Ấn Độ – Mỹ Kết Hợp Quân Sự Để Đối Phó Trung Quốc

Mỹ và Ấn Độ dự kiến ​​ký thỏa thuận quân sự quan trọng nhằm tăng cường hợp tác ở khu vực Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang.

Các quan chức Ấn Độ cho biết thỏa thuận sẽ được hoàn tất trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tới New Delhi vào ngày 27/10. Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ hội nghị thường niên giữa hai ngoại trưởng Mỹ và Ấn Độ.

Wall Street Journal dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết thỏa thuận đã đạt được tiến bộ đáng kể, nhưng không xác nhận việc ký kết. Quan chức này cho biết Thỏa thuận Hợp tác và Trao đổi Cơ bản, hay còn gọi là Beca, sẽ “cho phép mở rộng không gian địa lý cho hoạt động chia sẻ thông tin giữa các lực lượng vũ trang của chúng tôi”.

Nội các Ấn Độ đã thông qua dự thảo hiệp ước, tạo tiền đề cho việc ký kết chính thức, theo tiết lộ của hai quan chức chính phủ Ấn Độ.

Các quan chức Ấn Độ cho biết hiệp ước sẽ cho phép nước này tiếp cận với bản đồ và hình ảnh vệ tinh tiên tiến của Mỹ, nâng cao độ chính xác của vũ khí tự động, máy bay không người lái và tên lửa.

Washington và New Delhi tăng cường hợp tác trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang gia tăng dọc biên giới. Tại khu vực này, hai nước láng giềng châu Á triển khai hàng chục nghìn binh sĩ pháo binh kể từ cuộc đụng độ hồi tháng 6.

“Trong tình hình hiện tại về xung đột biên giới với Trung Quốc, thông tin tình báo về không gian địa lý và hình ảnh thời gian thực sẽ rất quan trọng đối với chúng tôi”, một quan chức Ấn Độ giấu tên nói với Wall Street Journal.

Nguồn: Zing New

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *