Matxcơva bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho 40.000 tình nguyện viên

Trang web của chính quyền thành phố Mátxcơva cho biết có thể tiêm phòng cho 40.000 tình nguyện viên. Việc tiêm phòng gồm hai liều với khoảng thời gian giữa 2 liều là 21 ngày.

Những tình nguyện viên được tiêm vắc xin không được mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị bệnh, không mang thai hoặc đang cố gắng có con.

Rakova nói hiện đã có 35.000 tình nguyện viên đăng ký trực tuyến và họ sẽ được giám sát chặt chẽ thông qua một ứng dụng đặc biệt.

Theo AFP, Nga cũng sẽ sớm cung cấp vắc xin cho những người thuộc nhóm có nguy cơ cao: nhân viên y tế, giáo viên. Những đối tượng này sẽ được tiêm phòng vắc xin trên cơ sở tự nguyện và được giám sát.

Tháng trước, Nga thông báo rằng vắc xin COVID-19 của họ – được đặt tên là Sputnik V theo tên vệ tinh được phóng lên vũ trụ lần đầu tiên vào năm 1957 – đã được chấp thuận.

Dự án vắc xin được phát triển bởi viện nghiên cứu Gamaleya ở Matxcơva với sự phối hợp của Bộ Quốc phòng Nga.

Đã có nhiều nhân vật nổi tiếng ở Nga được tiêm phòng, bao gồm con gái của Tổng thống Vladimir Putin, chính trị gia Vladimir Zhirinovsky và thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin.

Động thái công bố vắc xin sớm của Nga trước khi hoàn thành đầy đủ các thử nghiệm lâm sàng đã gây lo ngại cho các nhà khoa học phương Tây.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào tuần trước, 76 bệnh nhân trong thử nghiệm vắc xin ban đầu đều tạo được kháng thể, nhưng các chuyên gia cho rằng thử nghiệm quá nhỏ để chứng minh tính an toàn và hiệu quả.

Hôm qua, 9-9, Bộ Y tế Nga nói thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ nghiêm ngặt hơn và nước Nga đã sẵn sàng để sản xuất 500 triệu liều vắc xin mỗi năm.

Hiện Nga ghi nhận hơn 1 triệu ca bệnh COVID-19 và hơn 18.000 ca tử vong, theo số liệu từ Worldometers.

Nguồn: tuoitre

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *