Đặc Điểm Về Quy Trình Xây Dựng Cảng Biển Ở Việt Nam

Ngày nay việc giao thông bằng đường biển đặc biệt trở nên phổ biến. Vì từ rất xa xưa đó đã là con đường giao lưu quan trọng giữa các nước trên thế giới. Vì sự quan trọng như thế nên cảng biển được xây dựng dưới sự kiểm soát của nhà nước. Vậy cảng biển là gì? Xây dựng cảng biển như thế nào thì đúng quy định?

Xây dựng cảng biển cần phải đúng theo quy chế mà Nhà nước ban hành. Vì đây là cửa ngõ quan trọng cho việc nhập, xuất khẩu hàng hóa. Mỗi năm Việt Nam thông qua hơn 90% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tại đây.

Khái niệm về việc xây dựng cảng biển?

xay-dung-cang-bien

Cảng biển là gì?

Cảng biển là một khu vực gồm vùng đất cảng và vùng nước cảng. Được xây dựng và trang bị công nghệ một cách kỹ lưỡng. Nhằm phục vụ cho tàu thuyền đến cũng như rời đi để bốc dỡ hàng hóa. Hay là những dịch vụ đón trả hành khách du lịch,… 

Cảng biển thì có một, bến cảng  và cầu cảng thì nhiều.

Xây dựng cảng biển?

Xây dựng kết cấu hạ tầng cảng biển gồm:

 • Cầu cảng
 • Vùng nước trước cảng
 • Kho, bãi, nhà xưởng, trụ sở,…
 • Cơ sở dịch vụ
 • Hệ thống giao thông
 • Thông tin liên lạc và điện nước
 • Một số các công trình phụ trợ khác

Khu nước hay vùng nước là điểm đón và trả hoa tiêu. Kể cả vùng kiểm dịch, vùng quay trở tàu, khu chuyển tải hay khu neo đậu cũng nằm trong vùng nước cảng biển.

Ngoài ra còn có cảng quân sự, cảng cá và cảng biển phải chịu dưới sự quản lý của nhà nước về mặt pháp lý. Theo những quy định về an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, phòng chống cháy nổ và an toàn môi trường. Đây là những quy định mà Bộ luật hàng hải cùng các bên liên quan đưa ra.

Đặc điểm của hệ thống cảng biển Việt Nam

xay-dung-cang-bien

Đây là một bộ phận quan trọng trong cơ sở hạ tầng cảng biển Việt Nam. Chiếm giữ một vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Có quan hệ chặt chẽ giữa môi trường tự nhiên cũng như môi trường xã hội. 

Đặc điểm về môi trường

 • Việc xây dựng cảng biển mang đặc điểm của kỹ thuật xây dựng nói chung và chuyên ngành cảng biển nói riêng. 
 • Việc đầu tư vào cảng biển nói chung chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiên nhiên. Bởi nhiều yếu tố tác động vào như mưa, nắng, bão, lụt,…Vì vị trí địa lý của cảng rất đặc biệt nên đây được xem là điểm riêng của ngành xây dựng cảng biển. Cảng biển là nơi tiếp xúc trực tiếp giữa đất liền và vùng nước nên cần phải thận trọng trong quá trình thi công cảng biển
 • Những yếu tố do môi trường tác động vào có thể ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành dự án. Cũng như làm gia tăng 1 số chi phí phát sinh liên quan đến việc thi công. Ví dụ như: chi phí nạo vét, sửa chữa và làm mới,… 
 • Mỗi năm dự án phải ngừng hoạt động từ 1,5 – 2 tháng do sự ảnh hưởng của gió mùa và sóng lớn. Nên phải việc nghiên cứu ngay từ những bước đầu thành lập dự án.
 • Hoạt động đầu tư cảng biển đòi hỏi thời gian tương đối dài nếu không kể đến tác động của môi trường.

Đặc điểm về kinh tế – xã hội

 • Để dự án về cảng biển được hoàn thành tốt cũng như tiến độ không bị quá trễ thì nguồn vốn phải thực sự tốt. Vốn đầu tư được huy động từ nhiều nguồn như: ODA, tín dụng ưu đãi hay ngân sách,…
 • Việc xây dựng hệ thống cảng biển mang tính rủi ro khá cao. Khi mà có rất nhiều cảng biển được xây dựng quá tốn kém và hiệu suất công việc lại quá thấp.
 • Nguồn thu chủ yếu của cảng biển là giá của tàu thuyền khi ra vào cảng. Tuy nhiên con số này có thể sai vì đây là dự báo động.

Một số tiêu chí dùng để xác định cảng biển

xay-dung-cang-bien

 • Là những nơi có vùng nước nối thông với vùng biển.
 • Có vị trí địa lý đáp ứng được những yêu cầu về xây dựng cầu cảng, bến cảng, khu neo đậu. Hay chuyển tải hàng hóa và phân luồng hàng hải từ lúc tàu thuyền đến và rời đi. Đảm bảo đều hoạt động một cách an toàn.
 • Có lợi thế nhất định trong việc giao thông bằng đường hàng hải.
 • Là điểm mấu chốt quan trọng trong giao thông hàng hải. Phục vụ tốt cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước cũng như hàng hóa xuất khẩu. Tất cả đều được trung chuyển bằng đường biển.

Những chức năng cơ bản của cảng biển

Cung cấp những dịch vụ nhằm hỗ trợ tàu thuyền đến và rời cảng.

Trang bị phương tiện, thiết bị cùng nhân lực để đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho tàu thuyền neo đậu. Hoặc có thể là bốc dỡ hàng hóa hay đón trả hành khách.

Chuyên cung cấp những dịch vụ vận chuyển, bốc dỡ hay lưu kho bãi. Cùng với đó là việc bảo quản tất cả hàng hóa trong cảng.

Là điểm kết nối hệ thống giao thông bằng đường biển ngoài cảng.

Có thể là nơi để tàu thuyền trú ẩn khi gặp sự cố. Sửa chữa cũng như bảo dưỡng tàu trong những trường hợp khẩn cấp. 


Công ty Cổ Phần Xây Dựng và Thương Mại Hồng Long

Reddragoncons – Đối tác tin cậy trong xây dựng cầu cảng

Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng

Điện thoại: +84.(0)225. 3836918

Fax: +84.(0)225. 3654923

Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.

Điện thoại: +84.(0)28. 39153879

Fax: +84.(0)28. 39153878

Nguồn: reddragoncons.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *