Giới Thiệu Về Bộ Chuyển Nguồn ATS Tự Động

bộ chuyển nguồn ats

ATS  hay còn gọi là Automatic Transfer Switch là bộ chuyển nguồn ATS tự động. Tác dụng của bộ chuyển nguồn này là giúp máy phát tự động khởi chạy và đóng điện máy phát cho phụ tải khi điện lưới bị mất. Khi lưới điện phục hồi lại thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát. Để hiểu hơn về bộ chuyển nguồn ATS mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau của Huỳnh Lai Electric để có cái nhìn rõ ràng và dễ hiểu nhất nhé. 

Bộ chuyển nguồn ATS tự động là gì?

bộ chuyển nguồn ats

Bộ chuyển nguồn ATS

Tác dụng của hệ thống ATS  là tự động chuyển đổi giữa nguồn chính và nguồn sự phòng. Nguồn chính thường sẽ là nguồn điện lưới. Nguồn dự phòng thường là máy phát điện. Khi nguồn chính bị mất hoặc gặp các sự cố như mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp,…Lúc này hệ thống ATS tự động sẽ chuyển sang nguồn dự phòng. Và khi nguồn chính đã phục hồi thì bộ ATS sẽ tự động được chuyển nguồn trở lại. 

Cấu tạo bộ chuyển nguồn ATS

Một bộ tủ điện chuyển nguồn tự động ATS sẽ gồm 4 phần chính sau:

bộ chuyển nguồn ats

Cấu tạo của bộ chuyển nguồn ATS

  1. Phần động lực bao gồm các Contactor, bộ chuyển nguồn ATS, ACB
  2. Bộ điều khiển: dùng bộ điều khiển chuyên dụng tích hợp với ATS ( của Osung, Socomec, Schneider, Osemco….); lập trình tùy biến ATS Controller; dùng các rơle logic (Logo, Zen….), và dùng các bộ PLC nhỏ (đối với ứng dụng phức tạp).
  3. Các phần khác: như khoá liên động cơ khí Interlock, nguồn UPS, Bộ bảo vệ O/UV, OC/EF…giám sát bảo vệ, hệ thống thanh cái đồng, đèn báo nút nhấn, truyền thông xa…
  4. Vỏ tủ điện: với thiết kế từ thép mạ kẽm và được sơn ngoài bằng lớp sơn tĩnh điện. Kích thước của vỏ tủ điện được thiết kế đa dạng phù hợp với từng đối tượng có nhu cầu sử dụng cũng như công suất khác nhau. 

Chức năng của bộ chuyển nguồn tự động ATS

– Giúp bảo vệ máy phát. Do có một khoảng thời gian trễ giữa việc cắt MC máy phát và đóng MC điện lưới nên đảm bảo máy phát được bảo vệ một cách an toàn

– Ngoài ra còn bảo vệ phụ tải. Bởi vì nguồn điện lưới được kiểm tra trước, nếu đảm bảo thì mới đóng điện lưới cho tải

– ATS tự động gửi tín hiệu để khởi động máy khi: mất điện lưới hoàn toàn, mất pha. Hoặc trường hợp điện áp thấp hơn giá trị cho phép (giá trị này có thể điều chỉnh được).

– Thời gian để chuyển đổi sang nguồn máy phát được  tùy chọn. Nhưng phải trên 5 giây để đảm bảo rằng máy phát đã ổn định. Thông thường từ 5-30 giây. 

– Khi điện lưới được phục hồi, bộ ATS sẽ chuyển phụ tải sang nguồn lưới. Lúc nầy máy sẽ tự động tắt sau khi chạy làm mát 1-2 phút.

– Có thể tự vận hành bằng cách tự động hoặc bằng nhân công. 

– Dễ dàng điều chỉnh được các khoảng thời gian chuyển mạch.

– Sử dụng hệ thống đèn chỉ thị.

Chọn mua ATS chất lượng.

Yêu cầu của ATS về chất lượng cần chú ý

– ATS tự động cắt mạch động lực của nguồn điện lưới. Và khởi động máy phát điện khi có nguồn điện lưới bị lỗi (có thể là mất điện 1 pha; 2 pha; 3 pha, đảo pha, lệch pha quá cho phép).

– Có thể tự động đóng mạch động lực của nguồn điện máy phát cấp điện cho tải khi máy phát đã chạy ổn định.

– Tự động dừng máy phát. Cắt mạch động lực của nguồn điện máy phát và đóng mạch động lực của nguồn điện lưới để cấp điện cho tải khi nguồn điện lưới có trở lại và đảm bảo chất lượng.

– Tự động dừng máy phát điện khi máy phát điện có sự cố, mà hai trường hợp tiêu biểu là áp suất dầu bôi trơn thấp hơn và nhiệt độ nước làm mát cao hơn cho phép.

– Phải xuất được các xung điều khiển quá trình khởi động có độ rộng xung phù hợp, cách nhau một khoảng thời gian đủ để ắc quy tự phục hồi dung lượng. Thời gian khởi động không được quá dài, nếu khởi động lần thứ nhất không được thì sau một khoảng thời gian thì xuất xung khởi động tiếp theo và tối đa nên chỉ là 3 xung khởi động.

– Đảm bảo có hai chế độ làm việc là “AUTO” và “MAN”. Có thể là công tắc xoay hoặc phím ấn để chọn chế độ làm việc.

– TEST được quá trình khởi động máy phát điện khi điện lưới vẫn đang cung cấp điện cho tải qua tủ ATS.

– Bộ nạp ắc quy phải đảm bảo duy trì trạng thái ắc quy đã được nạp đầy bằng tự động duy trì dòng nạp nhỏ và đáp ứng các chỉ tiêu khác cho đặc thù máy phát điện.

Đây là 8 yêu cầu kỹ thuật cơ bản cần phải có. 8 yêu cầu này phải được thực hiện nhanh, tin cậy (đặc biệt cho yêu cầu 7), đặc biệt khi máy phát là nguồn điện dự phòng chất lượng cao có tải là nhiều động cơ điện đòi hỏi khi mất điện lưới thì phải cấp điện máy phát trong khoảng thời gian mà tốc độ động cơ vẫn còn đạt trên 30% tốc độ định mức. Điều này rất hữu ích cho cả hệ thống tải và máy phát.

Để giải quyết tốt 8 yêu cầu trên với tính tác động nhanh, thì không gì hơn là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

bộ chuyển nguồn ats

Tủ điện ATS

Yêu cầu về giám sát khác

– Sau 3 lần khởi động không được thì báo lỗi khởi động.

– Cảnh báo áp lực dầu bôi trơn thấp hơn và nhiệt độ nước làm mát cao hơn cho phép của động cơ dẫn động máy phát điện.

– Hiển thị bằng đèn hay số (thập phân) điện áp lưới và điện áp máy phát (có thể là 1 pha hay cả 3 pha, thường với điện máy phát là 1 pha và điện lưới là 3 pha).

Chọn nhà sản xuất bộ chuyển nguồn ATS uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất ATS trong đó phải kể tới Ls, ABB, Schneider,  Hyundai, Mitshubishi, Siemen, Kyundong,…

Nguồn: huynhlai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *