Hòa Giải Đối Thoại Tại Tòa Án

Khi có tranh chấp dân sự giữa các bên được Tòa án thụ lý, vấn đề phát sinh ngoài nội dung tranh chấp thì còn chính là quy trịnh tố tụng tại Tòa án. Có những trường hợp các bên đương sự không hiểu rõ về quá trình tố tụng dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp bị ảnh hưởng.

Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án 2020 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9 ngày 16/6/2020. Theo đó hòa giải, đối thoại tại Tòa án được hiểu là một quy trình mới.

hòa-giải-tại-tòa-án

Tuy nhiên có một số trường hợp sẽ không tiến hành hòa giải, đối thoại tại Tòa Án:

“- Yêu cầu đòi bồi thường do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước;

– Vụ việc phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội;

– Đương sự đã được mời tham gia hòa giải, đối thoại hợp lệ lần 2 mà vẫn vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan hoặc không thể tham gia hòa giải, đối thoại được vì lý do chính đáng;

– Một bên vợ hoặc chồng trong tranh chấp ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự;

– Một trong các bên đề nghị không tiến hành hòa giải, đối thoại;

– Một trong các bên yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính;

– Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.”

hòa-giải-tại-tòa-án

Trong trường hợp là bị đơn trong vụ án dân sự, muốn giải quyết vụ án thông qua việc hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhưng do không nắm rõ quy trình tố tụng tại Tòa án dẫn đến không tiến hành hòa giải được, thời gian giải quyết vụ án sẽ bị kéo dài. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra; việc không nắm rõ quy trình tố tụng còn dẫn đến việc bản án có khả năng bị hủy để xét xử lại.

hòa-giải-tại-tòa-án

An Phú Law là đơn vị chuyên nghiệp và sẵn sàng cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người dân/khách hàng thông qua việc tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp với tư cách đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Quý Khách hàng có nhu cầu thực hiện các thủ tục pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ 163 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh để được tư vấn.

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *