Nhà hàng chay Mộc Nhiên: Lan tỏa giá trị tích cực đến lối sống hiện đại

Ăn chay hiện nay đang là xu hướng toàn cầu, bởi sự thân thiện với sức khỏe cũng như với môi trường. Nó không còn bị gói gọn trong vấn đề về tôn giáo nữa. Để hiểu thêm về việc ăn chay đem lại những lợi ích như thế nào và và cách vận hành của một nhà hàng chay ra sao. Hôm nay ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua một buổi phỏng vấn với chủ nhà hàng chay Mộc Nhiên để rõ hơn về những vấn đề này nhé!

PV: Chào chị Hằng, rất vui khi ngày hôm nay chị đã dành một chút thời gian cho hai chị em mình được trò chuyện với nhau, mặc dù em biết công việc của chị rất bận.

Thu Hằng: Chào em, chị cũng rất vui khi nhận được lời mời chuyện trò cùng em. Và vui hơn khi biết rằng em đã dành sự quan tâm cho nhà hàng chay Mộc Nhiên của chị.

Bà chủ nhà hàng chay Mộc Nhiên vui vẻ, thân thiện, hiếu khách.

PV:  Em được biết nhà hàng của mình qua kênh thông tin truyền thông, cũng như bạn bè  giới thiệu. Mộc Nhiên được đánh giá và đề xuất khá cao về hình ảnh nhà hàng , cung cách phục vụ cũng như chất lượng về món ăn. Chắc hẳn chị dành rất nhiều tâm huyết vào đó?

Thu Hằng: Cảm ơn những lời khen và nhận xét từ em và bạn bè. Đúng như em nói vậy đó, Mộc Nhiên là đứa con tinh thần mà chị dành rất nhiều tâm huyết vào đó vì thật ra Mộc Nhiên là tên con gái đầu lòng của chị. Chị muốn gửi gắm vào đó tình yêu thương dành cho con gái.

Mộc Nhiên là đứa con tinh thần mà chủ nhân nhà hàng dành rất nhiều tâm huyết vào đó vì thật ra Mộc Nhiên là tên con gái đầu lòng của chị. Chị muốn gửi gắm vào đó tình yêu thương dành cho con gái.

PV: Wow….chị hẳn vừa là một chủ nhà hàng thành công , vừa là một người mẹ tuyệt vời. Nhưng tại sao không phải là nhà hàng mặn mà là nhà hàng chay?

Thu Hằng: Thực ra trước đây chị có mở một chuỗi quán ăn mặn, doanh thu và lợi nhuận rất cao, dù hình thức kinh doanh rất đơn giản chưa kể nhân sự cũng dễ tìm. Nhưng từng ngày trôi qua, chị nhận thấy rằng, điều mà chị đang tìm kiếm không phải là doanh thu, không phải là lợi nhuận. Mà điều chị thực sự tìm kiếm đó là sự yêu thương và bình an trong tâm hồn.

Không gian thưởng thức ẩm thực chay tại nhà hàng Mộc Nhiên: trong lành, an bình, xanh mát bóng cây, thoang thoảng hương thơm của tinh dầu tự nhiên.

PV: Chị có thể nói rõ hơn về sự thay đổi đó được không?

Thu Hằng: Có lẽ nhiều người thấy chị lạ, doanh thu cao như vậy mà không chịu theo đuổi vì đó cũng là niềm đam mê về ẩm thực từ thời còn là sinh viên trường kinh tế. Rồi không ít bạn bè hỏi chị, đi mở nhà hàng chay làm gì, vì nhà hàng chay tính cạnh tranh không cao, cũng như việc tiếp cận với mọi người chưa được phổ cập rộng rãi, nhất là nhân sự bếp theo chay không có nhiều. Chị chỉ cười rồi nói với họ rằng: “với cuộc sống hiện tại và trong môi trường xã hội hiện nay, có nhiều điều thật sự cần thiết hơn… và chắc chắn đó là sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với riêng bản thân chị”.

PV: Sự lựa chọn đó đã đem lại cho chị điều gì?

Thu Hằng: Khi bắt đầu chuyển sang kinh doanh ẩm thực chay, chị đã có một khoảng thời gian tìm hiểu về cả chay hiện đại và chay cổ điển, suy cho cùng nó đem lại không chỉ riêng cho chị, mà còn cho mọi người hai thứ căn bản: Một là sức khỏe; Hai là cảm xúc.

Đội ngũ nhân viên nhà hàng chay Mộc Nhiên (số 810 Trường Sa, phường 14, quận 3, TP.HCM) chụp hình lưu nhiệm tại công viên đối diện nhà hàng rợp bóng cây bên dòng kênh xanh mát mẻ.

PV:  Chị có nói đến sức khỏe & cảm xúc, em hơi tò mò một chút?

Thu Hằng: Đúng vậy, sức khỏe & cảm xúc! Thực tế khoa học cũng đã chứng minh nhiều về lợi ích của việc ăn chay. Điều minh chứng rõ nhất mà chị thấy, đó chính là chị. Vì mỗi lần mà chị lỡ đà đi ăn với bạn bè về là y như rằng, cơ thể chị bị khó chịu, có cảm giác phải mấy ngày sau mới tiêu hóa được hết đống thức ăn đã nạp, chưa kể mấy em mỡ quanh bụng cũng thế mà tung tăng lớn dần, chị không muốn tình trạng đó liên tục xảy ra. Chị là người mê ẩm thực, mà một khi đã mê thì khó kiềm chế những món ăn hấp dẫn trước mặt của mình lắm. Rồi nhân duyên tình cờ, chị tiếp xúc đến ẩm thực chay… sau khi chị thử ăn chay thì nhận ra rằng… À, ăn chay có vẻ dễ tiêu hóa hơn nhỉ, hết luôn cái cảm giác khó chịu mà nếu lỡ hôm đó có ăn no thì cơ thể của chị vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Đó là một trong những lý do chị chuyển qua dùng thức ăn chay luôn. Còn về cảm xúc: Chị nhận được nhiều nguồn năng lượng từ nó lắm… Thứ nhất là chị không phải canh cánh chuyện làm tổn thương bất kì một con vật nào cả. Thứ hai là hiện nay vấn đề về môi trường càng lúc càng có nhiều tranh cãi, chị lại không thích ồn ào… Chị không muốn mình đặt thêm áp lực cho ngôi nhà chung của chúng ta nữa. Trong khi đó thức ăn chay đóng góp cho việc bảo vệ môi trường rất lớn, nguồn gốc là thực vật, nên lượng rác thải  ra rất thân thiện và dễ phân hủy… Vậy thì không có lí do gì mà chị lại  không sử dụng chúng. Chỉ cần hai điều đơn giản vậy thôi, đã tạo nên năng lượng cho chị rất nhiều rồi.

Thực đơn đa dạng tại nhà hàng chay Mộc Nhiên.

PV: Những chia sẻ của chị thật thú vị và hữu ích, vậy việc vận hành một nhà hàng chay như vậy chị có gặp nhiều khó khăn không?

Thu Hằng: Nếu nói không có khó khăn thì không đúng, rất khó khăn luôn. Em biết sao không? Vì với đa số thực khách ăn chay, họ thích lựa chọn nơi có không gian yên tĩnh, phục vụ nhẹ nhàng, chu đáo cũng như món ăn phải đa dạng và hợp vị. Họ muốn có một ngày ăn chay đúng nghĩa thanh tịnh để trải tâm hồn mình trong đó. Vậy nên chị phải xây dựng một không gian sao cho yên tĩnh và thoải mái nhất có thể. Đó là về khách hàng nha, còn về nhân sự, chị luôn dành thời gian đào tạo kĩ năng và luôn dành sự yêu thương cho họ. Vì chị tin rằng, khi mình trao đi sự yêu thương đến với họ thì họ cũng sẽ trao yêu thương đó cho khách hàng của mình… Chị muốn mỗi khách hàng đến với Mộc Nhiên đều cảm nhận được sự yêu thương cũng như sự mộc mạc, gần gũi như chính cái tên Mộc Nhiên vậy.

Các món chay được trình bày mỹ thuật, ngọn và lạ miệng, các loại rau sạch do Mộc Nhiên tự trồng tại trang trại của mình.

PV: Vậy điều gì làm chị tâm đắc nhất khi xây dựng Mộc Nhiên cho tới thời điểm này?

Thu Hằng: Nhiều khách yêu thương đó em… (cười) chị tâm đắc vì không phải có nhiều khách để có doanh thu, lợi nhuận nhà hàng tăng cao. Mà chị tâm đắc là vì càng ngày càng có nhiều người tiếp cận với ẩm thực chay và chị vui với điều đó. Chị cảm thấy mình có ích khi đã góp một phần sức nhỏ bé giúp cho một hay nhiều người ngày càng  hiểu và yêu mến ẩm thực chay. Thêm nữa là nếu ngày bình thường mà có nhiều khách đến là chị vui hơn nữa, vì khi đó họ đã xác nhận, ăn chay là một điều tự nhiên với họ rồi, không cần đợi ngày rằm, ngày chay mới chịu đi ăn chay. Mà khách hàng càng trẻ chị càng khoái, vì như bản thân em là người trẻ, em cũng biết ăn chay khó tiếp cận với các bạn trẻ như thế nào rồi! Một điều đặc biệt nữa là nhân viên khi bước vào nhà hàng thì không biết ăn chay nhưng khi đã tiếp cận với môi trường làm việc này thì đã có em chuyển luôn trường chay. Rất vui phải không em!

Đội ngũ nhân viên thân thiện, được đào tạo chuyên nghiệp của hệ thống nhà hàng chay Mộc Nhiên.

PV: Vậy chị có kế hoạch gì cho tương lai của Mộc Nhiên không?

Thu Hằng: Bật mí cho em nha, chị đang xây dựng Mộc Nhiên thành chuỗi hệ thống nhà hàng chay Mộc Nhiên rộng khắp. Nếu không có gì thay đổi thì khoảng năm 2023, chị sẽ hoàn chỉnh hệ thống và sẽ cho nhượng quyền ở nhiều nơi, nhiều tỉnh thành, với mong muốn càng nhiều người biết đến chay thì càng tốt. Đúng không em?

Logo nhà hàng chay Mộc Nhiên.

PV: Hôm nay được chị chia sẻ những điều mới mẻ về ẩm thực chay, em thật sự ấn tượng, em cảm nhận được sự tự hào, đam mê cháy bỏng và niềm tin ở chị rất nhiều. Hy vọng chuỗi nhà hàng chay Mộc Nhiên của chị trong tương lai sẽ ngày càng vững mạnh và càng ngày càng vươn xa hơn! 

Thu Hằng: Cảm ơn em về buổi trò chuyện rất thú vị này!

Theo CEOtoancau.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *