Trình Tự Và Thủ Tục Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Thuê Nhà

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà để ở hoặc thuê văn phòng để kinh doanh đã phổ biến. Khi giao kết hợp đồng thuê nhà, văn phòng, các bên ít khi chú ý đến các quy định pháp luật về hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng. Vì thế mà khi giao kết hợp đồng với nội dung khá sơ sài, đôi khi chỉ giao bằng miệng, sau giao kết xảy ra tranh chấp hợp đồng thuê nhà mà không biết cách giải quyết.

Luật An Phú với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm về giải quyết các vụ tranh chấp hợp đồng thuê nhà/ thuê văn phòng cho rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản, đó là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê và bên thuê. Vì thế, bên cho thuê phải có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê và bên thuê phải có nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận trên hợp đồng hoặc theo đúng quy định của pháp luật.

tranh-chấp-hợp-đồng-cho-thuê-nhà

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng thuê nhà

– Hợp đồng cho thuê nhà là hợp đồng song vụ: Sau khi hợp đồng đã được ký kết  thì phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng. Tương ứng với quyền của bên cho thuê là nghĩa vụ của bên thuê và ngược lại, tương ứng với quyền của bên thuê là nghĩa vụ của bên cho thuê nhà ở. Bên cho thuê nhà ở giao cho bên thuê sử dụng theo đúng cam kết của hợp đồng và phải trả tiền thuê nhà. Bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa những thiết bị hư hỏng lớn của nhà ở đang cho thuê.

– Hợp đồng cho thuê nhà là hợp đồng có đền bù: Khoản tiền thuê nhà theo hàng tháng mà bên thuê phải trả cho bên cho thuê là khoản đền bù. Khoản tiền thuê nhà được trả theo thỏa thuận giữa các bên. Nếu thuê nhà của nhà nước thì giá trị thuê nhà do nhà nước quy định. 

– Hợp đồng cho thuê nhà là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản. Bên thuê có quyền sử dụng nhà cho thuê vào mục đích để ở trong một thời gian nhất định theo như thỏa thuận hoặc theo đúng quy định của pháp luật.

tranh-chấp-hợp-đồng-thuê-nhà

Bên thuê được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi nào?

Theo Điều 127 Luật nhà ở năm 2014 có quy định bên cho thuê chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

– Cho thuê không đúng đối tượng, không đúng điều kiện và không đúng thẩm quyền.

– Bên thuê không trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

– Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong thỏa thuận cam kết.

– Người thuê nhà tự ý cải tạo, đục phá, phá dỡ nhà ở đang thuê.

– Bên thuê tự ý chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

– Bên thuê làm mất trật tự, gây ô nhiễm môi trường khu nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh nhà cho thuê.

thuê-nhà

Trình tự và thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà thường có những giai đoạn: giai đoạn tiền tố tụng (trước khi khởi kiện), giai đoạn tố tụng tại Tòa án và giai đoạn thi hành án dân sự.

Giai đoạn tiền tố tụng (giai đoạn trước khi khởi kiện)

Khi nhận được yêu cầu về tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà, luật sư sẽ thực hiện các công việc sau:

– Xác định xem yêu cầu của đương sự là quan hệ pháp luật nào?

– Tranh chấp dân sự đó có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay không? Hay do một cơ quan có thẩm quyền giải quyết khác?

– Vụ việc tranh chấp đó có nên khởi kiện hay không? Nếu khởi kiện thì thủ tục như thế nào? Thời hiệu khởi kiện còn hay không?

hợp-đồng-thuê-nhà

Giai đoạn tố tụng tại Tòa án

Khi đương sự quyết định nộp đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng thuê nhà tại Tòa án, tức là bắt đầu giai đoạn tố tụng tại Tòa án, Luật sư sẽ hướng dẫn hoặc trợ giúp hỗ trợ khách hàng các công việc sau:

– Soạn thảo đơn khởi kiện đúng mẫu để Tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

– Thu thập các chứng cứ và giao nộp cho Tòa án.

– Đề nghị tòa án thu thập chứng cứ mà đương sự không lưu giữ. Hướng dẫn cho đương sự lập các bản tự khai, các bản tường trình để làm rõ các nội dung tranh chấp của vụ án.

– Tiến hành các thủ tục để bắt đầu hòa giải, đối chất,…

– Luật sư kiến nghị Tòa án tiến hành các hoạt động tố tụng cần thiết khác để làm rõ các nội dung tranh chấp của bản án tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Tại phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp: Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự sẽ thực hiện các quyền tranh luận tại phiên tòa để bảo vệ quyền, lợi ích cho thân chủ mình và làm sáng tỏ sự thật của vụ án.

giải-quyết-hợp-đồng-thuê-nhà

Giai đoạn thi hành án

Luật sư tư vấn hoặc đại diện cho khách hàng các thủ tục thi hành án, soạn thảo đơn yêu cầu thi hành án, tìm kiếm, xác minh tài sản thi hành án, yêu cầu Cơ quan thi hành án áp dụng các biện pháp cưỡng chế, ngăn chặn các giao dịch đối với tài sản thi hành án nhằm giúp cho việc thi hành án mang lại kết quả tốt nhất.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến tranh chấp, hãy liên hệ với Luật An Phú để được giải đáp chi tiết.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *