Điện Gió Biển – Nguồn Năng Lượng Xanh

Con người chúng ta vẫn không ngừng nỗ lực để tìm kiếm ra các nguồn năng lượng mới. Để thay thế cho những nguồn năng lượng là hóa thạch sẽ sớm bị cạn kiệt trong tương lai.  Phát triển năng lượng xanh là điện gió ngoài khơi là giải pháp đột phá. Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về điện gió biển – nguồn năng lượng xanh.

Năng lượng gió là gì?

Năng lượng gió là động năng của không khí di chuyển trong bầu khí quyển Trái Đất. Và nó là một dạng năng lượng mặt trời. Gió thổi hướng và tốc độ thay đổi và có thể bị biến đổi do nước, khu vực và địa hình địa lí. Con người sử dụng năng lượng gió để phục vụ rất nhiều mục đích như: chèo thuyền buồm, thả diều và thậm chí là tạo ra điện.

dien gio bien

Sử dụng năng lượng gió

Từ lâu con người đã biết sử dụng năng lượng gió. Dùng năng lượng gió để di chuyển thuyền buồm từ nơi này sang nơi khác. Hay sử dụng để điều khiển khinh khí cầu. Ngoài ra năng lượng gió còn được sử dụng để tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió.

Sau những cuộc khủng hoảng dầu trong thập niên 1970 việc nghiên cứu sản xuất năng lượng từ các nguồn khác được đẩy mạnh trên toàn thế giới. Ý tưởng dùng năng lượng gió để sản xuất điện hình thành. Con người chuyển đổi động năng của gió thành năng lượng cơ học thì dùng máy phát điện để sản xuất năng lượng điện. Và từ đây, chúng ta có một khái niệm mới: điện gió. Nhằm chỉ điện được tạo ra từ năng lượng gió. Điện gió trên biển cũng là điều mà nhiều nước đang sử dụng nhiều.

Điện gió mang lại những gì?

Điện gió là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, được coi là nguồn năng lượng xanh. Và ít gây ảnh hưởng xấu về mặt xã hội. Ở các nhà máy điện hạt nhân, chúng ta thường lo ngại vấn đề chất phóng xạ. Gây ảnh hưởng lâu dài đến đời sống con người xung quanh nhà máy. Có thể gây rò rỉ hạt nhân nguy hiểm đến tính mạng của con người và môi trường. Hoặc ở các nhà máy nhiên liệu hóa thạch như nhà máy sản xuất điện từ than, dầu,…  Là những thủ phạm gây ô nhiễm môi trường. Thì điện gió lại không có những nhược điểm này.

So với việc xây đập thủy điện và nhà máy thủy điện thì điện gió là nguồn năng lượng sạch và có chi phí rất thấp. Khi sử dụng năng lượng gió, người dân sẽ không phải chịu tí thiệt hại nào. Như về hoa màu hay tái đinh cư, bên cạnh đó họ cũng không phải chịu thêm chi phí y tế hay chăm sóc sức khỏe do ô nhiễm.

Làm giảm giá điện vì tác động liên quan của nó đến nguồn khác. Và từ việc điện gió không tạo ra khí CO2. Do tua-bin gió không tiêu thụ nhiên liệu nên chi phí bảo trì không lớn. Thứ hai, vì điện gió không thải ra khí CO2 nên các nhà đầu tư có thể tiết kiệm một khoản tiền trong việc đầu tư các loại máy móc thân thiện với môi trường hay các khoản phí khi thải ra khí CO2 vượt mức cho phép.

Nhược điểm của điện gió

Nhược điểm của điện gió là điện năng chỉ được tạo ra khi có gió, và công suất phát ra thay đổi theo mức gió. Điện gió cần phải liên tục. Vùng thuận lợi cho đặt nhà máy là trên biển, như một vài nước sử dụng điện gió biển, và thường cách xa vùng tiêu thụ. Điều này làm cho lưới điện phải bố trí dẫn truyền điện, và có kế hoạch điều hòa nguồn phát thích hợp để đảm bảo năng lượng cho các phụ tải tiêu thụ.

Điện gió cần phải được lưu trữ hoặc sử dụng thêm các nguồn năng lượng thông thường tuy nhiên việc lưu trữ phải tốn khá nhiều chi phí và phải sử dụng các nhà máy nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Điện gió gây ra ô nhiễm tiếng ồn do tiếng của các cối xay gió khi hoạt động. Do một số trang trại điện gió ở gần các khu dân cư, làm ảnh hưởng đến người dân. Có thể dùng điện gió trên biển để khác phục nhược điểm này. Ngoài ra, điện gió biển thường gây nguy hiểm cho các loài chim. Do khi chim bay bị mắc vào cánh của tua-bin điện gió.

Điện gió tại Việt Nam

Điện gió ở Việt Nam thuộc nhóm công nghiệp năng lượng mới nổi. Theo sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo chung của thế giới, nước ta cũng gia nhập vào việc sử dụng nguồn năng lượng mới này. Vì thế điện gió cùng với điện mặt trời đang được Nhà nước Việt Nam khuyến khích phát triển. Kèm theo ưu đãi về đầu tư xây dựng nhà máy và giá bán điện cho Điện lực Việt Nam. Đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Việt Nam có rất tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Do ở gần xích đạo và tồn tại những vùng khô nắng nhiều và gió. Hướng gió thì hướng tương đối ổn định. Hiện nay có nhiều dự án điện gió trên biển cũng được khuyến khích phát triển. Do vùng ven biển nước ta, đặc biệt vùng phía Nam có tiềm năng phát triển tốt điện gió biển rất tốt. Theo số liệu tốc độ gió thì vùng này đạt tốc độ gió trung bình ở độ cao 100m đạt hơn 7-10m/s.


Công ty Cổ Phần Xây Dựng và Thương Mại Hồng Long

Reddragoncons – Đối tác tin cậy trong xây dựng cầu cảng

Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng

Điện thoại: +84.(0)225. 3836918

Fax: +84.(0)225. 3654923

Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.

Điện thoại: +84.(0)28. 39153879

Fax: +84.(0)28. 39153878

Nguồn: reddragoncons.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *