Top 5 Kỹ Năng Bảo Vệ Bản Thân Cho Trẻ Mầm Non

Việc dạy những kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non ngay từ khi còn nhỏ là một chuyện rất thiết thực. Bố mẹ nên chỉ dẫn cho bé thật sớm để bé có thể có thể phản ứng và xử lý tình huống tốt. Trong cuộc sống ngày nay thì việc tự bảo vệ bản thân là điều mỗi người cần phải có. Với bé cũng vậy, độ tuổi mà dễ bị những người xấu xa có thể làm hại. Vì sự an toàn từ tinh thần cho đến thể xác của bé thì phụ huynh nên chỉ dẫn cho con ngay từ khi còn bé. Để bé có thể có được sự phát triển tốt cho sau này. 

Vì sao phải dạy cho bé những kỹ năng bảo vệ bản thân

  • Kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non là một trong những kỹ năng sống mà bé cần được học. Đây là kỹ năng mà bé cần phải biết ngay từ khi còn nhỏ. Để mà bé có thể ứng xử với những chuyện có thể xảy ra xung quanh.
  • Dẫu biết nhà là nơi an toàn với cuộc sống của chúng ta kể cả bé. Nhưng bé sẽ ngày càng phát triển và cũng tiếp xúc rất nhiều với những chuyện trong cuộc sống. Chúng ta không thể nào ở với bé 24/24 được cả. Vì thế mà việc bé học những kỹ năng bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt cho bé. 
  • Cuộc sống ngày nay rất phức tạp vì thế mà bé sẽ không thể nào thoát khỏi những điều xấu. Nếu bé đã có một nền tảng tốt từ giáo dục cho đến những kỹ năng thì phần nào cũng giúp phụ huynh an tâm hơn. 
  • Bởi bé ngày càng phát triển thì bé cũng sẽ bắt đầu tò mò về những chuyện xung quanh. Chúng ta khó mà kiểm soát hết về những điều xảy ra với bé. Chúng ta nên dạy cho bé những kỹ năng quan trọng nhất trong việc tự bảo vệ bản thân. Bé học càng sớm càng có lợi cho bé. Bố mẹ nên dạy cho bé để bé có thể tự xử lý và ứng phó tốt với những chuyện sẽ xảy ra với bé.

Dưới đây sẽ là 5 kĩ năng sống mà bé cần phải học trong việc tự bảo vệ bản thân.

Kỹ năng không đi theo người lạ

kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

 

  • Bằng phép lịch sự chúng ta đã dạy con cách giao tiếp ứng xử với mọi người. Nhưng không phải đối với ai cũng vậy, với lứa tuổi như thế bố mẹ nên chỉ cho bé những người thân quen. Như thế sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bé và tránh bị ảnh hưởng.
  • Bé sẽ được bố mẹ hay người lớn trong nhà dạy cách tiếp xúc với những người lạ. Chẳng hạn như không đi theo, không nghe lời người lạ. Hiện nay thủ đoạn lừa lọc bắt cóc trẻ em ngày càng nhiều, phụ huynh nên cẩn thận bởi vì chúng rất tinh vi. 
  • Lịch sự là tốt nhưng không phải đối với ai cũng thái độ như vậy. Bé nên có những kĩ năng để tránh bị dụ dỗ từ những người lạ. 
  • Dạy bé không nhận quà, tiền bạc hay đồ ăn từ những người không quen biết. Để tránh những sự cố không đáng có sẽ xảy ra. Đặc biệt là không được đi theo người lạ vì như thế sẽ thật sự nguy hại đến bé. 

Kỹ năng bảo vệ vùng kín của bản thân

kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

 

  • Hiện nay tình trạng trẻ em bị lạm dụng tình dục ngày càng nhiều. Vì thế mà phụ huynh nên bảo bé không được cho ai chạm vào mình. Ngoại trừ bố mẹ, bác sĩ hay những ý tá chăm sóc sức khỏe cho bé. Đây là một trong những kỹ năng sống cho bé và cực kì hữu ích. 
  • Nếu ai đó vẫn cố tình chạm vào bé hãy chỉ cho bé những kỹ năng để đối phó với họ. Bằng việc bé có thể la lớn, kêu gọi những người xung quanh để giúp mình. Nhanh chân chạy đến chỗ đông người để được hỗ trợ. Đồng thời phải nhẹ nhàng nói chuyện với bé để bé có thể kể ra toàn bộ câu chuyện. Để mà phụ huynh có thể kịp thời hỗ trợ và chăm sóc cho bé. 

Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông

kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

Sự an toàn khi tham gia giao thông cũng là một trong những kỹ năng mềm cho bé. Hãy chỉ cho bé cách nhận biết các biển báo, các loại đèn khi tham gia giao thông. Chỉ cho bé nên đi bên nào thì đảm bảo an toàn cũng như hướng dẫn cách cho bé qua đường. Giao thông trên các ngã ba hay ngã tư luôn tồn tại nhiều nguy hiểm. Nên bé phải được chỉ dẫn cụ thể để đảm bảo an toàn cho bé khi tham gia giao thông. 

Kỹ năng xử lý khi trẻ bị lạc

ky-nang-bao-ve-ban-than-cho-tre-mam-non

 

Bị lạc là một trong những chuyện rất dễ xảy ra với bé. Khi mà sự năng động của bé có thể khiến bé đi theo sự tò mò của mình. Hãy cho bé chỉ cho bé cách để có thể liên hệ với người thân khi bị lạc. Từ những thông tin cơ bản về bản thân cũng như gia đình. Chẳng hạn như: tên, tuổi, của mình, bố mẹ, số điện thoại cũng như địa chỉ nơi ở. 

Kỹ năng an toàn trong việc tự chơi

ki-nang-bao-ve-ban-than-cho-tre-mam-non

Do đặc trưng của công việc nên phụ huynh thường có ít thời gian để chơi với con. Chúng ta thường sắm cho bé những bộ trò chơi để bé có thể tự chơi. Nhưng trong lúc tự chơi đôi khi bé sẽ gặp những nguy hiểm không đáng có từ những vật dụng trong gia đình. Ví dụ như các thiết bị điện, đồ dùng nhà bếp,… hay nhà nào có cầu thang sẽ thu hút được bé. 

Vì thế mà phụ huynh nên hướng dẫn để bé có thể biết được đâu là an toàn và đâu là cần phải tránh. Để bé có thể tự chơi một cách an toàn và tránh được những nguy hiểm không đáng có.

Có thể bạn quan tâm:

Nếu bạn quan tâm về chi phí cũng như dịch vụ của Trường mầm non song ngữ Dinokinder vui lòng xem thông tin liên hệ dưới đây:

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

Website: https://dinokinder.edu.vn/

 

 

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *