82.000 người Brazil chết vì Covid-19 trong một tháng

Brazil báo cáo 82.266 ca tử vong vì Covid-19 trong tháng 4, mức cao nhất hàng tháng, khi quốc gia Nam Mỹ vẫn quay cuồng trong đại dịch.

Với hơn 82.000 ca tử vong trong tháng 4, tổng số người chết vì Covid-19 ở Brazil lên hơn 404.000. Quốc gia Nam Mỹ cũng là một trong những nước có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, với 189 ca/100.000 dân.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp Brazil báo cáo số ca tử vong cao kỷ lục, sau khi ghi nhận 66.573 người chết trong tháng 3.

Bệnh viện ở nhiều khu vực của Brazil đối mặt nguy cơ sụp đổ, dù nhiều chuyên gia cho rằng đỉnh điểm của đợt bùng phát mới dường như đã qua. Chuyên gia nói các ca nhiễm nCoV tăng mạnh một phần do biến chủng mới lần đầu xuất hiện ở Manaus tháng 12 năm ngoái.

Được gọi là P1, biến chủng có thể khiến những người từng nhiễm chủng ban đầu tái nhiễm và có khả năng lây lan nhanh hơn.

29 triệu người Brazil đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, tương đương hơn 13% dân số. Khoảng 13 triệu người đã hoàn thành chương trình tiêm chủng. Nhưng các thành phố ở 14 trong 27 bang của Brazil đã phải dừng tiêm mũi thứ hai vì thiếu nguồn cung.

Quốc gia 212 triệu dân đang chạy đua để có thêm nguồn vaccine, trong khi Thượng viện mở cuộc điều tra liệu chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro có khiến cuộc khủng hoảng y tế nước này trầm trọng hơn.

Tổng thống Bolsonaro nhiều lần đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của nCoV, phản đối các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát Covid-19 và từ chối một số lời đề nghị cung cấp vaccine. Ông bảo vệ cách ứng phó Covid-19 của mình, nói với người ủng hộ rằng “tôi không làm sai bất kỳ điều gì”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *