Tranh Chấp Hợp Đồng Góp Vốn Đầu Tư Dự Án Nhà Ở

Hiện nay các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xuất hiện ngày càng nhiều, rất hiếm trường hợp nhà đầu tư tự sử dụng nguồn vốn của mình để thực hiện dự án. Thông thường vốn tự nhà đầu tự bỏ ra chỉ chiếm khoảng 20-30% nguồn vốn còn lại nhà đầu tư sẽ tiến hành việc huy động vốn thông qua hình thức các Hợp đồng góp vốn; những tranh chấp xảy đối với Hợp đồng góp vốn này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trễ tiến độ, chậm bàn giao của các dự án nhà ở hiện nay.

Quy định hình thức huy động vốn

Khoản 3 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 quy định về hình thức huy động vốn đầu tư phát triển dự án nhà ở với chủ đầu tư như sau:

“(3) Việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này phải thông qua hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh; chủ đầu tư chỉ được ký kết các hợp đồng này sau khi có đủ điều kiện sau đây:

a) Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật;

b) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt;

c) Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án;

d) Đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án. Chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này gửi Sở Xây dựng đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.”

tranh-chap-hop-dong-gop-von

Tuy nhiên trên thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp chủ đầu tư chưa đáp ứng được các điều kiện nêu trên nhưng vẫn chào mời và ký kết Hợp đồng góp vốn với các nhà đầu tư, căn cứ vào các quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì Hợp đồng góp vốn trên là trái quy định pháp luật, thiệt hại về tài sản góp vốn đối với các nhà đầu tư là rất lớn. Thêm vào đó khi Chủ đầu tư đã đáp ứng đủ các điều kiện để ký kết Hợp đồng góp vốn thì tranh chấp sẽ phát sinh từ  nội dung, điều khoản của Hợp đồng; thực tế đa phần các hợp đồng góp vốn hiện nay đều không ràng buộc chặt chẽ cụ thể trách nhiệm cũng như chế tài đối với trường hợp một bên vi phạm nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng góp vốn (như cơ chế bồi thường thiệt hại, cơ chế xử lý do chậm tiến độ…), hệ quả là quyền lợi của bên không vi phạm không được bảo vệ hiệu quả do thiếu quy định chi tiết để xử lý vi phạm khi không thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng. Hầu hết các tranh chấp dạng này đều rơi vào bế tắc do không có cơ chế xử lý được rốt ráo các tình huống hay yêu cầu giải quyết tranh chấp (ví dụ: đòi giao nhà nhưng dự án không có khả năng triển khai tiếp hay chậm tiến độ, hoặc phương án xử lý khoản tiền góp vốn đã nộp để chuyển giao hợp đồng góp vốn cho bên khác…).

tranh-chap-hop-dong-gop-von

Các phương án giải quyết khi tranh chấp xảy ra

  • Giải pháp đầu tiên và tốt nhất cho cả chủ dự án và nhà đầu tư là cùng thương lượng với nhau để điều đình lại hợp đồng góp vốn  hay hợp đồng đầu tư theo hướng bảo đảm lợi ích cho cả hai bên. Đây không chỉ là giải pháp hay nhất không cần thông qua các cơ quan tố tụng để giải quyết tranh chấp, giúp các bên tiết kiệm được thời gian và chi phí, mà còn thể hiện sự thấu hiểu và cảm thông giữa các bên trong việc cùng xem xét và giải quyết các vấn đề phát sinh một cách khôn ngoan nhất.
  • Nếu các bên không thể thương lượng được, nhà đầu tư có thể tiến hành thủ tục khởi kiện yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình hoặc đề nghị chấm dứt hợp đồng góp vốn. Khi đó, thông qua phán quyết của tòa án, nhà đầu tư được quyền yêu cầu chủ dự án phải bồi thường thiệt hại và tiếp tục thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà; hoặc yêu cầu chủ dự án hoàn trả lại tiền góp vốn và bồi thường thiệt hại theo quy định. Tuy nhiên, thực tế không phải trường hợp nào nhà đầu tư cũng có thể nhanh chóng thu hồi lại tiền góp vốn đầu tư hoặc nhận bàn giao nhà cho dù đã thắng kiện tại Tòa án.
  • Ngoài ra nhà đầu tư có thể nộp đơn yêu cầu Tòa tuyên bố phá sản đối với chủ đầu tư để thu hồi lại vốn góp đầu tư khi chủ dự án cố tình chậm trễ việc tiến hành dự án hoặc không trả lại vốn góp cho nhà đầu tư, tuy vậy, do pháp luật phá sản của nước ta hiện nay còn chưa thật rõ ràng và việc xác lập tư cách chủ thể bị phá sản đối với chủ dự án không là đương nhiên, nên trước khi nhà đầu tư muốn nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với chủ dự án thì phải chứng minh được tư cách chủ nợ của mình, đồng thời, chứng minh được chủ dự án đang rơi vào điều kiện để mở thủ tục phá sản theo quy định.tranh-chap-hop-dong-gop-von

An Phú Law là đơn vị chuyên nghiệp và sẵn sàng cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người dân/khách hàng thông qua việc tư vấn pháp luật, rà soát Hợp đồng góp vốn, tham gia tố tụng bảo vệ quyền là lợi ích của người dân/khách hàng khi có tranh chấp về Hợp đồng góp vốn phát sinh.

Quý Khách hàng có nhu cầu thực hiện các thủ tục pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ 163 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh để được tư vấn.

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *