Đã 15 ngày Việt Nam không có ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Đến sáng nay 17-9, Việt Nam đã trải qua 15 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong 12 giờ qua không có thêm ca mắc mới. Việt Nam vẫn ghi nhận 1.063 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay).

Đến thời điểm này, Việt Nam đã trải qua 15 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã có thêm 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, gồm 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam và 3 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Các bệnh nhân này sau khi công bố khỏi bệnh, sẽ tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Như vậy, Việt Nam đã có 936/1.063 ca được công bố khỏi bệnh; 35 ca tử vong.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 16 người âm tính 1 lần với SARS-CoV-2; 12 người âm tính lần 2 và 18 người âm tính lần 3.

Cũng theo Tiểu ban điều trị, hiện có 3 trường hợp có tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch phải thở oxy hỗ trợ, trong đó 1 trường hợp nặng thở máy xâm nhập.

Cả nước hiện có 32.417 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó 471 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 15.591 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 16.355 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Mặc dù đã qua 15 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên dịch COVID-19 vẫn có thể bùng phát trở lại nếu không nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phù hợp, chung sống an toàn, nhất là hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Để phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, người dân hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Nguồn: tuoitre

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *