Tìm hiểu về các huyệt điều trị đau vai gáy

Tác dụng của việc bấm huyệt trong điều trị đau vai gáy

Phương pháp bấm huyệt kết hợp cùng với quá trình massage xoa bóp giúp tránh được chứng phong hàn xâm nhập vào cơ thể, thông kinh hoạt lạc và đặc biệt hỗ trợ quá trình lưu thông khí huyết tốt hơn. Thường xuyên áp dụng phương pháp này sẽ giúp cải thiện và phòng ngừa được các triệu chứng đau vai gáy vô cùng hiệu quả và an toàn.

Một số tác dụng điển hình của việc bấm huyệt đối với những người thường xuyên bị đau vai gáy, bạn có thể tham khảo:

 • Động tác xoa bóp bấm huyệt tác động trực tiếp vào da, cơ, mạch máu giúp đả thông kinh mạch, hỗ trợ lưu thông khí huyết, đẩy lùi chứng phong hàn, thấp nhiệt, làm giảm nhanh những cơn đau cổ vai gáy vô cùng hiệu quả.
 • Tăng cường hấp thụ các dưỡng chất tốt cho cơ thể, hỗ trợ quá trình hồi phục sau khi vận động.
 • Giúp cơ thể có những giờ phút thư giãn, làm mềm cơ, giải phóng các dây thần kinh và gân bị chèn ép, làm giảm nhanh những tình trạng đau, cứng cơ vùng vai gáy.
 • Làm tăng tính linh hoạt cho các nhóm cơ, khớp bả vai, đồng thời cải thiện quá trình vận động và tư thế. 

Tìm hiểu về các huyệt điều trị đau vai gáy

Các huyệt quan trọng trong điều trị đau vai gáy

Khi thực hiện xong việc xoa bóp, bệnh nhân tiếp tục áp dụng kỹ thuật bấm huyệt chữa đau vai gáy. Với kỹ thuật này, cần phải dùng đến các mô bàn tay tác động trực tiếp lên các vị trí huyệt vị có mối liên hệ mật thiết với những cơ quan bị tổn thương. Thủ thuật này tác động mạnh và sâu nên mang đến tác dụng vô cùng rõ rệt đối với người bệnh.

 • Huyệt Phong trì: Nằm ở lõm sau tai, khi tác động vào sẽ có tác dụng giảm đau và hỗ trợ hạn chế một số triệu chứng đi kèm như ù tai, hoa mắt, đau nửa đầu… Huyệt này nằm ở đầu nên cần phải dùng lực vừa phải, tránh dùng quá nhiều lực khi bấm. 

Tìm hiểu về các huyệt điều trị đau vai gáy

 • Huyệt Phong phủ: Nằm ở lõm giữa gáy, được đo từ chân tóc gáy khoảng 1 thốn. Huyệt có công dụng trị phong tà, thanh thần chí và tiết khí hỏa, được áp dụng trong điều trị đau vai gáy, đau đầu, trúng phong…  

Tìm hiểu về các huyệt điều trị đau vai gáy

 • Huyệt Thiên trụ: Nằm ở vùng gáy và dưới u lồi chẩm phía ngoài. Da ở vùng này chi phối vào dây thần kinh C3 nên việc tác động vào đây có thể điều trị chứng mất ngủ, vẹo cổ, đau vai gáy, đau đầu vô cùng hiệu quả. 

Tìm hiểu về các huyệt điều trị đau vai gáy

 • Huyệt Kiên trung du: Nằm ngang với đốt sống cổ thứ 7, ở vị trí giao giữa đường nối huyệt Kiên tỉnh và Đại chùy. Việc tác động vào vị trí này giúp giảm đau vùng lưng, vai gáy. 

Tìm hiểu về các huyệt điều trị đau vai gáy

 • Huyệt Đại chùy: Nằm dưới xương to ở cổ. Người bệnh cần ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi nhẹ để xác định vị trí của huyệt này dễ dàng hơn. Thực hiện bấm huyệt này giúp giảm tình trạng tê cứng, đau nhức vùng cổ và gáy. 

Tìm hiểu về các huyệt điều trị đau vai gáy

Ngoài ra, còn 4 huyệt phụ hỗ trợ hiệu quả hơn cho quá trình điều trị đau vai gáy là:

 • Huyệt Đốc dụ: Nằm từ đốt sống D6 – D7 đo ngàng ra tầm 1,5 thốn.
 • Huyệt Phong môn: Nằm từ giữa khe đốt sống D2 – D3 đo ngang khoảng 1,5 thốn.
 • Huyệt Đại trữ: Nằm ở vị trí từ giữa khe D1 – D2 đo ngang ra tầm 1.5 thốn.
 • Huyệt Bá lao: Nằm từ đại chùy đo ngang ra khoảng 1 thốn, sau đó thẳng lên 2 thốn. 

Những lưu ý khi áp dụng bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Là phương pháp hỗ trợ điều trị đau nhức rất tốt, tuy nhiên khi áp dụng bấm huyệt chữa đau vai gáy, người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Không xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân bị đau vai gáy do chèn ép tủy sống ở vùng cổ, viêm tủy, u tủy, tủy rỗng, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm… Bệnh nhân mắc bệnh lý này khi thực hiện bấm huyệt có thể khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.
 • Hạn chế và tránh bấm huyệt ở vùng da ở vai, cổ, gáy hoặc vùng da xung quanh huyệt vị đang bị viêm nhiễm, có vết thương hở. Ấn huyệt tại vị trí này sẽ gây tổn thương hoặc nhiễm trùng da.
 • Cần phải vệ sinh ngón tay, làm sạch tay bằng xà phòng và tắm rửa sạch sẽ trước khi thực hiện quá trình bấm huyệt.
 • Đối tượng đang mắc bệnh lý nội khoa hoặc phụ nữ đang mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng kỹ thuật bấm huyệt chữa đau vai gáy.
 • Bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp trong thời gian bấm huyệt. Trong trường hợp gặp tình trạng này, nên dừng thực hiện các kỹ thuật, nằm nghỉ ngơi và kết hợp uống trà đường để điều hòa lại huyết áp.
 • Kết hợp với lối sống khoa học, lành mạnh và áp dụng song song với các bài thuốc khác để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Cần sự hỗ trợ của bác sĩ và những người có chuyên môn cao trong nghề, để khi thực hiện bấm huyệt chữa đau vai gáy mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.   

Tìm hiểu về các huyệt điều trị đau vai gáy

Lụa Spa – Thân khỏe Tâm an.

Địa chỉ: 486/21A Phan Xích Long, Phường 3, Quận Phú Nhuận TP.HCM

Liên hệ: 098 971 53 56

Email: trilieu@luaspa.net

Website: luaspa.net – dieutridauvaigay.com

Fanpage: facebook.com/luaspadayanhuyettrilieu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *