Các Trò Chơi Cho Trẻ Mầm Non Giúp Trẻ Gắn Kết Với Nhau Hơn

Các trò chơi cho trẻ mầm non không những giúp các bé phát triển trí tuệ mà còn giúp phát triển thể chất và các hành vi ứng xử của các bé. Bài viết dưới đây của Dinokinder sẽ chia sẻ với các bạn những trò chơi tập thể cho trẻ mầm non, giúp chúng gắn kết với nhau hơn.

Lợi ích khi cho các bé cùng tham gia các trò chơi cho trẻ mầm non

Khi cùng nhau tham gia chơi các trò chơi sẽ tạo điều kiện cho các các bé cùng vui chơi, cùng hoạt động và gắn kết với nhau với nhau hơn. Đối với độ tuổi của trẻ mầm non, để giúp các bé phát triển toàn diện về trí tuệ và tâm sinh lý thì việc kết hợp giữa học tập và các hoạt động vui chơi giải trí là điều vô cùng cần thiết.

Các hoạt động vui chơi không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn có thể giúp trẻ tăng cường sức khỏe và tạo sự gắn kết với nhau trong các hoạt động của trò chơi. Điều này có thể mang lại hiệu quả tối đa trong hoạt động giáo dục trẻ mầm non.

Những lợi ích khi cho các bé tham gia các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non có thể kể đến là:

  • Tăng cường ý thức cho các bé: Các hoạt động trong trò chơi tập thể sẽ giúp trẻ hiểu được vai trò của mình trong tập thể. Từ đó, các bé sẽ có trách nhiệm và mong muốn hoàn thành tốt vai trò của mình trò chơi để giành chiến thắng cùng các bạn.
  • Khám phá bản thân: Khi tham gia các trò chơi tập thể, trẻ sẽ có cơ hội được tự do khám phá xung quanh và khám phá khả năng của chính bản thân mình.
  • Bộc lộ cá tính: Các trò chơi tập thể sẽ giúp bé được bộc lộ cá tính cũng như khả năng của mình trong môi trường tập thể. Đồng thời, giúp các bé bộc lộ được điểm mạnh và điểm yếu của mình.
  • Tăng cường sự đoàn kết, nâng cao sức mạnh tập thể: thông qua các trò chơi tập thể, các bé sẽ hiểu nhau hơn, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Từ đó sẽ gắn kết, bảo vệ nhau, cùng nhau đạt được thành tích cao nhất.

Một số trò chơi tập thể dành cho trẻ mầm non

Trò chơi truyền tin

Luật chơi: Các bé sẽ nói thầm vào tai bạn bên cạnh mình. Và không được để các bạn bên đội khác nghe thấy được

Cách chơi:

Cô giáo chia lớp thành 2 đến ba nhóm có số lượng trẻ đều nhau. Sau đó các bé sẽ đứng thành vòng tròn, cô gaiso sẽ gọi một đứa trẻ từ mỗi nhóm và nói thầm với trẻ cùng một câu. Ví dụ: “Hôm nay trời đẹp quá”, “Các bé hát thật hay”,…

Các bé nghe xong câu nói đó của cô giáo sẽ chạy về nhóm của mình và nói thầm vào tai bạn bên cạnh. Tiếp tục cho tới bạn cuối cùng.

Bạn cuối cùng sẽ là người hô to câu nói đó để cô giáo và các bạn cùng nghe. Nhóm nào truyền tin trong thời gian nhanh nhất và đúng nhất tsex là nhóm thắng cuộc.

Lợi ích của trò chơi: Trò chơi truyền tin là một trong những trò chơi tập thể cho trẻ mầm non phổ biến nhất. Vừa giúp trẻ hình thành khả năng hoạt động nhóm, vừa tăng sự đoàn kết trong lớp học và giúp trẻ trong việc rèn luyện trí nhớ.

Trò chơi chạy tiếp sức

Luật chơi: Đội nào chạy về trước mà vẫn giữ nguyên hàng ngũ và đội hình ngay ngắn sẽ giành chiến thắng. Thời gian chơi của trò này là từ 15 đến 20 phút.

Cách chơi:

Các giáo viên sẽ cho trẻ chơi ở địa điểm rộng rãi và bằng phẳng.

Giáo viên sẽ tiến hành kẻ 2 vạch thẳng song song, cách nhau khoảng 8 đến 10 mét. Mỗi vạch sẽ dài từ 3 đến 4 mét và chuẩn bị một vài cây gậy nhỏ bằng với số hàng của mỗi bên vạch mức.

Cô giáo sẽ chia trẻ thành 2 đến 4 nhóm nhỏ và xếp thành hàng dọc, đứng ở hai bên vạch xuất phát. Mỗi tré ở đầu hàng bên tay trái sẽ cầm một chiếc gậy nhỏ, khi nghe hiệu lệnh của cô giáo, trẻ cầm gậy đứng ở đầu hàng trái sẽ chạy thật nhanh sang trao cây gậy cho trẻ bên hàng phải, rồi xếp hàng vào cuối hàng phải.

Đứa trẻ ở hàng bên phải nhận được gậy nhanh chóng chạy sang trao lại gậy cho bạn số 2 ở hàng trái, sau đó đứng vào cuối hàng đó. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết các thành viên.

Lợi ích của trò chơi: Trò chơi chạy tiếp sức giúp trẻ vận động cơ thể, rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai. Đồng thời tăng khả năng làm việc nhóm cho các bé.

Trò chơi mèo đuổi chuột

Luật chơi: Mèo đuổi theo chuột, nếu bắt được chuột thì mèo sẽ chiến thắng.

Cách chơi:

Cô giáo chọn ra 2 bạn, trong đó 1 bạn đóng vai mèo và một bạn đóng vai mèo. Các bạn còn lại sẽ nắm tay nhau để tạo thành một vòng tròn. Mèo và chuột sẽ đứng trong vòng tròn đó.

Cô giáo sẽ cho các bạn hát bài đồng dao “Chuột nhắt chít chít;  Mèo con meo meo; Chẳng chạy được đâu; Mèo con nhanh chân; Tóm ngay chuột nhắt; Chít chít chít chít”. Trong khi đó 2 bạn chuột sẽ chạy trước và qua các khoảng trống giữa các trẻ trong vòng trong, bạn mèo sẽ đuổi theo sau. Khi đã hát xong bài hát, mà bạn mèo bắt được bạn chuột, thì bạn mèo sẽ thắng. Ngược lại, nếu không bắt được thì bạn mèo sẽ thua cuộc.

Cô sẽ tiếp tục đổi các bạn khác lên đóng vai mèo và chuột.

Lợi ích của trò chơi: Trò chơi này sẽ giúp các bé rèn luyện sự nhanh nhẹn và khéo léo.

Trên đây là bài viết của Dinodinker đã chia sẻ đến các bạn những trò chơi cho trẻ mầm non. Để các bé có thể chơi cùng nhau và rèn luyện sức khỏe cũng như tăng cường sự gắn kết giữa các bé với nhau.

Nguồn: https://dinokinder.edu.vn/cac-tro-choi-cho-tre-mam-non-giup-tre-gan-ket-voi-nhau-hon.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *