Kế Toán Là Ngành Gì? Tất Tần Tật Về Nghề Kế Toán Mà Bạn Nên Biết

Kế toán là ngành gì

Kế toán là ngành gì? Có nên theo đuổi nghề kế toán trong bối cảnh khó tìm việc làm như hiện nay không? Mời bạn cùng đọc những review chi tiết cùng Dân Trí 24h7 dưới đây.

Kế toán là ngành gì?

Kế toán là gì? Kế toán là ngành nghề mà hầu hết các tổ chức và doanh nghiệp nào cũng phải cần đến. Kế có nghĩa là việc lưu trữ, ghi chép những tài sản và những hoạt động liên quan đến sự biến đổi tài chính. Toán nghĩa là việc tính toán với các con số liên quan. Vậy, ngành kế toán chính là tập hợp các công việc liên quan đến việc thu thập, xử lý những biến động về dòng tiền như: nguồn vốn, các giao dịch, tài sản, thanh toán lương,… của tổ chức và doanh nghiệp. Từ đó đánh giá và hiệu chỉnh sao cho cải thiện được quá trình kinh doanh.

Đây là ngành học rất cần thiết ở hầu hết các tổ chức và doanh nghiệp. Vì vậy, nếu quý phụ huynh và học sinh có định hướng theo nghề kế toán, thì có thể yên tâm vì nhu cầu việc làm từ các nhà tuyển dụng mỗi năm đối với ngành kế toán hiện nay là rất lớn đấy.

Học kế toán ra làm gì?

Học kế toán ra làm gì?
Học kế toán ra làm gì?

Nhiều bạn học sinh luôn đặt câu hỏi “học kế toán ra trường làm gì?” Như bạn cũng biết, có rất nhiều trường học đào tạo nghề kế toán. Có thể là các trường đại học chính quy, các trường cao đẳng và trung cấp. Nếu muốn làm việc lâu dài tại các tổ chức, doanh nghiệp bạn cần có những kiến thức và kỹ năng để trở thành một kế toán viên giỏi trong tương lai. Vì thế, việc học tập về nghiệp vụ ít nhiều là sự lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn theo nghề kế toán.

Các vị trí mà bạn sẽ làm sau khi học xong về ngành kế toán là:

 • Chuyên viên về lĩnh vực tài chính doanh nghiệp
 • Kiểm toán viên
 • Nhân viên quản lý dự án
 • Quản lý tài chính
 • Thanh tra kinh tế
 • Nhân viên kế toán doanh nghiệp, kế toán thuế, kế toán trưởng
 • Thủ quỹ
 • Chuyên viên tư vấn tài chính
 • Giao dịch ngân hàng
 • Đầu tư chứng khoán, nhân viên môi giới chứng khoán
 • ….

Quy mô việc làm của kế toán vô cùng rộng. Vì thế, bạn có rất nhiều lựa chọn việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kế toán. Nếu bạn muốn học cao hơn, nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực kế toán – kiểm toán thì bạn có thể học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ và làm giảng viên chuyên ngành kế toán tại các trường cao đẳng, đại học. 

Bên cạnh việc xin vào các vị trí kế toán tại các doanh nghiệp thì bạn còn có thể làm việc tại các công ty cung cấp dịch vụ kế toán.

Mức lương ngành kế toán là bao nhiêu?

 • Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì mức lương cơ bản của kế toán dao động từ 5 – 6 triệu/tháng. Mức lương này sẽ có sự thay đổi theo thời gian gắn bó lâu dài với công ty hoặc doanh nghiệp cũng như khả năng của bạn. Tối đa từ 7 – 10 triệu/tháng (từ 2 – 3 năm).
 • Mức lương của vị trí kế toán tổng hợp khá cao, dao động từ 10 – 30 triệu/tháng.
 • Kế toán trưởng có mức lương tùy thuộc vào các tổ chức và doanh nghiệp đó. Mức lương này phụ thuộc vào những kinh nghiệm, kiến thức và các kỹ năng của bạn. Từ 25 – 30 triệu/tháng.

Những tố chất cần có của một người kế toán viên

Ngành kế toán
Ngành kế toán cần những tố chất gì?

Để trở thành một kế toán viên tốt, có cơ hội thăng tiến cao ở bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào. Bạn cần có những tố chất sau:

 • Khả năng tính toán linh hoạt: Không hoàn toàn là bạn phải giỏi toán mới có thể theo đuổi ngành kế toán. Bất kể lĩnh vực nào cũng vậy, bạn cần đặt vào nó sự tâm huyết và cẩn thận được rèn luyện theo thời gian. Đương nhiên, nếu bạn đã có khả năng tính toán tốt và có sự yêu thích thì đây là ngành học rất thú vị. Còn nếu, bạn có khả năng tính toán ở mức khá, thì cũng không cần quá lo lắng đâu nhé. Vì ngành học này đòi hỏi tính tỉ mỉ, chỉnh chu, bạn có thể thay đổi khả năng của mình mỗi ngày và cố gắng tập trung để phát triển, thì mọi thứ sẽ dễ dàng.
 • Tính trung thực: Đây là đức tính thuộc về đạo đức làm nghề của các kế toán viên. Đây là phẩm chất mà được nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Một người kế toán chuyên nghiệp cần phải có tính trung thực về an toàn thông tin tài chính trong quá trình làm.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chỉnh chu: Kế toán là một trong số những ngành vô cùng logic. Vì vậy, tính cẩn thận luôn luôn phải có ở một người làm nghề. Bởi vì, một số liệu nhỏ sai sót sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy rắc rối cho tổ chức, doanh nghiệp.
 • Chịu được áp lực công việc, quản lý tốt thời gian: Với nhiều con số cho toàn bộ quá trình hoạt động của công ty liên quan đến hoạt động kinh doanh của tổ chức và doanh nghiệp mỗi ngày. Sẽ khá là áp lực cho những kế toán viên đấy. Bạn cũng cần phải quản lý thời gian hiệu quả đảm bảo tiến độ công việc mà cấp trên giao xuống.
 • Thành thạo tin học văn phòng và tiếng anh tốt: Không chỉ là ngành kế toán. Mà hiện nay hầu hết các ngành đều cần 2 kỹ năng này khi làm việc. Thành thạo Word, Excel, Powerpoint để quản lý công việc hiệu quả hơn trên hệ thống máy tính. Và một vốn từ tiếng anh chuyên ngành cùng kỹ năng giao tiếp tốt để trực tiếp trao đổi với các công ty và đối tác nước ngoài.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên của Dân Trí 24h7 là những thông tin hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *