Một Số Câu Hỏi Về Quyền Sử Dụng Đất Và Cách Giải Quyết

Câu 1: Hiện tại gia đình tôi đang sử dụng 1 mảnh đất 121.5m có mua của hợp tác xã năm 1993. Và hiện tại được cấp 1 tờ giấy sử dụng đất phi nông nghiệp của mảnh đất trên. Bây giờ gia đình tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất này có được hay không và mức thuế phải đóng như thế nào. Mong luật sư giải đáp hộ gia đình tôi.

Trả lời: Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân có những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 153/2011/TT-BTC thì căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất. Vì vậy, đối với trường hợp của bạn thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu thuộc trường hợp trên.

>>>Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Có Sổ Đỏ Mới Nhất

quyền sử dụng đất

Câu 2: Tôi mua đất của ông A, khi lộ giới chuẩn bị mở rộng thì cột ranh giới đất vẫn còn. Tôi nói với ông A là chiều về tôi sẽ đo đất. Ông chỉ nói ừ và chiều tôi về thì cột ranh không còn bởi ông kêu công trình đào cột ranh lên. Khi xã xuống để hỗ trợ đo đất thì ông nói không có nhu cầu đo đất, khi đo thì tôi thiếu đất mà đất của tôi thì nằm bên hàng rào của ông ta. Xã đã nhiều lần yêu cầu ông trả lại đất nhưng ông không trả mà còn thách thức tôi kiện ông ta. Khi xuống tòa thì thẩm phán thẩm phán nói ông ta sai có 50% nên chỉ trả 1 nửa án phí.

Trả lời: Đối với những dữ liệu như bạn cung cấp thì chưa thể xác định câu hỏi bạn muốn hỏi về vấn đề gì nhưng có thể đoán là tranh chấp về đất đai. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Nhà nước cấp thì đều có hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực. Trong hợp đồng cũng quy định rõ về diện tích chuyển nhượng nên cứ căn cứ vào đó để xác định nhé. Nếu có tranh chấp thì yêu cầu Tòa án xử lý. Vì không có dữ liệu về vụ việc nên không xác định đúng sai về phía bạn là bao nhiêu phần trăm.

Còn nếu hỏi về án phí thì căn cứ theo Khoản 2 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì đối với trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án không xem xét giá trị, chỉ xem xét tranh chấp về quyền sử dụng đất của ai thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với vụ án không có giá ngạch; đối với vụ án mà Toà án phải xác định quyền sử dụng đất theo phần thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần giá trị mà mình được hưởng.

Vì vậy, đối với trường hợp của bạn tùy thuộc vào trường hợp Tòa án có xem xét giá trị quyền sử dụng đất hay không để làm căn cứ xác định đương sự chịu án phí.

>>>Có thể bạn quan tâm: Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Các Thủ Tục Cần Thiết

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến tranh chấp, hãy liên hệ với Luật An Phú để được giải đáp chi tiết.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *