Những Nội Dung Cần Biết Về Chuẩn Bị Mặt Bằng Thi Công

mat-bang-thi-cong

Công việc chuẩn bị mặt bằng thi công là một việc quan trọng cần phải được tính toán kỹ. Chuẩn bị mặt bằng được tiến hành sau khi lập kế hoạch xây dựng, chọn nhà tư vấn thiết kế, hoàn thiện hồ sơ xây dựng và lựa chọn nhà thầu để nhập vật tư. 

1. Quy định chung trong thi công và nghiệm thu mặt bằng

Công tác chuẩn bị mặt bằng thi công cần phải thực hiện đúng thiết kế, tuân thủ các yêu cầu của quy phạm và các quy phạm hiện hành có liên quan.

– Những công trình được thi công và hoàn thiện trên mặt bằng xây dựng bao gồm: đường đi, hàng rào, sân chơi, cây xanh và các hệ thống kỹ thuật hạ tầng cần phải được hoàn thiện đồng bộ trước khi đưa công trình vào sử dụng.

– Đất nền sử dụng phải phù hợp với thiết kế. Cho phép sử dụng các loại đất cát, đất sét, đất pha cát, các loại xỉ, hỗn hợp xỉ và các loại đất thải không lẫn hữu cơ.

– Tại các khu vực trồng cỏ, trồng cây cần phải có lớp đất màu dễ thoát nước.

Dọn dẹp mặt bằng thi công mặt đường đá dăm, bê tông atphan cần phải tuân thủ theo quy phạm hiện hành về thi công đường.

mat-bang-thi-cong

2. Chuẩn bị mặt bằng thi công

Công việc chuẩn bị mặt bằng xây dựng bao gồm giải phóng mặt bằng và thực hiện các công tác chuẩn bị.

Giải phóng mặt bằng

– Trước khi giải phóng mặt bằng cần phải xác định mạng lưới cọc mốc tọa độ và cao độ của khu vực thi công.

– Ngoài ra, cần phải xác định các công trình và cây xanh hiện có nên được giữ lại.

– Công việc trong công tác giải phóng mặt bằng là phải làm toàn bộ hoặc từng phần trên khu đất xây dựng theo thiết kế tổ chức hợp lý: phá dỡ công trình cũ, chặt cây, di chuyển các hệ thống kỹ thuật cần thiết (điện, nước, mạng lưới,…).

– Trước khi giải phóng mặt bằng thì phải cắt hết nguồn điện, nước và các kỹ thuật khác sau khi có sự thỏa thuận của các cơ quan quản lý của hệ thống đó.

– Còn đối với các hệ các hệ thống kỹ thuật ngầm phức tạp đặc biệt là đường dây thông tin, dây điện cao thế thì phải có thiết kế phá dỡ.

don-dep-mat-bang-thi-cong

Công tác chuẩn bị mặt bằng thi công

Công tác chuẩn bị mặt bằng thi công gồm san lấp mặt bằng và xây dựng các công trình phục vụ cho công tác thi công: xưởng, bãi, kho, đường đi, điện, nước,… 

– Nếu điều kiện thích hợp thì có thể xây dựng trước một phần hệ thống của đường đi, điện, thoát nước chính của công trình.

– Những khu vực cây xanh giữ lại cần có rào bảo vệ. Khi đào đất xung quanh những cụm cây giữ lại thì phải chừa vùng đất có đường kính hơn ½ đường kính tán cây và không nên đào sâu quá 30m.

– Các công trình có sẵn trên mặt bằng xây dựng như nhà, các hệ thống kỹ thuật nên tận dụng triệt để trong quá trình thi công.

– Khi phá dỡ nhà hay hệ thống kỹ thuật cũ cần có những biện pháp để đảm bảo an toàn cho công tác thi công. Đối với nhà cao tầng và các công trình phức tạp cần có thiết kế, bản vẽ phá dỡ.

– Những nguyên vật liệu, thiết bị, cấu kiện còn tận dụng được thì phải được lựa chọn ra và đưa về nơi quy định để bảo quản sử dụng.

Tiến hành nghiệm thu mặt bằng

– Sau khi đã phá dỡ hệ thống kỹ thuật và công trình ngầm thì cần phải san phẳng và đầm nén chặt các hào và hố đào theo độ chặt yêu cầu.

– Hệ thống thoát nước tạm thời của công trình cần phải đảm bảo thoát nước tốt, mặt bằng không bị đọng nước.

– Khu vực cây xanh giữ lại cần phải được bảo vệ và tránh bị hư hại khi thi công công trình.

– Những cây không giữ lại cần phải được thu dọn sạch sẽ: gốc cây, rễ cây, các bụi cây.

chuan-bi-mat-bang-thi-cong

3. Khu vực đường đi

– Khi thi công hệ thống sân bãi, vỉa hè hay đường nội bộ trong khu nhà cần phải tuân theo những quy định trong quy phạm hiện hành.

– Mặt bằng đường đi, sân bãi và vỉa hè phải đảm bảo thoát nước, không ngập lụt khi mưa và không gây bụi khi thời tiết khô ráo.

Đường đi, sân bãi và vỉa hè trong khu nhà ở phải xây bó vỉa. Chỉ đặt đá bó vỉa sau khi đã thi công xong mặt đường.

– Đối với lớp đệm và lớp trung gian của đường đi có thể sử dụng loại đá có kích thước từ 2,5cm đến 12cm. Còn đối với lớp vật liệu chèn phủ mặt thì từ 2 đến 4cm, 1 đến 2cm và 0,5 đến 1cm.

– Lòng đường cần được bảo vệ sạch sẽ, ổn định và an toàn bó vỉa. Khi bó vỉa cần theo đúng thiết kế và các quy định như sau:

+ Chiều rộng của bó vỉa không được tính vào chiều rộng của mặt đường.

+ Bó vỉa có thể bằng đá, bê tông hoặc xây gạch. 

+ Mặt trên của đá bó vỉa phải bằng phẳng, các mối nối phải được chèn đầy vữa xi măng và bảo đảm chắc chắn

+ Lớp đệm phải đảm bảo được tính ổn định và được liên kết tốt với đá bó vỉa bằng vữa xi măng.

+ Đá bó vỉa phải được đặt trên nền đất được nén chặt đến hệ số lớn hơn 0,9 hoặc trên nền bê tông. Mạch giữa các viên đá không được lớn hơn 1cm và được chèn bằng vữa xi măng.

chuan-bi-mat-bang

Công ty xây dựng Hồng Long

Với một sự kết hợp hài hòa giữa đội ngũ quản lý là những kỹ sư, kỹ thuật viên có trên 15 năm kinh nghiệm cùng với kỹ sư, kỹ thuật viên trẻ và năng động, phối hợp với lực lượng công nhân có tay nghề cao, CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI HỒNG LONG đã không ngừng phát triển, điều này được thể hiện qua số lượng công trình thực hiện ngày càng tăng.

Với phương châm “chất lượng – uy tín”, chúng tôi đã mang đến cho khách hàng các dịch vụ, sản phẩm với chất lượng cao vì vậy đã và đang được sự ủng hộ và tín nhiệm của khách hàng trong suốt thời gian qua.


Công ty Cổ Phần Xây Dựng và Thương Mại Hồng Long

Reddragoncons – Đối tác tin cậy trong xây dựng cầu cảng

Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng

Điện thoại: +84.(0)225. 3836918

Fax: +84.(0)225. 3654923

Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.

Điện thoại: +84.(0)28. 39153879

Fax: +84.(0)28. 39153878

Nguồn: reddragoncons.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *