Tổng thống và phó tổng thống Mỹ cùng tới Georgia chia sẻ với cộng đồng gốc Á

Tổng thống và phó tổng thống Mỹ cùng tới Georgia chia sẻ với cộng đồng gốc Á - Ảnh 1.

TTO – Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi toàn thể người dân Mỹ đoàn kết và hành động để chống lại bạo lực nhắm vào người gốc Á.

Tổng thống và phó tổng thống Mỹ cùng tới Georgia chia sẻ với cộng đồng gốc Á - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau cuộc gặp các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á để bàn về “các vụ tấn công đang xảy ra và sự đe dọa với cộng đồng này”, khi tới thăm ĐH Emory ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ ngày 19-3-2021 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 19-3 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã gặp gỡ các lãnh đạo chính quyền và một số nghị sĩ bang Georgia thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Á và cộng đồng người dân gốc quần đảo Thái Bình Dương trong hơn một giờ.

Sau một năm đối mặt nạn kỳ thị người gốc Á gia tăng, mới nhất bang Georgia lại chứng kiến thảm kịch 8 người bị bắn chết, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

“Thù hận không thể ẩn náu tại Mỹ. Nó phải chấm dứt. Và điều đó phụ thuộc vào tất cả chúng ta, tất cả chúng ta đoàn kết với nhau để ngăn chặn điều đó”, ông Biden nói sau cuộc gặp.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua một dự luật chống lại những tội ác liên quan đại dịch COVID-19.

Bà Harris, phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ là người Mỹ gốc Á, cho rằng tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á có liên quan tới một lịch sử dài của nạn phân biệt chủng tộc trong lịch sử nước Mỹ.

“Phân biệt chủng tộc là một sự thật ở Mỹ, và nó vẫn luôn như vậy. Xu thế bài ngoại là một sự thật ở Mỹ và luôn như vậy. Kỳ thị giới cũng thế”, bà Harris nói.

“Tổng thống và tôi sẽ không im lặng. Chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Chúng tôi sẽ luôn lên tiếng chống lại bạo lực, tội ác thù hận và sự kỳ thị tại bất cứ đâu và bất cứ khi nào điều đó xảy ra”, bà tiếp.

Nghi phạm 21 tuổi đã bị buộc tội giết người trong các vụ xả súng tại ba tiệm spa ở trong và quanh thành phố Atlanta, bang Georgia.

Mặc dù tên này khai với cảnh sát động cơ ra tay là vì bức xúc của chứng nghiện tình dục, nhưng các chính trị gia và nhiều tổ chức nhân quyền tại Mỹ cho rằng vụ việc có một phần động cơ từ tâm lý kỳ thị người gốc Á.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng để tưởng niệm những nạn nhân đã thiệt mạng trong các vụ xả súng tại Atlanta.

Nguồn: https://tuoitre.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *