3 Phương Thức Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Mới Nhất

Hợp đồng là một trong những khái niệm đầu tiên của pháp luật. Nó được hình thành ngay từ khi con người chúng ta bắt đầu thực hiện những giao dịch đầu tiên. Thuật ngữ hợp đồng còn được sử dụng để chỉ các quan hệ pháp luật phát sinh từ hợp đồng. Ngoài ra còn để chỉ văn bản chứa đựng nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, những bất đồng dẫn đến tranh chấp hợp đồng là không thể tránh khỏi. Vậy tranh chấp hợp đồng là gì? Những hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng phổ biến nhất hiện nay là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề xoay quanh chủ đề tranh chấp hợp đồng nhé!

tranh-chap-hop-dong

Tranh chấp Hợp đồng là gì?

Tranh chấp hợp đồng được hiểu là tất cả sự mâu thuẫn cũng như bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia. Cũng như trong các mối quan hệ hợp đồng. Liên quan đến việc thực hiện (hoặc không thực hiện) các quyền và nghĩa vụ có trong Hợp đồng.

tranh-chap-hop-dong

Các đặc điểm nổi bật của tranh chấp hợp đồng

+   Được phát sinh trực tiếp từ các quan hệ Hợp đồng, nên luôn luôn thuộc về quyền tự định đoạt của các bên tranh chấp. (Tức các bên tham gia thỏa thuận trong Hợp đồng).

+   Mang yếu tố tài sản (vật chất hoặc tinh thần) và gắn liền với lợi ích của các bên trong tranh chấp hợp đồng.

+   Nguyên tắc khi giải quyết các tranh chấp Hợp đồng chính là dựa trên yếu tố bình đẳng và thỏa thuận.

tranh-chap-hop-dong

Giải quyết tranh chấp Hợp đồng được tiến hành như thế nào? 

Các tranh chấp luôn đòi hỏi phải được giải quyết một cách thỏa đáng. Bằng một phương thức được chọn lựa sao cho phù hợp để nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tranh chấp. Bên cạnh đó cũng vừa đảm bảo được trật tự pháp luật và kỷ cương trong xã hội. Ngoài ra, còn giáo dục được ý thức tôn trọng pháp luật của mọi công dân. Góp phần to lớn trong việc chủ động ngăn ngừa các vi phạm Hợp đồng. 

Giải quyết tranh chấp hợp đồng theo các phương thức nào? 

Giải quyết các tranh chấp bằng phương thức thương lượng và hòa giải

+   Hòa giải là một loại hình thức giải quyết tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Nó xuất hiện sớm nhất trong lịch sử xã hội loài người. Không chỉ trong tranh chấp hợp đồng mà còn trên nhiều lĩnh vực khác.  

+   Hòa giải là hình thức mà các bên tranh chấp sẽ cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận. Để có thể đi đến thống nhất một phương án giải quyết bất đồng giữa họ. Đồng thời các bên tham gia sẽ tự nguyện thực hiện theo phương án đã được thỏa thuận thông qua hòa giải.

+   Ở Việt Nam, hiện nay việc hòa giải trong tranh chấp Hợp đồng đang được ưu tiên, coi trọng. Các bên phải tự thương lượng, và hòa giải với nhau khi phát sinh các vấn đề tranh chấp. Nếu như thương lượng, hòa giải bất thành thì mới đưa ra Tòa án hoặc trọng tài để giải quyết. Tuy nhiên, ngay tại Tòa án, các bên tranh chấp vẫn có thể tiếp tục hòa giải với nhau. Hiện nay ở Việt Nam, bình quân mỗi năm, các vụ tranh chấp được giải quyết bằng phương thức hòa giải lên đến trên dưới khoảng 50% tổng số vụ việc mà Tòa án phải giải quyết.

tranh-chap-hop-dong

Các hình thức hòa giải:

–    Tự hòa giải

–    Hòa giải qua trung gian

–    Hòa giải ngoài thủ tục tố tụng

–    Hòa giải trong thủ tục tố tụng 

Phương thức giải quyết tranh chấp bởi trọng tài

Các bên thỏa thuận đưa ra những tranh chấp trong hợp đồng đã hoặc sẽ phát sinh giữa họ ra. Để giải quyết tại Trọng tài và lúc này trọng tài sau khi xem xét sự việc tranh chấp, sẽ đưa ra phán quyết có giá trị cưỡng chế thi hành đối với các bên.

+   Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng trọng tài cũng bắt nguồn đầu tiên từ sự thỏa thuận của các bên trên cơ sở tự nguyện.

+   Các bên tranh chấp sẽ được quyền thỏa thuận lựa chọn một Trọng tài sao cho phù hợp. Bằng cách chỉ định trọng tài viên để thành lập Hợp đồng (hoặc Ủy ban) Trọng tài giải quyết tranh chấp.

+   Khác với thương lượng bằng phương thức hòa giải. Ở đây, trọng tài sẽ là một cơ quan tài phán (xét xử). Tính tài phán của trọng tài được thể hiện ở quyền quyết định. Và nó có giá trị cưỡng chế để thi hành.

+   Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam sẽ có thẩm quyền giải quyết các vấn đề tranh chấp phát sinh từ quan hệ kinh tế. Trong đó có tranh chấp Hợp đồng. Tuy nhiên, các tranh chấp phát sinh từ Hợp đồng thuần túy dân sự sẽ không thuộc thẩm quyền giải quyết của Trọng tài. 

+   Thẩm quyền của Trọng tài được xác định sẽ không phụ thuộc vào quốc tịch, địa chỉ của trụ sở giao dịch chính của các bên tranh chấp. Cũng như nơi mà các bên tranh chấp có tài sản hay nơi ký kết hoặc thực hiện Hợp đồng.

+   Điều kiện để trọng tài có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp là các bên phải có thỏa thuận thống nhất với trọng tài.

tranh-chap-hop-dong

Các thỏa thuận trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

+   Thỏa thuận trọng tài là sự nhất trí của các bên khi đưa ra những tranh chấp đã hoặc sẽ phát sinh giữa họ ra giải quyết tại trọng tài.

+   Thỏa thuận trọng tài phải được thể hiện dưới hình thức văn bản. Nó phải chỉ đích danh một trung tâm trọng tài cụ thể. 

+   Thỏa thuận trọng tài có thể là một điều khoản có trong Hợp đồng (điều khoản trọng tài). Hoặc cũng có thể là một thỏa thuận riêng biệt (Hiệp nghị trọng tài).

+   Bất kỳ sự thay đổi, đình chỉ, hủy bỏ hay vô hiệu của Hợp đồng đều sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của thoả thuận trọng tài. (Trừ những trường hợp lý do làm Hợp đồng vô hiệu cũng chính là lý do làm thoả thuận trọng tài bị vô hiệu).

+   Thỏa thuận trọng tài sẽ không có giá trị ràng buộc các bên khi nó không có hiệu lực. Hoặc không thể thi hành được.

+   Khi đã có thỏa thuận trọng tài thì các bên chỉ được kiện tại trọng tài theo sự thỏa thuận đó mà thôi. Tòa án sẽ không tham gia giải quyết nếu các bên đã thỏa thuận trọng tài. Trừ những trường hợp thỏa thuận trọng tài đó là vô hiệu hoặc thỏa thuận trọng tài là không thể thực hiện được.

+   Trọng tài sẽ hoạt động theo nguyên tắc xét xử một lần. Các phán quyết trọng tài có tính chung thẩm. Vì vậy các bên không thể kháng cáo trước Tòa án hoặc các tổ chức nào khác.

+   Các bên tranh chấp phải thi hành đúng các phán quyết của trọng tài trong thời hạn ấn định của phán quyết.

Giải quyết các tranh chấp hợp đồng theo phương thức thủ tục tố tụng tư pháp

Khi có tranh chấp xảy ra, nếu các bên không tự thương lượng, hòa giải được với nhau được. Lúc này có thể được đưa ra giải quyết tại tòa án có thẩm quyền. Tùy theo tính chất của Hợp đồng đó. Nó là hợp đồng kinh tế hay hợp đồng dân sự mà các loại tranh chấp phát sinh sẽ khác nhau. Tòa án sẽ giải quyết theo những thủ tục tố tụng kinh tế hay thủ tục tố tụng dân sự riêng biệt.

tranh-chap-hop-dong

Trên đây là một số phương pháp đang được sử dụng để giải quyết tranh chấp phổ biến hiện nay. Để biết xem chi tiết, bạn có thể liên hệ Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú để có thể nhận được những tư vấn Luật pháp chính xác và cụ thể hơn.

Có thể bạn quan tâm >>

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *