Chữa đau vai gáy tại nhà nhanh chóng

Đau vai gáy là bệnh gì?

Đau vai gáy xảy ra phổ biến ở những người lao động nặng nhọc, dân văn phòng, người mắc các bệnh xương khớp,… Nắm rõ nguyên nhân để áp dụng các cách chữa tại nhà đơn giản trong bài viết dưới đây sẽ giúp bệnh nhân giảm nhanh cơn đau, hạn chế triệu chứng tái phát.

Tình trạng đau mỏi vai gáy không đơn giản chỉ là những triệu chứng viêm đau cấp hoặc mãn tính thông thường. Trong nhiều trường hợp, một số người bệnh bị đau vai gáy còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu bệnh kèm theo như sau:

 • Đau lan các điểm: Tình trạng đau mỏi vai gáy có thể lan rộng ra lên vùng đầu hoặc lan xuống cánh tay và các ngón tay. Khi bệnh nặng hơn người bệnh có thể bị tê bì, rối loạn cảm giác ở tay, cánh tay..
 • Cứng cổ, khó xoay ngang: Cổ bị cứng, khó cử động linh hoạt. Người bệnh đau vai gáy gặp khó khăn trong việc quay cổ qua trái, qua phải, đưa cổ lên xuống.
 • Đau lan xuống cánh tay: Với một số người, cơn đau chỉ diễn ra độc lập ở tại vùng vai, cổ. Tuy nhiên, ở một số khác lại kéo theo cả cảm giác tê mỏi, nặng tay, đau tay nhiều hơn đau.
 • Đau khi ngủ dậy: Cơn đau vai gáy thường xuyên xuất hiện vào lúc sáng sớm, lúc vừa ngủ dậy hoặc khi ngồi làm việc trong thời gian dài.
 • Một số triệu chứng khác: Người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau đầu,… do lượng máu lưu thông lên não bị giảm sút.

Việc sớm phát hiện các triệu chứng đau vai gáy ngay từ những thời gian đầu giúp nâng cao hiệu quả điều trị và dự phòng tái phát. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng quyết định đến việc có chữa được bệnh dứt điểm cho người bệnh hay không.

Chữa đau vai gáy tại nhà nhanh chóng

Nguyên tắc điều trị đau vai gáy tại nhà để đạt hiệu quả cao

Có nhiều cách chữa đau vai gáy tại nhà. Nhiều người chỉ cần dùng 1 hoặc 2 phương pháp là có thể cải thiện được tình trạng đau hoặc hết hoàn toàn. Nhưng không ít người thực hiện gần như tất cả các cách điều trị nhưng vẫn không giảm đau.

Vấn đề ở chỗ nguyên nhân gây bệnh, tình trạng sức khỏe và một số yếu tố khác nữa. Tạm bỏ qua yếu tố sức khỏe, việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ quyết định gần như hoàn toàn hiệu quả điều trị. Đây đồng thời cũng là nguyên tắc quan trọng trong chữa đau vai gáy tại nhà và ở cơ sở y tế.

Các nguyên nhân gây đau vai gáy được xếp vào 2 nhóm lớn: nhóm có nguyên nhân cơ học và nhóm do bệnh lý. Trong đó, chấn thương; sinh hoạt và ăn uống; thay đổi nội tiết tố khi mang thai hoặc kinh nguyệt… được xếp vào nhóm nguyên nhân cơ học (hoặc yếu tố sinh lý). 

Nguyên nhân từ bệnh lý ít gặp nên thông thường, bạn có thể thực hiện các cách chữa trị đơn giản tại nhà, có thể không cần dùng đến thuốc vẫn chữa khỏi. Tuy nhiên, với các trường hợp đau vai gáy có nguyên nhân từ bệnh lý thì điều trị sẽ rất phức tạp.

Nguyên tắc là điều trị càng sớm thì hiệu quả chữa khỏi càng cao. Dù vậy, về bản chất thì hầu hết các trường hợp đau nhức xương khớp do bệnh lý không thể chữa khỏi hoàn toàn. Kể cả phẫu thuật. Thế nhưng, bạn có thể kiểm soát được. Và các cách chữa đau vai gáy tại nhà là “trợ thủ” đắc lực để làm điều này.

Chữa đau vai gáy tại nhà nhanh chóng

Chữa đau vai gáy tại nhà nhanh chóng

1. Bấm huyệt chữa đau vai gáy

Các huyệt chữa đau vai gáy

 • Huyệt Phong trì: ở vị trí trũng phía ngoài cơ thang, trong cơ ức đòn chũm. Từ giữa xương chẩm cổ I, bạn dóng sang ngang hai thốn.
 • Huyệt Đại trữ: nằm cách khe giữa D1 và D2 đo ngang ra 3/2 thốn.
 • Huyệt Phong môn: vị trí nằm cách khe giữa D2 và D3 đo ngang ra 3/2 thốn.
 • Huyệt Đốc du: nằm cách khe giữa D6 và D7 dóng ngang sang bên 3/2 thốn.
 • Huyệt Kiên tỉnh: nằm giữa đường nối từ đại trùy tới mỏn vai, phía trên vai.
 • Huyệt Bá lao: Để xác định huyệt, bạn đo ngang sang 1 thốn tính từ Đại trùy. Sau đó, tiếp tục đo lên hai thốn nữa thì đó là huyệt Bá lao.

Cách bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy

 • Người bệnh ngồi ở ghế, thả lỏng toàn bộ cơ. Chuyên gia sẽ tiến hành xoa, day, lăn, bóp từ bả vai qua huyệt kiên tỉnh đến đại trùy rồi lên đến huyệt phong trì. Từ huyệt đốc du lên huyệt phong trì, mỗi động tác thực hiện từ 3 đến 5 lần.
 • Chuyên gia sẽ thực hiện bấm và day các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du (vừa bấm vừa xoay cổ sang hai bên). Riêng huyệt bá lao thì khi day vào thì không vận động cổ.
 • Trong lúc xoay cổ người bệnh: Chuyên gia sẽ nắm một bàn tay kê ngang ở cổ bệnh nhân để làm điểm tựa, còn tay kia điều khiển cổ bệnh nhân nghiêng sang phải, sang trái, cúi cổ và ngửa cổ.

2. Dùng đá lạnh

 • Chườm đá lạnh là phương pháp rất công hiệu để xoa dịu cơn đau xương khớp cấp tính.
 • Bạn có thể dùng đá hoặc túi gel lạnh đặt vào khu vực bị đau trong khoảng 15 phút mỗi giờ
 • Khi gặp lạnh, mạch máu co lại, giảm thiểu được hiện tượng sưng, viêm, và làm tê những sợi thần kinh nhỏ, đánh tan được cơn đau trông thấy.
 • Nên nhớ là đặt đá lạnh vào khăn mỏng để tránh sự kích thích da và bị bỏng lạnh.
 • Biện pháp này không được chỉ định cho những người gặp phải cơn đau vai gáy mãn tính.

3. Dùng túi chườm thảo dược

 • Đặt những túi chườm thảo dược (gồm có những loại hương liệu như hoa oải hương, cây hương thảo) vào vị trí cổ bị đau trong khoảng 20 phút.
 • Nhiệt nóng sẽ làm cho cơ cổ được thư giãn, giảm thiểu đi sự căng thẳng.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm vai, cổ vào nước nóng pha muối Epsom. Dòng nước nóng sẽ giúp bạn cải thiện tuần hoàn, cải thiện tình trạng đau và cứng cổ.

4. Kéo giãn nhẹ

 • Cuộn vai và xoay đầu theo hình tròn. Tiếp theo, thực hiện xoay cổ (từ trái sang phải và ngược lại), uốn cong và kéo giãn cổ (nhìn lên – xuống). Tập bài tập này vài phút cho mỗi động tác.
 • Khi cơ cổ đã được khởi động nóng lên, bắt đầu thực hiện động tác kéo giãn: Nghiêng đầu và cổ về phía vai. Tiếp đến gập cổ về phía trước, cằm hướng xuống ngực, xoay nhẹ về 1 bên. Thực hiện với bên còn lại.
 • Tập những động tác kéo giãn cơ cổ khoảng 30 giây cho mỗi bên, kết hợp nhịp thở đều đặn, sâu. Thực hiện mỗi ngày từ 3 -5 lần sẽ giảm thiểu cơn đau.

Chữa đau vai gáy tại nhà nhanh chóng

Địa chỉ: 486/21A Phan Xích Long, Phường 3, Quận Phú Nhuận TP.HCM

Liên hệ: 098 971 53 56

Email: trilieu@luaspa.net

Website: luaspa.net – dieutridauvaigay.com

Fanpage: facebook.com/luaspadayanhuyettrilieu/

Lụa Spa – Thân khỏe Tâm an.

Địa chỉ: 486/21A Phan Xích Long, Phường 3, Quận Phú Nhuận TP.HCM

Liên hệ: 098 971 53 56

Email: trilieu@luaspa.net

Website: luaspa.net – dieutridauvaigay.com

Fanpage: facebook.com/luaspadayanhuyettrilieu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *