Triển Khai Hệ Thống Giữ Xe Thông Minh Eparking Có Lợi Ích Gì?

bãi giữ xe thông minh

Ngày nay, việc ứng dụng triển khai hệ thống giữ xe thông minh để kiểm soát xe ra và xe vào ở các thành phố lớn đã rất phổ biến, hệ thống giữ xe thông minh là trợ thủ đắc lực cho các trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư,… trong việc quản lý xe ra và xe vào hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu xem việc triển khai hệ thống giữ xe thông minh Eparking có lợi ích gì nhé!

Hệ thống giữ thông minh là gì?

Hệ thống giữ xe thông minh là một hệ thống quản lý được ứng dụng các thiết bị công nghệ cao như: hệ thống camera giám sát, bảng báo Led điện tử, hệ thống barrier tự động,…. Là những thiết bị cần thiết cho hệ thống quản lý bãi xe.

Triển khai hệ thống giữ xe thông minh Eparking giúp cho phép ghi vé xe và kiểm soát xe ra và xe vào một cách nhanh chóng và tự động hơn. Giúp cho người quản lý dễ dàng điều hành hệ thống giữ xe hơn.

bãi giữ xe thông minh

Cấu hình của hệ thống giữ xe thông minh

 • Barrier

Có chức năng làm cổng chắc hiệu quả cho hệ thống giữ xe thông minh, barrier giúp giảm tốc độ các phương ra vào bãi xe nhằm kiểm soát an ninh và trật tự. Barrier giúp ngăn chặn phương tiện không được phép ra vào. 

 • Camera

Camera biển số chuyên dụng để  đọc và ghi nhận lại các thông số về biển số xe ra vào trong điều kiện ánh sáng khác nhau.

Camera toàn cảnh dùng để chụp ảnh mặt người điều khiển xe và tống thể ra vào khu vực cổng

 • Đầu đọc thẻ

Chức năng giống như vé xe thông thường. Đầu đọc thẻ được chia thành 2 loại là đầu đọc thẻ cố định và đầu đọc thẻ từ xa. Tự động kiểm tra tín hiệu nhận dạng. Đầu đọc thẻ có khả năng đọc nhiều thẻ, cảnh bảo thẻ lỗi, thẻ không hợp lệ.

 • Bộ điều khiển

Gồm có điều khiển đầu đọc, Barrer, lưu trữ ID, sự kiện và báo động khi có sự cố.

 • Máy tính và phần mềm quẹt thẻ

Là trung tâm thiết bị, kiểm soát và điều khiển toàn bộ bãi giữ xe thông minh.

 • Tủ hệ thống, chốt bảo vệ

Tủ có thiết kế nhiều dạng khác nhau phù hợp với bãi xe dùng để chứa máy tính, máy tính sẽ được liên kết với trâm tâm bằng hệ thống phần mềm quản lý giữ xe thông minh.

 • Bảng Led

Bảng Led có chức năng hiển thị các thông tin về biển số hay số tiền cần thanh toán khi xe ra và xe vào hoặc hiển thị các chỉ dẫn trong trạng thái chờ. 

Kết nối máy tính thông qua cổng COM hay TCP/IP để bảng Led hoạt động.

triển khai bãi giữ xe thông minh eparking

Nguyên lý hoạt động

Thẻ từ (thẻ RFID) đã được đăng ký trong hệ thống sẽ được phát cho các phương tiện giao thông khi ra vào bãi giữ xe. Khi quẹt thẻ thì Barrier sẽ mở và camera sẽ chụp lại biển số xe và phân tích thành số. Số thẻ và biển số xe sẽ được lưu đồng thời với hình ảnh của người điều khiển xe do camera thứ 2 chụp lại để truy vấn khi cần thiết. Thời gian xe vào bắt đầu được tính khi quẹt thẻ là cơ sở để tính thời gian đỗ xe.

 • Lối vào: Nhân viên sẽ lấy 1 thẻ xe quẹt đầu đọc thẻ vào giao lại cho khách hàng. Khi đó hệ thống sẽ chụp ảnh biển số và ngoại cảnh. Biển số sẽ được nhận dạng dưới dạng JPG, kết hợp cùng các thông tin  thẻ, thời gian ra vào, ảnh người điều khiển xe để tạo thành tấm vé điện tử được lưu trên cơ sở dữ liệu trên hệ thống quản lý ra vào.
 • Lối ra: Nhân viên thu lại tấm thẻ xe của khách để quẹt lên đầu đọc thẻ. Hệ thống sẽ chụp lại hình ảnh của biển số xe và toàn cảnh để kiểm tra xem thông số có hợp lệ không, Nếu không hợp lệ thì hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho nhân viên. Còn nếu đúng thì phần mềm sẽ hiển thị số tiền thanh toán

triển khai bãi giữ xe thông minh

Triển khai hệ thống giữ xe thông minh Eparking có lợi ích gì?

 • Việc triển khai hệ thống giữ xe thông minh Eparking giúp cho việc kiểm soát xe ra vào dễ dàng và nhanh chóng nhờ sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại.
 • Hình ảnh biển số xe và chủ phương tiện điều khiển xe được hệ thống lưu trữ ngay khi quẹt thẻ vào nên việc dùng thẻ từ có mã số riêng rất khó làm giả. Do vậy hệ thống giữ xe thông minh có tính bảo mật cao hơn so với các giữ xe truyền thống, việc lấy xe ra khỏi bãi xe cũng nhanh chóng hơn.
 • Hệ thống giữ xe thông minh bằng thẻ từ được lắp đặt tại các bãi giữ xe có quy mô lớn như trung tâm thương mại, siêu thị,… giúp cho người quản lý hệ thống giữ xe thông minh tiết kiệm được nhân lực vì cơ chế hoạt động trên hệ thống là chính, hệ thống được triển khai cũng khá đơn giản cho 
 • nhân viên điều khiển.
 • Lưu thông tin nhanh chóng nên việc ùn tắc được hạn chế.
 • Khi xảy ra sự cố mất xe thì có thể truy xuất lại dữ liệu, tìm kiếm lại được hình ảnh, thông tin của người lấy trộm.
 • Kiểm soát doanh thu một cách chặt chẽ và chống thất thoáng tăng tính minh bạch.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về những lợi ích mang lại từ việc triển khai hệ thống giữ xe thông minh Eparking.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *