Đặc Điểm Của Tranh Chấp Trong Kinh Doanh

Tranh chấp trong kinh doanh được hiểu là những bất đồng xảy ra trong quá trình thực hiện nghĩa vụ của mình. Đó là những mâu thuẫn hay xung đột với nhau về mặt lợi ích hay về quyền và nghĩa vụ phát sinh giữa các chủ thể. 

Khái niệm về tranh chấp trong kinh doanh

Tranh chấp trong kinh doanh là gì?

Tranh chấp trong kinh doanh hay Business Disputes là sự bất đồng về chính kiến hay mâu thuẫn về mặt lợi ích, quyền và nghĩa vụ. Được phát sinh giữa các chủ thể tham gia vào các quan hệ kinh doanh. 

tranh-chap-trong-kinh-doanh

Đặc điểm của tranh chấp trong kinh doanh

 • Tranh chấp trong kinh doanh sẽ phản ánh về sự bất đồng chính kiến, xung đột về những lợi ích kinh tế, quyền và nghĩa vụ phát sinh. Hay sự bất đồng về một hiện tượng pháp lý phát sinh giữa các chủ thể tham gia vào mối quan hệ kinh doanh. 
 • Luôn gắn liền với các hoạt động kinh doanh giữa các chủ thể. Hoạt động phát sinh trong quá trình thực hiện một hay một số các công đoạn của quá trình đầu tư từ sản xuất đến tiêu thụ. Có thể là sản phẩm hoặc thực hiện dịch vụ trên thị trường với mục tiêu lợi nhuận được đề ra.

Phân loại tranh chấp trong kinh doanh

Về cơ bản thì tranh chấp trong kinh doanh được chia thành 2 loại: tranh chấp không có yếu tố nước ngoài và tranh chấp có yếu tố nước ngoài. 

tranh-chap-trong-kinh-doanh

Theo như cách xác định trong Bộ luật dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 đề ra thì cả 2 loại.

Tranh chấp có yếu tố nước ngoài

 • Về chủ thể tranh chấp: một bên là người nước ngoài, pháp nhân nước ngoài
 • Căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ có tranh chấp phát sinh ở nước ngoài
 • Tài sản liên quan đến quan hệ có tranh chấp đó ở nước ngoài
 • Nguồn áp dụng để giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài là Điều ước quốc tế; pháp luật quốc gia; tập quán quốc tế; án lệ quốc tế;…

Tranh chấp không có yếu tố nước ngoài

 • Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh giữa cá nhân, tổ chức có đăng kí kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận
 • Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận
 • Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty, giữa các thành viên trong công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty
 • Các tranh chấp khác về kinh doanh mà pháp luật có quy định.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Pháp luật kinh tế, NXB Tài chính)

Yêu cầu của việc giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

 • Được giải quyết nhanh chóng và dứt khoát, hạn chế tối đa sự gián đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Đảm bảo dân chủ trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Bảo vệ sự uy tín của các bên trên thương trường.
 • Đảm bảo được các yếu tố bí mật trong kinh doanh.
 • Đạt được hiệu quả thi hành cao nhằm bảo vệ một cách có hiệu quả lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

4 hình thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

Thương lượng

Là một hình thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh không cần đến vai trò tác động của bên thứ 3. Về cơ bản thì đặc điểm của hình thức giải quyết này là cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để tự giải quyết các bất đồng này.

Hòa giải 

tranh-chap-trong-kinh-doanh

Với hình thức hòa giải thì sẽ giải quyết tranh chấp trong kinh doanh với sự can thiệp của bên thứ 3. Đóng vai trò làm trung gian để hỗ trợ hoặc thuyết phục các bên tranh chấp. Nhằm chấm dứt các xung đột hoặc những bất hòa đã xảy ra trong quá trình kinh doanh. Khá giống với thương lượng thì hòa giải là giải pháp tự nguyện và tùy thuộc vào sự lựa chọn của các bên tham gia tranh chấp với nhau.

Giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài

Đây là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua những hoạt động của trọng tài. Họ với tư cách là bên thứ 3 độc lập nhằm chấm dứt những xung đột. Bằng việc đưa ra một phán quyết buộc các bên tham gia tranh chấp phải thực hiện theo. 

Ưu điểm của phương thức này chính là giải quyết này: có tính linh hoạt và tạo quyền chủ động cho các bên. Có tính nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian, nhằm rút ngắn thủ tục tố tụng trọng tài và đảm bảo bí mật.

Nhưng có điều là giải quyết bằng phương thức này đòi hỏi chi phí tương đối cao. Vụ việc nếu càng kéo dài thì chi phí trả cho trọng tài càng cao. Đôi khi việc thi hành những quyết định của trọng tài không phải lúc nào cũng trôi chảy và thuận lợi như việc thi hành bản án và quyết định của tòa án.

Giải quyết tranh chấp bằng tòa án

Ưu điểm của phương thức này chính là do cơ quan xét xử của Nhà nước nên phán quyết sẽ có tính cưỡng chế cao. Hoặc nếu như không chấp nhận thì sẽ bị cưỡng chế.

tranh-chap-trong-kinh-doanh

Nhược điểm của phương thức này chính là thủ tục ở đây khá thiếu linh hoạt do đã được pháp luật quy định. Nguyên tắc xét xử được xem là tiến bộ nhưng đôi khi cũng là cản trở đối với doanh nhân khi những bí mật kinh doanh bị tiết lộ.

Quý Khách hàng có nhu cầu thực hiện các thủ tục pháp lý vui lòng liên hệ với Luật An Phú tại địa chỉ 163 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh để được tư vấn.

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *