[Hướng Dẫn Trẻ Việc Nhà] 5 Nguyên Tắc Quan Trọng Bố Mẹ Cần Chú Ý

Hiện tại, vì tình hình dịch bệnh do Covid 19 gây ra nên việc học của trẻ bị ảnh hưởng khá nhiều. Trong thời gian này thì các bé thường xuyên ở nhà và tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử. Như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cũng như sức khỏe của bé. Thay vào đó thì tại sao phụ huynh chúng ta lại không hướng dẫn trẻ việc nhà? Tạo một thói quen tốt cho bé mỗi ngày và giúp bé có cuộc sống không quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về các công việc nhà mà bé có thể làm trong kì nghỉ dài hạn. 

Vì sao nên hướng dẫn trẻ làm việc nhà?

huong-dan-tre-viec-nha

  • Khi chỉ trẻ làm việc nhà thì thông qua đó phụ huynh sẽ truyền đạt tốt hơn cho nhân thức của bé. Từ những bài học về trách nhiệm về công việc của mình mà bé sẽ hiểu được giá trị của mình trong cuộc sống này. 
  • Đa số các bậc phụ huynh thường quan niệm răng, các bé còn quá nhỏ để làm việc nhà. Hay chỉ muốn bé dành sự tập trung duy nhất cho việc học, khi nào lớn thì chỉ bé làm sau. Còn một lí do khiến phụ huynh thường ít chỉ cho bé làm việc nhà: sợ phải dọn dẹp. Phần lớn thì khi chỉ bé làm việc nhà chính là tạo hoạt động cho bé nên chúng thường hay tò mò xung quanh. Các bé thường có xu hướng lục lọi và bày biện mọi thứ theo ý chúng. Vì thế mà đồ đạc trong nhà sẽ trở nên rối ren và bừa bộn.
  • Đối với trẻ mà nói thì những công việc nhà sẽ là thú vui hay trò tiêu khiển quá thú vị. Có thể  thấy rằng khi làm việc nhà với bé sẽ là những hoạt động vui chơi. Tránh bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử hay việc nằm ườn một chỗ.

Hướng dẫn trẻ làm việc nhà có những lợi ích gì?

huong-dan-tre-viec-nha

  • Bé sẽ thường xuyên được hoạt động và có ý thức hơn trong việc dọn dẹp nhà cửa.
  • Hình thành được một thói quen tốt ngay từ khi còn bé.
  • Biết được trách nhiệm với những việc mà mình đã làm.
  • Khi lớn lên thì bé sẽ có sự tự lập sớm hơn. 
  • Thông qua những công việc này thì bé sẽ hiểu được giá trị của sự lao động.  Từ đó sẽ biết quý trọng bản thân hơn và thường xuyên giúp đỡ mọi người.

Một số nguyên tắc khi hướng dẫn bé làm việc nhà

Hướng dẫn công việc đơn giản

Đầu tiên nên chỉ bé một số công việc đơn giản: bỏ rác vào thùng, phụ dọn dẹp,…cầm cái này, lấy cái kia chẳng hạn. Đấy là những công việc nhà giúp bé nhanh làm quen với sự hướng dẫn của phụ huynh.

Không nên la bé khi làm chưa tốt

La rầy, chê bai khi bé làm không tốt như thế sẽ làm cho bé nảy sinh sự sợ hãi khi làm việc. Thay vì la thì phụ huynh nên động viên và khuyến khích để bé có thể làm tốt hơn. Cần khen ngợi con ở mức vừa phải để con có thêm động lực.

Tuyệt đối không trả công cho con

Không nên trả công mỗi khi bé làm việc nhà,điều đó đồng nghĩa với việc bạn tập cho con biết sử dụng tiền quá sớm. Dù biết là làm như vậy bé sẽ cảm thấy vui và thích thú hơn. Ngay từ đầu dạy trẻ làm việc nhà, bố mẹ cần giải thích cho con hiểu, đây là công việc chung. Tất cả, các thành viên trong gia đình đều phải góp công sức vào làm việc nhà, đó là trách nhiệm.

Do đó, cha mẹ không được trả công cho con khi hoàn thành xong một việc. Bởi như vậy, con sẽ nghĩ việc nhà là của bố mẹ. Sau này, con lười không thích làm cũng không sao và cha mẹ bắt ép con sẽ khó chịu, phản kháng lại.

Đảm bảo tính công bằng

Khi giao việc nhà cho trẻ cần đảm bảo tính công bằng. Do đó, cha mẹ nên list các đầu mục công việc và mỗi thành viên trong gia đình đều phải làm, đặc biệt đối với anh/chị/em trong nhà của bé, nên phân chia đồng đều theo khả năng, độ tuổi để bé không cảm thấy bị thiên vị.

Chẳng hạn, hôm nay anh/chị/em đổ rác thì con lau bàn, dọn chén đũa… Hôm sau, công việc lại có sự hoán đổi. Cha mẹ không nên giao hẳn cho con một việc.

Với độ tuổi còn quá nhỏ thì nên để bé bắt chước theo những gì phụ huynh làm. Ở giai đoạn này bé có xu hướng tò mò và tìm hiểu mọi thứ. Nên phụ huynh hãy chỉ cho bé làm theo mình để tạo được sự quen thuộc trong công việc. Đây cũng là cách để lôi kéo bé tự nguyện để làm việc nhà.

Cha mẹ cần phải thật kiên nhẫn

huong-dan-tre-viec-nha

Dạy các con làm việc nhà thì cha mẹ cần phải chấp nhận một số việc như bát bị bẩn, rau không đươc nhặt sạch,… Đôi khi, con lười và không chị làm việc nhà thì cha mẹ đừng vào làm thay con. Hãy nói chuyện, nhắc nhở, khuyên bảo, giải thích cho con hiểu.

Ngoài ra còn có thể lồng ghép một số trò chơi, câu chuyện vui để động viên bé trong quá trình làm việc.

Phân công theo độ tuổi

Với những bé trong khoảng từ 1,5 – 3 tuổi

Ở độ tuổi này thì nên chỉ cho bé những công việc đơn giản nhất như bỏ đồ vào giỏ, cầm đồ phụ mẹ,…

Đây là giai đoạn mà bé bắt đầu khám phá và tìm thú vui từ những điều xung quanh. Sẽ khá chỉ bảo cho bé nên phụ huynh cần phải nhẹ nhàng từ lời nói đến hành động của mình. Hãy vừa làm vừa tạo trò chơi để chơi cùng bé như thế sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Chọn lựa công việc phù hợp để giúp bé cải thiện tính ương bướng vốn có.

Với những bé có độ tuổi khoảng từ 4- 6 tuổi

Với lứa tuổi này bé sẽ có nhu cầu tìm hiểu và làm những công việc nhà. Phụ huynh nên chỉ cho bé những công việc liên quan đến vệ sinh thân thể và mọi thứ xung quanh. 

Những việc bé có thể làm chẳng hạn như: quét dọn nhà cửa, tự vệ sinh cá nhân cho mình, sắp xếp quần áo, phụ mẹ sắp xếp bát đĩa,…

Bé sẽ thích nghe những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn liên quan đến cuộc sống. Vì thế mà khi hướng dẫn trẻ làm việc nhà thì nên lồng ghép những câu chuyện đó vào. Sẽ giúp bé hào hứng hơn khi làm việc nhà.

Hy vọng với 5 nguyên tắc trên, hướng dẫn trẻ việc nhà sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, hãy để con làm với một tâm thế tự giác, thoải mái và luôn có tinh thần trách nhiệm cao với bất cứ công việc gì được giao.

>>>Có thể bạn quan tâm:

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

Website: https://dinokinder.edu.vn/

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *