hứng hơn.

>>>Xem thêm:

  • Trường Mầm Non Song Ngữ DinoKinder – Khơi Gợi Tiềm Năng Của Bé
  • Trường Mầm Non Dino Gợi Ý Cho Mẹ Phương Pháp Dạy Trẻ Đi Vệ Sinh Chỉ Trong 3 Ngày
  • Trường Mầm Non Dino Gợi Ý Ba Mẹ Tránh 12 Câu Nói Để Con Trưởng Thành Tích Cực 

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

Website: https://dinokinder.edu.vn/

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *