[Giải Đáp] Một Số Câu Hỏi Về Hôn Nhân Và Gia Đình

Câu 1: Luật sư cho em hỏi em và chồng cũ có con chung bé 5t, mà 2 đứa em ko đăng ký kết hôn, em và người chồng hiện tại cũng có con chung là 1 bé gái 2t, do chồng hiện tại cứ mỗi lần nhậu sỉn về là: quậy quạng, hết người trong nha, tới ngoài đường, em khuyên hoài mà không chịu nghe, sau em nản quá ko còn cách nào nữa, em có ẫm bé sau về sống với chồng cũ, và giờ em muốn ly hôn em có được dành quyền nuôi con ko ạk, Em đang có thai với chồng cũ tháng 24/02 này em sinh, vậy nếu ly hôn em có đc dành quyền nuôi con ko ạ. Chào (bé 2t)

Trả lời: Cả hai người chồng của em đều không có đăng ký kết hôn nên không phát sinh quan hệ hôn nhân theo pháp luật quy định. Về nuôi con thì hai bên có thể thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con. Nếu có tranh chấp quyền nuôi con thì yêu cầu Tòa án xử lý như với trường hợp ly hôn. Riêng đối với con dưới 36 tháng tuổi thì căn cứ theo Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi ly hôn, con dưới 36 tháng được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Tham Khảo Một Số Trường Hợp Bán Tài Sản Riêng Trong Thời Kỳ Hôn Nhân

luật hôn nhân và gia đình

Câu 2: Em và chồng đã không ở chung từ 2018 đến nay. Đến nay đã ly thân đuợc 2 năm mấy. Anh ấy cũng có người khác. Mỗi người mỗi cuộc sống rồi nhưng em kêu ảnh làm đơn thuận tình ly hôn ảnh không chịu làm. Cứ bảo ảnh làm đơn phương. Đến nay đơn li hôn cũng không có. Mỗi người mỗi cuộc sống nhưng người yêu ảnh cứ chửi bới bôi nhọ danh dự em. Đặt điều tự tạo những tin nhắn để đặt điều bôi nhọ em. Mong luật sư hướng dẫn giúp em. Em cám ơn ạ

Trả lời: Căn cứ theo Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Vì vậy, đối với trường hợp của bạn thì vẫn có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Riêng đối với trường hợp “người yêu của chồng” bạn “cứ chửi bới bôi nhọ danh dự” bạn thì bạn có quyền khởi kiện người đó ra Tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm và khởi tố hình sự về tội vu khống.

>>>Có thể bạn quan tâm: MUỐN LY HÔN NHANH CHỌN THUẬN TÌNH LY HÔN HAY ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN?

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Luật An Phú để được giải đáp chi tiết.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *