Yến sào là món ăn cao cấp đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Xưa là món ăn cung đình, dâng lên vua chúa. Nay không chỉ người kinh tế khá giả mà người bất kì ai cũng có thể sử dụng yến sào. Công dụng tuyệt vời như chống lão hóa, tăng cường sức khỏe, chống ung thư,… càng khiến nhiều người coi yến là một thần dược. Nhưng để giữ trọn vị, tránh hàng giả nhiều người đã lựa chọn tổ yến thô về sử dụng. Vậy làm thế nào có thể sơ chế tổ yến thô mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng? Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là sản phẩm của loài yến tạo ra với 100% nguyên chất, chưa qua bất kì phương pháp sơ chế nào. Được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên ở hang đá cao hoặc ở nhà nuôi yến. Tổ yến thô rất khó làm giả những chất lượng của nó có đảm bảo hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

cách chế biến tổ yến thô

Tổ yến thô khi chưng lên sợi yến dai và nở nhiều, ăn giòn sựt, có mùi tanh đặc trưng của tổ yến. Tuy nhiên thời gian sơ chế tổ yến thô khá lâu và cần sự tỉ mỉ cao. Tổ yến thô sẽ khó mà phù hợp được với người bận rộn. So với giá loại yến tinh chế, yến thô có mức giá nằm ở trung bình phù hợp với những người có kinh tế thấp. 

>>> Xem ngay giá: Yến Thô Nguyên Tổ – 50gr

Cách chế biến tổ yến thô giữ trọn vẹn dinh dưỡng

Chế biến yến thô là giai đoạn lâu và khó nhất trong quá trình được thưởng thức những món ăn từ yến. Có rất nhiều món ăn từ yến như yến chưng hạt sen, chưng đường phèn, chè yến sào, yến hầm gà, sữa tổ yến… Nhưng để tạo ra những món yến thơm ngon giai đoạn sơ chế tổ yến thô rất quan trọng. Để sơ chế sạch mà vẫn giữ được hương vị, chất dinh dưỡng hãy theo dõi các bước dưới đây nhé!

Dụng cụ

Thau nước sạch

Chén nước sạch

Kẹp gắp yến chuyên dụng

Rây

Đĩa lớn

Tiến hành:

Bước 1: Đưa tổ yến thô ngâm vào thau nước sạch trong 60 – 70 phút. Để kết cấu tổ yến có dính lông, chất bẩn được mềm ra giúp dễ loại bỏ chúng hơn. 

Bước 2: Tổ yến sau khi ngâm cho các sợi được tơi ra, sẽ đưa đi để ráo nước và đặt vào đĩa. Tiến hành nhặt theo trình tự lông lớn đến nhỏ, các tạp chất khác. Chén nước dùng để rửa lại đầu kẹp trong quá trình nhặt. 

chế biến yến thô

Bước 3: Hoàn thành xong bước 2, thông thường sẽ vẫn còn bám một số thứ. Ở bước này lấy yến gắp từng phần và bỏ mà thau nước sạch. Khuấy nhẹ sẽ làm rớt những tạp chất còn bám. Sau đó hãy lấy yến ra để ráo liền, bởi ngâm nước lâu ở giai đoạn này sẽ làm mất đi một phần dưỡng chất trong yến. Tiếp tục làm tới hết.

>> Xem thêm: 

Chia Sẻ Những Kiến Thức Cần Biết Về Yến Thô

Yến Tươi Và Yến Khô Cái Nào Tốt Hơn?

Cách lựa chọn tổ yến thô chất lượng

Tổ yến là món ăn cao cấp, vì vậy hiện trạng làm giả tổ yến đang tràn lan trên thị trường. Mua phải tổ yến giả không chỉ tiền mất mà còn có những hóa chất rất độc hại. Vô tình mua tổ yến giả, lâu dần hình thành trong mỗi người một nỗi sợ đối với tổ yến trong nước, từ đó hình thành thói quen sính ngoại. Vì vậy, bạn cần phải nắm chắc 3 bí quyết lựa chọn tổ yến thô đạt chuẩn sau:

1. Hình dáng bên ngoài

Một tổ yến thô chất lượng là có vành yến mỏng, nhưng chân gắn vào vách lại khá dày. Các sợi yến được đan xen, gắn chồng lên nhau tạo nên kết cấu vững chắc như sơ mướp. 

Kích thước tổ yến dao động khoảng 8cm chiều dài, trọng lượng mỗi tổ yến còn thô là 10g. Nếu yến nặng trên 12g thì khả năng bạn đã mua phải tổ yến giả là rất cao.

2. Mùi hương đặc trưng

Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng của nước bọt từ chim yến. Kể cả khi chưng yến bỏ gừng vẫn còn mùi tanh đặc trưng. Nếu đã sử dụng tổ yến tinh chế, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tổ yến thô khi làm sạch và chưng lên sẽ có mùi tanh nặng hơn tổ yến đã tinh chế sẵn. 

cách làm sạch lông yến

3. Địa điểm mua tổ yến chất lượng

Tổ yến là món ăn cao cấp với giá thành khá cao. Vì vậy trước khi mua hàng bạn cần tìm hiểu rõ về nơi thu hoạch tổ yến mà công ty đó cung cấp. Xem xét kĩ những giấy chứng nhận do cơ quan chính quyền xác nhận. 

Cách bảo quản tổ yến thô sau khi sơ chế

Bảo quản yến thô sau sơ chế đúng cách rất quan trọng, các chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi, hương vị vẫn được giữ trọn nếu có cách bảo quản phù hợp. 

– Bỏ yến đã sơ chế vào hộp kín, đặt trong ngăn tủ lạnh bảo quản được hơn 7 ngày.

– Bỏ yến vào hộp vào túi zip và đặt vào ngăn đá, bảo quản từ 5 – 7 tháng

– Sấy khô yến hoặc đem phơi

Trong cuộc sống ngay nay, nhu cầu sử dụng yến của người Việt ngày càng tăng, đặc biệt là loại tổ yến thô trên thị trường. Sơ chế tổ yến không khó nhưng cần nhiều gian và sự cẩn thận. Qua bài viết Nu Nest hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm chọn tổ yến thô cho mình và cách chế tổ yến thô. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!