Khái Niệm Lọc Sóng Hài Và Cách Tính Cuộn Kháng Lọc Sóng Hài

cách tính cuộn kháng lọc sóng hài

Nói một cách dễ hiểu và thực tế thì, các hệ thống điện mà hiện tại nhà bạn đang sử dụng chính là các cuộn kháng lọc sóng hài. Nhưng, đây chỉ là cách nói và chỉ để cho bạn biết về sản phẩm này. Thực tế, bạn sẽ không biết cách hoạt động cũng như cách tính điện áp trên đồng hồ.  Hôm nay Dân Trí 247 sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất có thể, và có các hình ảnh minh họa cho bạn dễ dàng hiểu được.

Cuộn kháng lọc sóng hài là gì?

Là một sản phẩm mà các thợ điện chuyên sử dụng cho tụ bù, với mục đích là bảo vệ tụ bù một cách an toàn.

Khi thiết bị điện có trục trặc, thì nguồn và các thiết bị khác sẽ đóng tắt. Khi cuộn kháng dùng với tụ bù, sẽ giúp loại bỏ được những thành phần sóng hài làm cho tăng chất lượng điện cho hệ thống. Nếu điện áp, năng suất dòng điện của hệ thống thường xảy ra hiện tượng bị biến dạng nhiều thì nên cần sử dụng.

cách tính cuộn kháng lọc sóng hài
Cuộn kháng lọc sóng hài là gì

Đặc điểm và công dụng cuộn kháng lọc sóng hài

Chức năng của sản phẩm có thể mang lại sự cải thiện về chất lượng, điện năng trong các trường hợp dòng điện bị biến dạng nhiều.

Cuộn kháng lọc sóng hài được các thợ điện dùng để cải thiện chất lượng điện năng, và trong các trường hợp dòng điện áp của hệ thống bị biến dạng mạch quá nhiều. Ngoài ra, việc lắp đặt thiết bị này còn giúp giảm xung áp từ nguồn vào biến tần. Thường được gắn ở đầu vào biến tần và có Thermostat giúp bảo vệ quá nhiệt.

Về cơ bản, thì thiết bị này còn là một trong những loại cuộn kháng tụ bù. Nó có khả năng lọc các lớp sóng hài, cũng như có thể cải thiện được các yếu tố liên quan tới cường độ dòng điện cùng với các yếu tố liên quan khác.

Đây còn là một dạng nhiễu sóng không mong muốn, gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng điện. Chính vì vậy, mà bạn cần phải quan tâm sâu sắc tới nếu các dòng điện tổng cao hơn với mức giới hạn. Dòng điện này là dòng điện có tần số, vừa là bội của tần số cơ bản.

cuộn kháng lọc sóng hài

Đặc điểm nổi trội của dòng điện này đó chính là giảm thiểu được tối đa tình trạng cộng hưởng của dòng điện, cũng như làm giảm đi sự sai sót, chênh lệch tối đa của tình trạng các lớp sóng hài khác. Ngoài ra, còn có khả năng giúp giảm thiểu được tối đa những sự cố về tai nạn có thể xảy ra. Cho phép các hệ thống điện của mỗi hộ gia đình có thể truyền tải những tải dung có tần hố hạ tần cao.

Vì vậy, việc lắp đặt các thiết bị này sẽ rất có ích cho các thiết bị điện có tuổi thọ cao. Vì nó có thể hoạt động trong môi trường và hiệu suất hoạt động rất ổn định.

Cách tính cuộn kháng lọc sóng hài

Dùng đồng hồ vạn năng để xác định (dùng thang đo Ohm)

Đầu tiên, bạn cần dùng đồng hồ vạn năng kế để đo. Lưu ý, khi đo cần nhớ đưa đồng hồ vạn năng kế về thang đo ohm. Tiếp theo, kiểm tra đồng hồ và đồng thời chập 2 que đỏ và đen vào nhau, điều chỉnh chiết áp và kim chỉ trên đồng hồ về mức 0.

Để đo được cuộn lọc sóng hài dùng 2 que đỏ và đen chập vào với 2 đầu của cuộn kháng. Sau đó, cần ghi lại số giá trị mà ta nhận được từ máy đo. Tiếp theo, dùng số giá trị lúc nãy nhân với giá trị của thang đo vạn năng kế. Lưu ý: hãy nhớ đổi về cùng một đơn vị.

đồng hồ đo sóng hài

Dùng thang đo điện áp trên đồng hồ vạn năng

Ngoài cách trên ra, ta còn có thể đo giá trị cuộn kháng bằng thang đo điện áp. Việc đầu tiên, điều chỉnh đồng hồ đo về mức số 0 và thang đo điện áp như trên. Tiếp theo sau đó, ở điện thế cao ta cần chập que đỏ, que đen vòa thế thấp. Rồi ghi lại số giá trị mà thang đo cuối cùng trên đồng hồ vạn năng.

Để có được giá trị cuộn kháng, ta sử dụng công thức sau:

V= ab/c

Trong đó:

+ V :là giá trị đo cuối cùng.

+ A :là giá trị thang đo đang sử dụng.

+ B :là giá trị mới đo được.

+ C :là giá trị lớn nhất của vạch chia điện áp bạn đang đọc.

Những lưu ý khi lắp cuộn kháng sóng lọc hài:

Khi ta dùng cuộn kháng cho hệ thống điện, thì cần được mắc các nối tiếp với nhau để phát huy tối đa tác dụng một cách tốt nhất. Lưu ý, cần quan sát các hệ số lọc của cuộn kháng, hệ số đó phải phù hợp với thống số của tụ bù được nhà sản xuất ghi trên tụ bù.

Cẩn thận khi điện áp của tụ bù và cuộn kháng, cần phải có thông số phù hợp lẫn nhau. Trên các thông số mà nhà sản xuất công bố, để đi dây điện đúng như sơ đồ quy định.

Một số nguồn gây sóng hài

Do điều kiện vận hành không cân bằng

Giữa các pha và điều kiện vận hành không cân bằng, nên điện áp của hệ thống đang sử dụng không bằng nhau, tổng trở hệ thống hoặc còn gọi là tải không cân bằng mỗi thành phần sóng hài.

Trong đó, các hệ thống mạng lưới điện thường được kết hợp với cảm kháng lưới tạo ra một mạch cộng hưởng. Chính vì vậy, khiến cho khuếch đại các dòng hài có tần số lân cận, tần số cộng hưởng tồn tại trong lưới điện.

Do các phụ tải dạng phi tuyến trong hệ thống điện

Xuất hiện điện vào dạng hình sin nhưng dòng qua nó có dạng không sin.

Do các thiết bị tải công nghiệp

Như thiết bị điện tử công suất, biến tần, máy hàn, khởi động từ.

Do các thiết bị tải dân dụng

Như đèn phóng điện chất khí, máy tính, lò vi sóng, …

Chúng ta cần xác định được những nguyên nhân gây ra sóng hài, và từ đó, bạn mới có thể chọn ra những cách khắc phục sóng hài đó một cách hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến cách tính cuộn kháng lọc sóng hài. Dân Trí 247 mong rằng thông tin này giúp ích được cho bạn!

2 thoughts on “Khái Niệm Lọc Sóng Hài Và Cách Tính Cuộn Kháng Lọc Sóng Hài

  1. Pingback: Cuộn lọc sóng hài là gì? Cách tính cuộn lọc sóng hài - psicoanalisisypoesia

  2. Pingback: Cách tính cuộn kháng lọc sóng hài đơn giản nhất - The speed ofsilence

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *