Một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Ở độ tuổi mầm non, các kỹ năng sống đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của các bé sau này. Do vậy các bậc phụ huynh cần tìm hiểu và có kế hoạch hướng dẫn phù hợp để giúp trẻ tiếp thu được những kiến thức này. Bài viết này của Dinokinder sẽ chia sẻ đến các bạn một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà các bé cần phải rèn luyện từ nhỏ.

Lợi ích khi cho trẻ mầm non rèn luyện kỹ năng sống

Thông thường, khi ở độ tuổi mầm non, các bé sẽ có xu hướng tìm tòi, học hỏi và tiếp thu những điều mới một cách nhanh chóng. Vì thế, đây cũng là thời điểm lý tưởng để các phụ huynh rèn luyện một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Việc chỉ dạy kỹ năng sống cho các bé sẽ đem đến một số lợi ích dưới đây:

  • Giúp các bé có thể thích nghi với môi trường xung quanh khi không có cha, mẹ bên cạnh.
  • Tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện của các bé sau này.
  • Giúp các bé có thể dễ dàng hòa nhập với bạn bè, thầy cô ở lớp.
  • Giúp bé xây dựng được khả năng tự lập ngay từ khi còn nhỏ.
  • Giúp việc nuôi dạy con của các bậc phụ huynh trở nên đơn giản hơn.

Một số kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự ăn uống

Kỹ năng tự ăn uống là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất cho trẻ mầm non. Được các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc nuôi dạy trẻ khuyến cáo nên dạy trẻ từ nhỏ. Việc trẻ có thể tự xúc cơm ăn, tự uống nước sẽ giúp thúc đẩy các bé hình thành tính tự lập và bản năng sinh tồn. Các bậc phụ huynh cũng sẽ an tâm hơn khi có việc đột xuất không thể chăm cho con, cháu mình. Vì vậy, ngay từ khi bé đạt 1 tuổi, bố mẹ hãy bắt đầu tạo điều kiện để trẻ tập tự xúc thức ăn và tự uống nước.

Kỹ năng tự ăn uống

Kỹ năng ứng xử

Kỹ năng ứng xử cũng là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh không được bỏ qua. Kỹ năng này sẽ giúp các bé giao tiếp linh hoạt, khôn khéo. Đồng thời tránh việc các bé làm theo những thói hư, tật xấu từ những người xung quanh. Bố mẹ hãy dạy các bé kỹ năng ứng xử bắt đầu từ những việc cơ bản nhất như là ăn nói lễ phép, đi thưa về gửi, chào hỏi người lớn,…

Kỹ năng ứng xử với người xung quanh

Kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội cũng là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh cần quan tâm. Kỹ năng này không chỉ khuyến khích các bé vận động, phát triển thể chất mà còn giúp nâng cao khả năng sinh tồn cho các bé. Tuy nhiên, tùy vào thể lực của từng đứa trẻ mà các bậc phụ huynh nên tìm cách dạy trẻ kỹ năng bơi lội một cách hiệu quả nhé.

Kỹ năng bơi lội cho trẻ mầm non

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Việc dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ đạc sẽ giúp các bé tạo được thói quen ngăn nắp, gọn gàng ngay từ khi còn nhỏ. Khi cần một món đồ nào đó, các bé sẽ không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm hoặc cần nhờ ai đó giúp đỡ. Để phát triển kỹ năng này, bố mẹ có thể bắt đầu từ việc dạy trẻ sắp xếp quần áo. Lưu ý rằng bố mẹ hãy hướng dẫn, minh họa và cùng thực hiện để tăng sự hứng thú cho bé.

Kỹ năng quản lý thời gian

Ở lứa tuổi mầm non, hầu hết thời gian biểu trong sinh hoạt của các bé đều được bố mẹ lên lịch và thực hiện. Các bé chưa thể ý thức được việc quản lý, phân bố thời gian cho các hoạt động của mình một cách hợp lý. Tuy nhiên, kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và sự phát triển sau này của các bé. Bố mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian thông qua việc lên lịch và thực hiện đúng giờ các hoạt động của bé như là giờ đi ngủ, giờ xem tivi, giờ đọc sách, giờ vui chơi,…

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng chia sẻ, giúp đỡ mọi người

Để con mình lớn lên trở thành người nhân hậu, giàu lòng nhân ái, các bậc phụ huynh hãy dạy bé kỹ năng chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh ngay từ khi còn nhỏ. Hãy dạy trẻ từ những việc đơn giản như dọn chén đũa sau khi ăn, dọn dẹp đồ đạc trong nhà giúp bố mẹ,…

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Trong cuộc sống, luôn tìm ẩn những rủi ro, tai nạn không biết trước được. Vì thế, việc dạy trẻ kỹ năng phòng chống nguy hiểm là điều vô cùng quan trọng. Chẳng hạn như dạy các bé không được chơi các đồ vật sắc nhọn, không được đưa tay vào ổ điện, trành xa các khu vực nguy hiểm như ban công, cửa sổ ở các tòa nhà cao tầng, không nhận đồ từ người lạ,…

Kỹ năng chăm sóc động vật và trồng cây

Kỹ năng chăm sóc động vật và trồng cây cũng là kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non. Ngay từ khi còn nhỏ, nếu các bé được tiếp xúc với động vật, cây cối sẽ khơi dậy được tình yêu thương và phát triển các cảm xúc tích cực cho các bé.

Kỹ năng chăm sóc động vật

Bài viết trên đây của Dinokinder đã chia sẻ đến các bạn tầm quan trọng của việc dạy những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non. Cũng như giới thiệu đến các bạn những kỹ năng sống quan trọng nhất đối với các bé. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Nguồn: https://dinokinder.edu.vn/mot-so-ky-nang-song-cho-tre-mam-non.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *