Nhà Tiền Chế Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Nhà Tiền Chế

nhà tiền chế

 

Những năm gần đây nhà tiền chế đang trở thành xu hướng trong ngành xây dựng được nhiều người ưa chuộng thay thế cho nhà bê tông cốt thép bởi chi phí xây dựng rẻ, ít tốn thời gian.

Nhà tiền chế là gì ?

Nhà tiền chế là loại nhà được xây dựng với khung trụ bằng thép và xây dựng theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật định sẵn. Quá trình xây dựng nhà tiền chế gồm 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng ở công trình. Quá trình thi công có triển khai các bước kiểm tra và quản lý chất lượng.

Về mặt hình thức quá trình xây dựng nhà tiền chế thì tất cả các kết cấu thép có thể sản xuất, chế tạo đồng bộ trước ở xưởng sau đó đưa ra công trường lắp ghép với nhau bằng bu-lông tạo thành một công trình hoàn chỉnh qua đó rút ngắn được thời gian thi công.

Loại hình nhà tiền chế này là một trong những giải pháp vô cùng hữu ích và phù hợp với các công trình trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Ví dụ như: Nhà kho, nhà xưởng, văn phòng, trường học, bệnh viện…

xây dựng nhà tiền chế

Cấu tạo nhà tiền chế

1.Kết cấu chính

Tương tự như nhà bê tông cốt thép thì xây dựng nhà tiền chế vẫn cần bộ phận móng để chịu lực cho ngôi nhà. Tùy vào nhu cầu của người sử dụng hoặc tùy vào địa chất và mặt bằng của công trình mà có thể làm móng nông, móng sâu, móng đơn hoặc móng băng. Đối với những công trình lớn phức tạp đòi hỏi sẽ yêu cầu làm móng sâu để chống lật.

Ngoài phần móng, các kết cấu chính còn có: kết cấu mang lực mái, hệ khung chống gió, dầm cầu chạy,hệ giằng,cột,kèo hình chữ “I” để làm khung chính. Đây là những những chi tiết cấu tạo quan trọng trong việc chịu toàn bộ tải trọng của nhà tiền chế.

2. Kết cấu phụ

Kết cấu phụ nhà tiền chế bao gồm: vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, xà gồ mái,sàn công tác, xà gồ tường,… Mặc dù chỉ là kết cấu phụ nhưng các cấu tạo này góp một phần không nhỏ vào quá trình xây dựng và hoàn thiện công trình.

3. Kết cấu bao che,tạo hình

Đây là phần quan trọng để  tạo nên một nhà tiền chế đẹp. Để xây dựng nhà tiền chế hoàn thiện, không thể thiếu phần bao che, tạo hình từ các tấm vật liệu có sẵn như: tôn lợp mái, tấm xi măng tạo hình bao che nội ngoại thất, tấm lót sàn xi măng, tấm lót sàn cemboard, tấm thép,… nhằm giới hạn không gian và bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra yếu tố thẩm mỹ cũng sẽ được quyết định bởi các tấm bao che và tạo hình này.

3 loại vật liệu cơ bản xây dựng nhà tiền chế

1. Thép

Khung thép là một trong những loại vật liệu chính không thể thiếu trong xây dựng nhà tiền chế. Tùy vào mỗi công trình và chủ thầu lựa chọn loại kích thước khác nhau. Thép có trọng lượng nhẹ hơn so với các vật liệu khác, nên giảm được áp lực tải trọng về mọi mặt.

2. Tôn lợp mái

Ngoài khung thép, tôn dùng để che chắn lợp mái hầu hết các công trình công nghiệp. Bởi tôn có trọng lượng nhẹ, màu sắc khá đa dạng để tùy chọn nên được ưa chuộng nhiều ngày càng nhiều. Tôn có nhiều loại khác nhau,tùy vào mỗi công trình mà đưa ra tiêu chí lựa chọn khác nhau phù hợp. Hiện nay trên thị trường có 3 loại tôn phổ biến: Tôn 3 lớp cách nhiệt, tôn thường 1 lớp và tôn lấy sáng. Tuy nhiên tôn không cách âm được nên việc giảm thiểu tiếng ồn bị hạn chế.

3. Tấm bao che định hình

Sau khi có khung chính và mái lợp vách bao che là một trong những cấu tạo quan trọng để hoàn thiện công trình. 

Nhà tiền chế có ưu,nhược điểm gì ?

xây dựng nhà tiên chế

Ưu điểm:

Dễ thiết kế, tính linh hoạt cao

Thời gian xây dựng nhà tiền chế ngắn tiết kiệm ⅓ thời gian so với xây dựng nhà bê tông cốt thép

Kết cấu nhà tiền chế chịu được tải trọng lớn,độ bền cao

Nhà tiền chế thi công và lắp đặt đơn giản 

Kết cấu gọn, nhẹ

Chi phí xây dựng nhà tiền chế thấp, rẻ.

Dễ dàng mở rộng diện tích xây dựng khi khách hàng có nhu cầu

Dễ dàng dở bỏ, thay thế và có thể tái sử dụng

Khả năng chống ẩm mốc cao

Thân thiện với môi trường

Nhược điểm:

Khả năng chịu lửa thấp 

Dễ bị ăn mòn đối với môi trường thời tiết nóng ẩm

Chi phí bảo dưỡng tương đối cao,cần được bảo dưỡng thường xuyên để tăng khả năng chống gỉ và khả năng chịu lửa, tuy nhiên chi phí bỏ ra thì tương đối cao.

Độ bền tương đối: chính vì đặc điểm này nên thường được áp dụng ở những công trình mang tính tạm thời.

Mặc dù có những nhược điểm nhất định tuy nhiên những nhược điểm ấy sẽ được đơn vị thi công khắc phục một cách tối ưu nhất. Do đó, việc lựa chọn thiết kế theo kiểu nhà tiền chế hay không còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng, địa chất và các điều kiện tự nhiên khác.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế và xây dựng nhà tiền chế. Tuy nhiên khách hàng nên tham khảo các thông tin liên quan đến đơn vị đó cũng như công trình đã thực hiện để hiểu rõ hơn về sản phẩm. Từ đó đưa ra yêu cầu của khách hàng để được tư vấn cụ thể.

>>> Xây dựng nhà tiền chế giá rẻ,uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *