Miễn Phí, Ưu Đãi Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp Đối Với Ngành Giáo Dục

thuế thu nhập doanh nghiệp với ngành giáo dục

Hoạt động giáo dục, dạy nghề luôn được chú trọng tại các quốc gia, kể cả Việt Nam. Đây là ngành nghề mà Nhà nước quan tâm và luôn tạo điều kiện để phát triển. Vậy thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Dân Trí 24h7 ngay nhé.

Quy định về việc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục

Căn cứ Quyết định 693/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc:

Sửa đổi, bổ sung thêm nội dung của danh mục chi tiết. Cụ thể là loại hình,quy mô, tiêu chí, tiêu chuẩn của các cơ sở thực hiện xã hội hóa. Trong các lĩnh vực đào tạo và dạy nghề, giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, môi trường. Được ban hành theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ ở Điều 11, về việc bổ sung, sửa đổi nội dung tại Điều 19 theo Thông tư số 78/2012/TT-BTC:

Bổ sung, sửa đổi điểm a, khoản 3 Điều 19 như sau:

Trong thời gian hoạt động thuế suất ưu đãi 10% được áp dụng đối với: Phần thuế TNDN đối với ngành giáo dục từ các hoạt động xã hội. Cụ thể như các lĩnh vực đào tạo – dạy nghề, giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa và môi trường.

Các danh mục loại hình, quy mô, tiêu chí, tiêu chuẩn các doanh nghiệp thực hiện theo Thủ tướng chính phủ quy định.

Tại Khoản 13 Điều 4 quy định về đối tượng không chịu thuế VAT như sau:

“Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật. Bao gồm các nội dung: dạy ngoại ngữ, tin học, hội họa, thanh nhạc, dạy múa, kịch, xiếc, thể dục và thể thao, nuôi dạy trẻ và các nghề liên quan khác nhằm đào tạo và bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn và văn hóa.”

thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục 

Áp dụng thực tế về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục

Dựa trên các quy định của pháp luật thì các khoản tài trợ giáo dục sau đây sẽ được miễn thuế

Các khoản tài trợ, trợ cấp được nhận và sử dụng cho hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục, từ thiện. Hoặc các hoạt động xã hội khác liên quan đến ngành giáo dục.

Trong trường hợp tổ chức nhận tài trợ sử dụng khoản tiền vào không đúng mục đích. Thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục.

Chú ý: Các tổ chức tài trợ được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật. Thực hiện đúng theo quy định của nhà nước về kế toán thống kê (nếu không sẽ không được miễn thuế TNDN)

Về hoạt động doanh nghiệp ngành giáo dục

Trong suốt thời gian hoạt động thuế suất 10% được áp dụng. Với thuế thu nhập của doanh nghiệp đối với ngành giáo dục từ các hoạt động xã hội. Cụ thể như đào tạo- dạy nghề, văn hóa, y tế, thể dục và thể thao, môi trường.

Trong danh mục loại hình, quy mô, tiêu chí, tiêu chuẩn của các doanh nghiệp được thực hiện do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Cụ thể là miễn thuế 4 năm đầu hoạt động. Trong vòng 5 năm tiếp theo thuế thu nhập của doanh nghiệp đối với ngành giáo dục thuế sẽ được giảm 50%. Từ các dự án đầu tư mới thực hiện tại địa bàn mà không thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn theo quy định của nhà nước

Đối tượng không chịu thuế GTGT: dạy nghề, dạy học theo quy định của pháp luật. Bao gồm dạy ngoại ngữ, tin học, hội họa, dạy múa, kiến thức chuyên môn.

thuế thu nhập daonh nghiệp đối với ngành giáo dục

Dạy múa không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục

Được khấu trừ thuế GTGT đầu vào

  • Khấu trừ thuế toàn bộ cho hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh. Kể cả thuế giá trị gia tăng đầu vào mà không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế bị tổn thất.
  • Khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào cho hàng hóa, dịch vụ (bao gồm tài sản cố định) sử dụng trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ dùng cho việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng.

thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục

Thuế GTGT đầu vào đối với ngành giáo dục

  • Công ty có hoạt động dạy nghề, dạy học theo quy định của pháp luật. Thì không chịu thuế GTGT vì không thuộc đối tượng chịu thuế. Công ty chỉ được khấu trừ thuế đầu vào của hàng hóa, dịch vụ. Dùng trong quá trình sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế.

Thứ nhất: Tiến hành xuất hóa đơn khi nhận học phí của học viên.

Thứ hai: Kế toán vẫn phải thực hiện kê khai thuế GTGT hàng tháng. Dù thuộc doanh nghiệp không phải chịu thuế GTGT.

Thứ ba: Nếu trong trường hợp phát sinh thuế TNCN. Thì phải làm báo cáo thuế thu nhập cá nhân theo tháng hoặc quý. Còn nếu không phát sinh nghiệp vụ này thì là quyết toán thuế thu nhập cá nhân nộp vào cuối năm.

GMS vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành giáo dục. Các đối tượng thuộc trường hợp miễn thuế và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn, nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn. Vui lòng liên hệ trực tiếp qua thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *