Đi Định Cư Ở Mỹ Cần Chuẩn Bị Gì Và Một Số Lưu Ý Khác

Đi định cư tại một quốc gia xa lạ khiến rất nhiều người không tránh khỏi lo lắng. Đặc biệt là những quốc gia có nhiều sự khác biệt về văn hóa với Việt Nam như Mỹ. Vậy đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị để chuyến đi thuận lợi và dễ dàng hơn? Bài viết này của ANA Global là câu trả lời mà bạn cần!

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì?

Visa định cư tại Mỹ

Visa định cư dùng để chứng minh rằng bạn được phép định cư hợp pháp tại Mỹ. Chính vì vậy mà đây là loại giấy tờ rất quan trọng. Bạn nên để tâm đến visa định cư đầu tiên khi chuẩn bị thủ tục, hành lý sang Mỹ để tránh những rắc rối không đáng có nhé! Nếu như bạn quên không mang hay làm mất thì bạn không thể nào đến Mỹ được. Vì vậy hãy lưu ý kiểm tra xem bạn đã chuẩn bị đủ các loại giấy tờ, thủ tục hay chưa trước khi đi nhé!

Số An sinh Xã hội (SSN)

Xin số An sinh xã hội là một những điều cần biết khi định cư ở mỹ. Số An sinh xã hội, SSN hay Social Security Number là dãy số gồm 9 số được cấp ngay sau khi bạn hoàn tất hồ sơ xin thẻ. Dãy số này rất quan trọng, nó giúp Chính phủ Mỹ dễ dàng kiểm tra danh tính của người dân tại đây. Nếu bạn thuộc diện nhập cư thì bạn đã nộp đơn xin số an sinh xã hội SSN khi tiến hành xin thị thực nhập cư của mình rồi. Thời gian bạn nhận được thẻ An sinh Xã hội là 6 tuần sau khi đến Mỹ.Trong trường hợp bạn không nhận được Thẻ An sinh Xã hội của mình trong vòng 2 tháng, bạn cần đến Văn phòng An sinh Xã hội địa phương để hỏi và được hỗ trợ. Bạn nên lấy số an sinh xã hội trước vì bạn cần đến nó khi xin việc hay mở tài khoản ngân hàng.

Mở tài khoản ngân hàng

Sau khi đã có số An sinh xã hội rồi thì bạn có thể đến ngân hàng để mở tài khoản. Sau khi mở tài khoản ngân hàng, bạn có thể nhận được thẻ ghi nợ ngân hàng ngay lập tức. Bạn nên sử dụng thẻ ghi nợ cho đến khi tích lũy đủ điểm tín dụng và được quyền đăng ký thẻ tín dụng.

Lấy giấy phép lái ​​xe

Chuẩn bị gì khi đi định cư mỹ? Bạn nên đọc hướng dẫn lái xe của tiểu bang nơi mình nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nếu bạn chưa biết lái xe thì nên đăng ký ngay một lớp tại các trường dạy lái xe. Bởi vì bằng lái xe và thẻ căn cước chính là hai loại giấy tờ dùng để chứng minh danh tính bản thân. 

Ở Hoa Kỳ, việc lấy bằng lái xe phụ thuộc vào luật pháp của mỗi bang và vùng lãnh thổ. Để có bằng lái xe, bạn nhất định phải được phép lái xe từ tiểu bang cư trú của mình. Giấy phép cho phép bạn lái xe không chỉ ở tiểu bang bạn thi bằng lái mà còn ở các tiểu bang khác của Mỹ.

Nơi ở tại Mỹ

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo bạn cần để tâm là chuẩn bị nơi ở của mình. Nếu bạn vẫn chưa tìm được nơi thì nên tìm càng tốt càng tốt. Có những trang web giúp bạn nghiên cứu thông tin các căn hộ tại Mỹ như Apartments.com, Rent.com và zillow.com.

Nhờ những trang web này bạn có thể dễ dàng tìm thấy những căn hộ gần với cơ quan hay trường học của mình hơn. Sau khi chọn lựa được nơi ở bạn cần cung cấp thư nêu rõ thời gian cư trú tại Mỹ và những thông tin liên quan để xác minh danh tính cho ban quản lý căn hộ. Một giải pháp khác đó là bạn có thể thuê khách sạn hoặc đặt phòng ngắn hạn qua Airbnb sau đó tìm nơi ở sau. 

Một trong những điều cần biết khi định cư ở mỹ là đừng vội mua nhà quá sớm khi vừa mới sang Mỹ. Bạn nên thuê căn hộ trước, sau khi đã quen với môi trường sống tại Mỹ bạn hãy nên bắt đầu mua nhà. Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về thành phố, các vùng lân cận, tiện ích về hệ thống giao thông ở khu vực bạn muốn ở trước khi bắt đầu tìm mua nhà. 

Bạn cũng nên cẩn thận khi nhờ đến các công ty bất động sản. Những công ty kém chất lượng sẽ cố gắng làm mọi cách để kiếm hoa hồng từ bạn, chẳng hạn như thổi phồng ưu điểm của căn hộ nào đó. Dĩ nhiên là cũng sẽ không ít công ty bất động sản uy tín có thể giú bạn mua nhà dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Xây dựng lịch sử tín dụng

Trả lời cho câu hỏi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì thì tiếp theo đó là xây dựng lịch sử tín dụng. Đây là điều rất quan trọng khi bạn định cư tại Mỹ. Tại Mỹ, điếm tín dụng được tính trên thang điểm từ 350-850. Điểm tín dụng từ 720 trở lên sẽ được xếp vào loại tốt. Từ 760 trở lên thì sẽ được xếp vào loại rất tốt. Nếu điểm tín dụng của bạn càng tốt thì lãi suất vay mua căn hộ, mua xe,… của bạn sẽ càng thấp. Nếu bạn không có tài khoản tín dụng thì sẽ khó mua những tài sản kể trên.

Sau khi mở tài khoản ngân hàng xong thì việc tiếp theo bạn cần làm là đăng ký một thẻ tín dụng bảo đảm. Bạn nên yêu cầu ngân hàng cấp cho bạn một thẻ tín dụng bảo đảm. Đó chính là thẻ tín dụng được ngân hàng cung cấp cho bạn, số tiền đặt cọc dưới 500 USD thu bằng tiền mặt. 

Mua vé máy bay

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Tất nhiên là trong đó bao gồm vé máy bay rồi! Hiện nay có nhiều hãng máy bay quốc tế từ Việt Nam sang Mỹ. Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể săn vé máy bay giá rẻ trên mạng và chọn chuyến bay nối tiếp sao cho hợp lý. Nếu như bạn chưa từng có kinh nghiệm săn vé thì bạn nên sử dụng dịch vụ của các đại lý bán vé máy bay để bảo đảm an toàn và không bị quá cảnh hoặc trễ chuyến bay.

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? ANA Global khuyên bạn nên tìm hiểu về thời gian, địa điểm quá cảnh của các chuyến bay đến Mỹ. Đường bay từ Việt Nam sang Mỹ là một chặng đường dài vì phải qua rất nhiều cửa kiểm soát an ninh,check in, quá cảnh và nhập cảnh. Tùy hãng bay mà nơi bạn quá cảnh sẽ khác nhau, chẳng hạn nếu bay bằng hãng United Airlines thì bạn sẽ quá cảnh ở Hồng Kông hoặc Nhật. Với American Airlines và Northwest Airlines thì quá cảnh Narita, Nhật Bản, Eva Air và China Airlines thì sẽ quá cảnh ở Đài Bắc, Đài Loan. Thời gian từ Việt Nam đến Mỹ thường mất đến tận 20 tiếng, nếu bạn quá cảnh lâu hoặc thời tiết xấu thì sẽ còn lâu hơn. Một số thông tin mà bạn cần lưu ý như sau:

Đặt vé bay sớm hơn ngày dự tính để bảo đảm không bị trễ:

  • Cập nhật các thông tin về vé máy bay đi Mỹ liên tục .
  • Tìm hiểu trước về địa điểm, thời gian quá cảnh, điểm dừng.
  • Tìm hiểu điều kiện để hoàn, hủy, đổi vé máy bay khi cần.
  • Đọc trước các quy định của Hoa Kỳ về việc xuất nhập cảnh, hải quan.
  • Đơn khai báo hải quan Mỹ

Trên chuyến bay bạn sẽ được phát mẫu đơn khai hải quan. Nếu như bạn đi cùng gia đình thì bạn chỉ cần khai 1 đơn cho tất cả thành viên trong gia đình. Mục số tiền mang vào Hoa Kỳ được tính bằng tổng số tiền của cả gia đình của bạn mang đến Mỹ trên chuyến bay đó. Nếu số tiền, tài sản bạn mang theo trên 10.000 USD thì bạn phải khai báo vào bản khai tên là “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments” do nhân viên Thuế cung cấp sau khi nhập cảnh.

Trong trường hợp bạn không khai báo mà bị phát hiện mang theo số tiền vượt quá 10.000 USD bạn có thể bị bắt giữ và tịch thu theo quy định Mỹ. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị thẻ tín dụng quốc tế. Lưu ý là phía hải quan sẽ giữ lại 1 bản còn bản kia thì được ghim vào hộ chiếu của bạn. Bạn phải giữ nguyên vẹn mẫu này cho đến khi bạn xuất cảnh ra khỏi Mỹ.

Hành lý của người chuẩn bị định cư Mỹ cần lưu ý gì?

Hành lý của bạn cần chuẩn bị gì khi đi định cư mỹ? Bạn nên tuân thủ theo một số quy định dưới đây để tránh rắc rối:

Hành lý ký gửi tối đa chỉ 2 kiện, mỗi kiện không được vượt quá 23kg.  Tổng 2 kiện không vượt quá 46 kg. Về kích thước hành lý thì tổng chiều rộng, chiều dài và chiều cao không được quá 158 cm. Nếu bạn vi phạm quy định này thì bạn sẽ phải gỡ bỏ hành lý hoặc trả thêm phí vì mang hành lý quá vượt trội

Hành lý xách tay của không vượt quá 7kg và tổng chiều rộng, chiều dài, chiều cao không quá 115cm. Bạn không được phép mang theo những vật nhọn bằng kim loại lên máy bay như cắt móng tay, kéo, đồ dũa móng tay, dao, bật lửa,…

Mỹ phẩm hay vật dụng dạng lỏng phải cho vào bọc ni lông và buộc lại, dung tích không được lớn hơn 100ml. Nếu có thể thì bạn nên xếp tất cả chúng vào hành lý ký gửi. Ngoài ra thì tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất sẽ đều bị cấm mang vào Mỹ. Vì nó có thể chứa vi khuẩn, sâu, bệnh làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng.

Một số lưu ý khác

Vì quy định ở Mỹ có nhiều điểm khác biệt với Việt Nam nên những điều bạn cần lưu ý như sau:

Trước khi nhập cảnh vào Mỹ bạn nên tìm hiểu trước những quy định về những đồ dùng, sản phẩm được phép và không được phép mang vào Mỹ. 

Khi nhập cảnh ở sân bay Mỹ, bạn phải trung thực khai báo về số tiền mình mang theo. Nếu bị phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn sẽ bị phạt, bị tịch thu hoặc thậm chí là bị tạm giữ.

Để chuyến đi thuận lợi dễ dàng hơn thì đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Tốt nhất là bạn không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của hải quan Mỹ. Bạn có thể vào trang web của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để biết rõ hơn.

Trước khi đi định cư, bạn cần tìm hiểu về lịch sử Mỹ, tình hình chính trị, văn hóa và cuộc sống tại Mỹ để tránh bỡ ngỡ.

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì là câu hỏi mà bất cứ ai có kế hoạch đi định cư đều quan tâm. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị cho chuyến đi của mình tốt hơn.

ANA Global tự hào là đơn vị tư vấn, đầu tư định cư Canada, Châu Âu, Đức, Mỹ có 20 năm kinh nghiệm, nếu bạn cần biết thêm những thông tin về định cư Mỹ đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938315454 – 02862769454 để được tư vấn.

Nguồn: https://anaimmi.com.vn/di-dinh-cu-o-my-can-chuan-bi-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *