Hủy Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Mang Tên Người Khác Hợp Pháp Hay Không?

Tranh chấp đất đai hiện nay đang rất phức tạp và đang là một trong những sự kiện pháp lý dẫn đến nhiều vụ khởi kiện tại Tòa án nhiều nhất. Mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng dất hợp pháp và đã “cất kỹ” giấy tận trong két sắt hoặc ngăn tủ bí mật của gia đình thì một ngày nào đó cũng có thể sẽ bị kiện và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp đó mà chính người chủ sở hữu đất đai cũng không thể biết trước được.

Chuyển quyền sử dụng đất

Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú xin giới thiệu một trong những trường hợp cụ thể quy định liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất (Mua bán, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất) theo pháp luật hiện hành như sau:

Trường hợp đất đai của hộ gia đình nhưng đã được ông A (một thành viên trong hộ) lén lút đăng ký kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó ông A chuyển nhượng cho ông B; Ông B được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiếp tục chuyển nhượng cho ông C. Ông C đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, các thành viên hộ gia đình phát hiện hiện ra việc kê khai gian dối để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông C. Trường hợp này, Tòa án chỉ hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông C hay hủy cả giấy chứng nhận đứng tên ông A, ông B.

chuyển-quyền-sử-dụng-đất

Trường hợp này, Tòa án phải xem xét đánh giá về tính hợp pháp của các quyết định hành chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông A, ông B, ông C. Nếu việc chuyển nhượng đất giữa ông B với ông C là ngay tình và đúng theo quy định của pháp luật về chuyển nhượng đất thì Tòa án bác yêu cầu khởi kiện hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông C theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai và khoản 2 Điều 133 của Bộ luật Dân sự.

chuyển-quyền-sử-dụng-đất

Trên đây là quy định chi tiết về việc chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, khách hàng muốn biết thêm thông tin hay cần chúng tôi hỗ trợ – hãy liên hệ với CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ cần thiết.

An Phú là một trong những công ty luật uy tín tại TP. HCM hoạt động ở nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau: sở hữu trí tuệ, đất đai, lao động, hôn nhân gia đình,…

Thông tin liên hệ: Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *