Thiên tai ‘100 năm xảy ra một lần’: Sydney oằn mình dưới mưa lũ lịch sử

Thiên tai '100 năm xảy ra một lần’: Sydney oằn mình dưới mưa lũ lịch sử

Đợt mưa lớn kéo dài khiến nước tràn qua con đập lớn nhất Sydney gây trận lũ “trăm năm có một” khiến hàng ngàn người sơ tán.

Nước lũ cuồn cuộn tràn qua bến tàu Parramatta  ở Sydney /// AFP
Nước lũ cuồn cuộn tràn qua bến tàu Parramatta ở Sydney

AFP
Hãng AFP ngày 21.3 đưa tin mưa lớn kéo dài khiến nước tràn ồ ạt qua con đập lớn nhất Sydney, gây lũ ụt khiến chính quyền gấp rút sơ tán ồ ạt tại khu vực phía đông Úc.
Các lực lượng khẩn cấp buộc người dân sống ở vùng trũng phía tây bắc Sydney phải sơ tán đến nơi an toàn, trong khi cơ quan chức năng cảnh báo tình hình “nguy ngập đến tính mạng” tại bang New South Wales, dù bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người.
Thiên tai '100 năm xảy ra một lần’: Sydney oằn mình dưới mưa lũ lịch sử - ảnh 1

Người dân được hỗ trợ băng qua một con đường bị ngập nặng

ẢNH: AFP

Cảnh báo được đưa ra sau khi con đập Warragamba, nơi cung cấp phần lớn nước sinh hoạt cho Sydney, bị tràn vào chiều 20.3 khiến con sông Hawkesbury sắp vượt mức lũ năm 1961.

“Đó là một trong những trận lũ hiếm khi xảy ra từ rất lâu”, theo ông Justin Robinson quản lý điều hành đối phó lũ tại Cơ quan Khí tượng Úc. Nước lũ đã dâng cao tại nhiều khu vực, buộc nhiều người ồ ạt sơ tán, trong khi khoảng 4.000 người có thể sẽ tiếp tục sơ tán trong vài ngày tới.
Thiên tai '100 năm xảy ra một lần’: Sydney oằn mình dưới mưa lũ lịch sử - ảnh 2

Một số người vẫn đạp xe trong dòng nước lũ

ẢNH:AFP

Cơ quan chức năng kêu gọi người dân cần theo dõi các cảnh báo chính thức tại những khu vực nguy hiểm nhằm lập tức sơ tán theo kế hoạch.

Nhiều người đã tập trung tại các trung tâm sơ tán phía bắc Sydney từ ngày 20.3, khi mưa lớn kéo dài tại khu vực ven biển.
Thiên tai '100 năm xảy ra một lần’: Sydney oằn mình dưới mưa lũ lịch sử - ảnh 3

Một công viên bị ngập nặng ở Sydney

ẢNH: AFP

Thủ hiến New South Wales Gladys Berejiklian cho biết khu vực này đã công bố thiên tai cấp quốc gia vì đang hứng chịu đợt lũ lũ “100 năm mới có một lần”.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp đã nhận được hơn 7.000 cuộc gọi nhờ giúp đỡ, và đã tiến hành 650 đợt cứu hộ trong lũ kể từ ngày 18.3.
Thiên tai '100 năm xảy ra một lần’: Sydney oằn mình dưới mưa lũ lịch sử - ảnh 4

Một con sông cuồn cuộn chảy gần đập Warragamba

ẢNH: AFP

Cơ quan Khí tượng dự báo thời tiết xấu với mưa lớn sẽ tiếp tục tăng cường trở lại tại phía bắc Sydney vào ngày 22.3, trước khi giảm dần trong tuần.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *