Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Bố Mẹ Nên Biết- Phần 2

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình nhận được những điều tốt đẹp nhất từ bữa ăn cho đến giấc ngủ. Tuy vậy phụ huynh không nên quá bảo bọc con mình, điều này sẽ gây ra một số bất lợi đối với bé.  Khi bé được bố mẹ che chở, bảo bọc quá kỹ càng sẽ khiến bé không thích nghi được với môi trường xung quanh, khả năng tự lập thấp và dễ dẫn đến những sai lệch trong nhận thức và hành động.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn. Hãy cùng Dinokinder khám phá các kỹ năng sống cần dạy cho trẻ mầm non nhé.

Kỹ năng tự ăn

Đối với các trẻ mầm non, việc ăn nên được học đầu tiên. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con học cách tự ăn. Điều này sẽ giúp trẻ từng bước tự lập hơn. Như thế sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bé kể cả khi đến trường. Bé sẽ không quá phụ thuộc vào bố, mẹ, cô giáo hay người thân,…

Khi trẻ đã có thể ngồi vững được rồi. Và trẻ đã biết cách cầm nắm đồ vật, những việc nhỏ mà bé cần học sẽ là phân biệt được những thứ nên và không nên ăn. Bé có thể khó phân biệt lúc đầu, cha mẹ cần hướng dẫn và kiên nhẫn chỉ dạy bé. Rồi từ từ dạy bé cách cằm thìa cũng như cách tự ăn. Mọi việc có thể không dễ dàng với trẻ nhỏ vào lúc ban đầu.

Từ khoảng 3 đến 4 tuổi, trẻ mới có thể ngồi ăn vững, lấy cốc nước… mà không có sự hỗ trợ bên cạnh. Nếu các bé đi nhà trẻ thì những kỹ năng này sẽ được chỉ dẫn nhiều hơn.

Tạo được thói quen này sẽ giúp bé cảm thấy cuộc sống trở nên tự lập hơn rất nhiều ngay từ lúc nhỏ.

day-ky-nang-song-cho-tre

 

Kỹ năng học hỏi

Kỹ năng học hỏi là một trong những kĩ năng sống cho trẻ mầm non. Trẻ mầm non thường hay tò mò và thích tìm hiểu những thứ xung quanh. Các bậc phụ huynh nên tạo môi trường thuận lợi để trẻ có thể phát huy và rèn luyện kỹ năng này.

Việc nên làm đó là mua sách cho trẻ, hướng dẫn cho trẻ tập đọc. Phần nào trẻ chưa biết thì giải thích cho trẻ hiểu. Cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi để trẻ được trải nghiệm mọi thứ… Bên cạnh đó, bạn hãy dạy con mình cách đặt câu hỏi (tại sao, cái gì) và tìm lời giải cho câu hỏi (làm như thế nào).

Học hỏi là điều mà chúng ta không thể thiếu trong cuộc sống và trẻ cũng vậy. Hãy tạo cho bé sự tò mò bằng việc hãy để bé tự làm việc gì đó rồi bé sẽ tự cho mình thật nhiều câu hỏi. Với những việc mà bé đã làm cũng giúp cho sự phát triển của bé sau này. Sự sáng tạo và ý tưởng của bé cũng ngày càng phong phú.

Kỹ năng nói thật

Thông thường, trẻ em không biết nói dối nhưng lại học điều này rất nhanh và dễ dàng. Thực tế, ai cũng đã từng nói dối. Việc này không xấu và cũng không gây hại cho ai với một số trường hợp, như nói dối để tự bảo vệ bản thân hay để người khác không lo lắng về tình trạng sức khỏe… Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ để biết được khi nào nên làm như vậy.

Vì thế, cha mẹ nên khuyên con nói ra suy nghĩ của bản thân, khen ngợi khi trẻ dũng cảm thừa nhận bản thân phạm lỗi. Khen trẻ khi trẻ thừa nhận mình nói dối. từ đó giúp trẻ hạn chế nói dối, bỏ việc nói dối. trẻ sẽ trung thực với cha mẹ hơn. Đấy cũng là một kĩ năng cần thiết cho trẻ trong cuộc sống này.

Kỹ năng chăm sóc cây trồng và vật nuôi

Cần hướng dẫn và cho trẻ biết tầm quan trọng của cây và động vật. Nếu bé biết yêu quý thiên nhiên và động vật thì tính cách và tâm hồn cũng sẽ tươi đẹp hơn. Trẻ cũng sẽ trong sáng hơn. Trẻ sẽ biết quan tâm mọi thứ hơn.  Kỹ năng này sẽ giúp cho trẻ nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực, học cách tư duy và biết quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Kỹ năng ứng xử của bé đối với mọi người xung quanh

Tại vì độ tuổi của bé còn quá nhỏ để nói chuyện như thế nào cho lễ phép. Trong đầu bé nghĩ gì thì sẽ nói như thế nên chắc sẽ ảnh hưởng đến quy phép. Hãy dạy cho bé từng cách ứng xử cho hợp lí để bé có thể giao tiếp với mọi người.

Ngoài việc ứng xử hãy dạy cho bé những đức tính tốt trong cuộc sống. Dạy bé biết sẵn lòng giúp đỡ mọi người nếu mọi người nếu mình đủ khả năng. Trong cuộc sống, mỗi người mỗi hoàn cảnh nên hãy biết giúp đỡ lẫn nhau nếu mình có thể làm được.

Dạy bé những quy tắc của gia đình khi nói chuyện với người lớn. Nên hình thành thói quen đó ngay từ nhỏ để bé có thể giao tiếp tốt với mọi người nhưng không thiếu sự lễ phép.

 

Có thể bạn quan tâm:

Sự giáo dục là cần thiết để bé có thể có được những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình dạy và học phí của trường vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

Website: https://dinokinder.edu.vn/

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *