Top 5 Kỹ Năng Sống Cần Thiết Dành Cho Trẻ Mầm Non

Kỹ năng sống tốt cho việc hoàn thiện tính cách ở các bé, đặc biệt là các bé trong giai đoạn tuổi mầm non. Chính vì thế mà qua bài viết này, Dino Kinder giới thiệu đến bạn – các bậc phụ huynh những kỹ năng sống mầm non dành cho bé tốt nhất!

Kỹ năng sống giúp ích cho trẻ mầm non như thế nào?

Một đứa trẻ có sự khác biệt về nhiều điều, tính cách khác nhau, bề ngoài khác nhau, sự hiểu biết cũng khác nhau. Việc học các kỹ năng sống vào độ tuổi mầm non này giúp bé hoàn thiện bản thân hơn. Trẻ học được kỹ năng sớm giúp khi lớn sẽ tự tin hơn, biết cách tự lập, dễ dàng vượt qua nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng sống nên được dạy cho các bé ở bậc mầm non, gian đoạn chính là giai đoạn bé dễ dàng tiếp thu và thích thú học hỏi hơn so với lứa tuổi lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Ngoài ra, phụ huynh cần nhận thức rõ được sự cần thiết phải dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Phụ huynh cần phải theo sát trẻ, đồng hành với trẻ để bé tự tin học hỏi, cũng như dễ dàng uốn nắn trẻ hơn.

kỹ năng sống mầm non

Kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non

1.     Kỹ năng sống: tự ăn

Ba mẹ nên để cho bé tự ăn, không nên dựa dẫm vào người lớn để đúc cho ăn. Từ việc tự ăn, sẽ thúc đẩy tính tự lập và bản năng sinh tồn của trẻ. Lúc đầu, ba mẹ nên dạy cho bé cách cầm nắm thìa, điều khiển thìa, rồi từ từ dạy bé xúc từng thìa thức ăn. Dạy bé cách cầm cốc sao cho không bị đổ, nước nào nên uống, và không nên ăn, uống những gì.

Lúc đầu có thể rất khó khăn, nhưng đừng vì thế mà làm thay trẻ, hãy để trẻ tự học cách tự ăn. Bé tự ăn cần một khoảng thời gian dài để luyện tập. Việc của phụ huynh chính là ở bên cạch cổ vũ cho bé để bé từng chút, từng chút một học tập được việc tự ăn. Khi bé đi mần non, kỹ năng tự ăn cũng được các cô dạy, việc bạn dạy trước giúp bé nhanh chóng thích nghi với môi trường mầm non hơn, giúp bé tự tin hơn trong lớp học.

2.     Kỹ năng ứng xử

Việc giao tiếp không những cần ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng cần thiết. Việc học được kỹ năng ứng xử giúp bé tự tin và dễ được yêu mến hơn trong môi trường trường học và cả trong xã hội. Những kỹ năng cơ bản mà trẻ cần phải biết đó là: chào hỏi người lớn, chào hỏi mọi người, kính trên nhường dưới, khi ai cho mình món quà, hay đồ ăn phải biết cảm ơn người đã cho, khi bé sai thì bé phải biết nhận lỗi và xin lỗi mọi người,…

Mỗi ngày, sẽ phát sinh nhiều tình huống, phụ huynh có thể vận dụng những tình huống đó để dạy cho bé kỹ năng ứng xử. Cha mẹ cũng chính là những người gần gũi nhất để trẻ học hỏi theo. Và trẻ thường bắt chước theo cha mẹ của mình. Chính vì vậy, phụ huynh cần là tấm gương sáng để bé noi theo, học hỏi.

3.     Tự chăm sóc bản thân

Bạn cần xem xét những việc chăm sóc bản thân nào mà bé có thể tự mình thực hiện được, không cần người khác hỗ trợ thì hãy để bé tự làm những việc đó. Ví dụ như một số việc chăm sóc bản thân mà bé có thể làm là: đánh răng, mặc quần áo, đội mũ,… nếu lúc đầu bé chưa làm đúng, thì ba mẹ hãy hướng dẫn cho bé, qua một vài ngày, chắc chắn là bé sẽ tự mình làm được.

4.     Sắp xếp đồ dùng, đồ chơi ngăn nắp

Đức tính ngăn nắp là đức tính tốt mà bé cần phải được rèn luyện ngay từ nhỏ. Nếu để lớn rồi mới dạy trẻ thì lúc này đã không còn tác dụng nữa, trẻ sẽ trở nên bừa bộn. Cha mẹ cũng nên là người ngăn nắp, gọn gàng trước tiên, hãy sắp xếp các đồ đạc, các thứ trong nhà trở nên gọn gàng. Sau đó hãy yêu cầu tất  cả các thành viên trong gia đình thực hiện và tuân theo việc ngăn nắp.

Thường xuyên nhắc nhở bé gọn gàng, khi bé đã gọn gàng hãy khen bé. Nhận được lời khen của cha mẹ, trẻ thường rất vui, và những lần sau bé sẽ tự động dọn đồ để nhận những lời khen của ba mẹ. Lâu dần sẽ hình thành nên thói quen gọn gàng của trẻ.

5.     Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Bạn có muốn bé nhà mình trở thành người nhân hậu, giàu lòng nhân ái không? Vậy thì hãy quan tâm tới kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ ở trẻ. Bạn nên dành nhiều thời gian để bé học hỏi kỹ năng này. Trẻ luôn luôn bắt chước và học hỏi từ những người xunh quanh trẻ. Vì vậy, nếu muốn trẻ trở thành người nhân hậu, thì phụ huynh cần là những tấm gương tốt để bé noi theo.

Phụ huynh hãy dạy bé những việc nho nhỏ như: tự cất dọn đồ chơi của mình khi chơi xong, đến nhà bạn chơi thì cùng phụ dọn đồ chơi với bạn, giúp đỡ dọn đồ đạc giúp người lớn. Khi bạn thân gặp vấn đề hãy chia sẻ với mọi người để mọi người giúp đỡ bé và ngược lại khi người khác gặp khó khăn, hãy gợi ý cho bé để hỏi han người đó, chia sẽ và giúp đỡ khó khăn của người đó.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non

Trường mầm non song ngữ Dino Kinder

Tại trường mầm non song ngữ Dino Kinder, các cô đều sẽ dạy cho các bé những kỹ năng sống cần thiết. Phụ huynh không cần phải lo lắng làm sao cho bé tự lập, hoàn thiện bản thân. Tại đây, bé sẽ được tham gia các hoạt động vừa học vừa chơi, bổ sung thêm kiến thức cho bé, đồng thời tạo ra môi trường hòa đồng, giúp bé phát huy hết khả năng sáng tạo.

Có thể bạn quan tâm:

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

Website: https://dinokinder.edu.vn/

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *