Kế Toán Là Gì? Những Công Việc Của Kế Toán Cần Làm

kế toán làm những công việc gì

Kế toán hiện nay không còn xa lạ với nhiều người, là công việc quan trọng trong doanh nghiệp, tổ chức, công ty. Với những công việc ghi chép, xử lý, thống kê hoạt động kinh tế. Nhiều bạn trẻ hiện nay có hứng thú với kế toán nhưng không biết nên thi khối nào. Ngoài ra, có nhiều người còn chưa nắm rõ kế toán làm những công việc gì?? Hãy theo dõi bài viết này của Dân Trí 24h7 nhé!

Kế toán là gì?

Ngành học kế toán hay công việc kế toán hiện nay đều có vai trò đặc biệt quan trọng trong những công ty. Bởi kế toán là công việc liệt kê, ghi chép, xử lý, thu nhận các thông tin hoạt động kinh tế như nguồn thu chi, sự biến động tài sản của một tổ chức, doanh nghiệp hay công ty. Để từ đó có thể rút ra những vấn đề hay thông tin hữu ích cho việc đưa ra những quyết định kinh tế – xã hội quan trọng. Hơn nữa, kế toán còn đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức, công ty đó.

Tìm hiểu thêm về kế toán thuế là gì, có bao nhiêu hình thức quyết toán thuế?

2 điều cần biết về ngành kế toán

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học kế toán nhưng chưa hiểu rõ hết về nó. Những câu hỏi như học kế toán thi khối gì hay những kỹ năng nào sẽ được đào tạo trong trường đại học có rất nhiều người thắc mắc. Những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn

kế toán làm những công việc gì

Thi khối nào để học kế toán?

Hiện nay hình thức tuyển sinh đại học, cao đẳng khá đa dạng phù hợp với nhu cầu tuyển sinh của mỗi trường cũng như từng học sinh. Những khối thi có ngành kế toán:

 • A00: Toán, Lý Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • A02: Toán, Văn, Lý
 • A10: Toán, Lý, GDCD
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • C01: Toán, Văn, Lý
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D03: Toán, Văn, Tiếng Pháp
 • D07: Toán, Hóa, Anh
 • D09: Toán, Sử, Anh
 • D10: Toán, Địa, Anh

Nhìn khối thi trên chúng ta có thể nhìn nhận được rằng học kế toán môn Toán là môn học quan trọng nhất. Bởi Kế toán là ngành về những con số, thống kế, dữ liệu khá phức tạp và đặc biệt phải đảm bảo được độ chính xác cao.

Ngoài hình thức thi tuyển, ở những trường đào tạo ngành kế toán sẽ có phương thức xét tuyển học bạ, thi đánh giá năng lựa. Tạo cơ hội rộng mở cho nhiều bạn thí sinh.

Những kỹ năng được đào tạo trong ngành học kế toán

 • Thu thập và xử lý thông tin, những số liệu thống kê theo mỗi đối tượng khác nhau
 • Giám sát, kiểm tra thường xuyên những khoản thu chi của hoạt động kinh tế tài chính. Kiểm tra những khoản nợ, quản lý tài sản và nguồn hình thành tài sản.
 • Phòng tránh những hành vi vi phạm pháp luật trong tài chính, kế toán
 • Phân tích số liệu, thông tin
 • Lập bản kế hoạch báo cáo tài chính, đưa chính xác số liệu phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành

>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ kế toán là gì tại đây: Khái Niệm Về Dịch Vụ Kế Toán Và Những Công Việc Cần Làm?

kế toán làm những công việc gì

Nhân viên kế toán làm những công việc gì?

Mỗi ngày, những bộ phận của một công ty, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức nào cũng đều phải thực hiện đồng nhất với nhau. Và hơn nữa, phần lớn các hoạt động đều liên quan tới hoạt động kinh tế tài chính quan trọng. Như thu chi hàng, nhập kho số nguyên liệu, trả lương nhân viên,…

Thu thập, thống kê số liệu thu chi

Tùy theo quy mô kinh tế của môi công ty mà sẽ chia ra những bộ phận, ban khác nhau. Các bộ phận như phòng kinh doanh, bộ phận bán hàng,… sẽ thực hiện hoạt động kinh tế theo những quy định của công ty và nhiệm vụ của từng bộ phận. Trong đó, chứng từ là giấy tờ vô cùng quan trọng của các hoạt động từng bộ phận ghi chép lại. Chứng từ là những phiếu thu chi, hay phiếu nhập xuất kho, còn là những hóa đơn mua hàng bán hàng,… Những chứng từ này sẽ được đưa cho nhân viên kế toán xử lý thông tin.

Ghi chép

Những hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp, công ty,… sẽ được tổng hợp sau đó ghi chép lại chi tiết và cụ thể nhất vào sổ kế toán. Tùy theo hoạt động kinh tế của doanh nghiệp đó mà sẽ có sổ kế toán khác nhau và với những mục đích khác nhau.

Làm báo cáo

Mỗi tháng, nhân viên kế toán cần thực hiện bản kế hoạch ghi chép tổng hợp cụ thể những thông tin tài chính của công ty trong tháng vừa qua. Bản kế hoạch sẽ cung cấp trực tiếp cho những người lãnh đạo để từ đó có thể điều chỉnh những kế hoạch phát triển công ty phù hợp.

Không chỉ mỗi tháng, nhân viên kế toán còn cần tổng hợp cho quý, năm. Bên cạnh đó cũng có nhiều công ty yêu cầu nhân viên kế toán phải báo cáo cụ thể những hoạt động kinh tế từng ngày.

Vậy qua những thông tin trên của Dân Trí 24h7 bạn đọc đã biết được kế toán là gì và cần làm những công việc nào rồi đúng không. Hãy cùng đón xem tiếp những bài viết mới về chủ đề thuế và kế toàn của Dân Trí 24h7 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *