Nguyên Tắc Thủ Tục Giải Quyết Tranh Chấp Tài Sản Sau Ly Hôn

tranh-chap-tai-san-sau-ly-hon

Tranh chấp tài sản luôn là một vấn đề phức tạp và gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết, đặc biệt là tranh chấp tài sản sau ly hôn. Khi giải quyết về vấn đề tài sản, các bên đều muốn giành cho mình được phần lợi hơn, vì thế mà dễ dàng xảy ra mâu thuẫn tranh chấp. 

Vì vậy, bài viết dưới đây, Luật An Phú sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin về giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Tranh chấp tài sản sau ly hôn là gì?

Tranh chấp tài sản sau ly hôn là tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ của hôn nhân hoặc có thể là tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi tiến hành ly hôn mà hai bên không thể tự thỏa thuận được về vấn đề tài sản và yêu cầu tới Tòa án giải quyết.

Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn cũng xảy ra khi ly hôn hai bên không yêu cầu giải quyết về tài sản nhưng sau đó hai bên lại xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp về việc phân chia tài sản, không tự nhau thỏa thuận để đưa ra kết quả chung.

tranh-chap-chia-tai-san-sau-ly-hon

Tài sản tranh chấp là gì?

Tài sản tranh chấp được xác định là khoản tài sản chung do vợ và chồng tạo ra từ các công việc kinh doanh, lao động, các khoản thu nhập phát sinh từ tài sản riêng của mỗi người và các khoản thu nhập khác phát sinh trong quá trình vợ chồng chung sống hoặc là các tài sản có giá trị được tặng cho, nhận thừa kế trên danh nghĩa của cả hai vợ chồng hoặc cũng có thể là tài sản phát sinh khác mà có thỏa thuận đưa vào làm tài sản chung.

Còn đối với tài sản là quyền sử dụng đất mà vợ chồng cùng nhau có được sau khi kết hôn thì được coi là tài sản chung. Ngoại trừ trường hợp được xác định là tài sản riêng của mỗi người, khi tài sản đó được tặng riêng hoặc kế thừa riêng.

Tài sản riêng là phần tài sản mà cá nhân vợ hoặc chồng đã được sở hữu từ trước khi kết hôn hoặc phát sinh trong thời kỳ hôn nhân nhưng được tặng, thừa kế riêng.

tranh-chap-tai-sau-chung-sau-ly-hon

Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn

Tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn dựa theo nguyên tắc giải quyết dựa theo thỏa thuận và thống nhất của vợ và chồng. Trong trường hợp cả hai vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ áp dụng các nguyên tắc cơ bản đó là chia đôi phần tài sản chung đó cho hai vợ chồng.

Tuy nhiên, xác định là chia đôi nhưng không phải trường hợp nào cũng dựa theo nguyên tắc chia nửa 50/50 mà nó còn phải phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

– Yếu tố về gia cảnh của vợ và chồng

– Các phần đóng góp của vợ và chồng vào khối tài sản chung đó trong quá trình sống chung

– Xác định các yếu tố lỗi trong việc vi phạm nghĩa vụ vợ chồng đã được quy định tại Luật hôn nhân gia đình 2014

– Cần đảm bảo lợi ích của cả hai bên trong hoạt động sản xuất kinh doanh để tiếp tục cho hoạt động lao động, tạo ra thu nhập

Còn đối với tài sản riêng thì tài sản đó vẫn sẽ thuộc về chủ sở hữu của tài sản riêng đó.

Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Tranh chấp tài sản vợ chồng sau khi ly hôn có thể nhờ vào can thiệp của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp sau khi cả hai bên đã thương lượng hòa giải nhưng không thành thì một trong hai bên có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu để Tòa án giải quyết.

Hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn bao gồm:

– Đơn khởi kiện tranh chấp được soạn theo mẫu của pháp luật quy định

– Bản sao hợp lệ của thẻ căn cước công dân (chứng minh thư), sổ hộ khẩu của nguyên đơn

– Bản sao hợp lệ của thẻ căn cước công dân (chứng minh thư), sổ hộ khẩu hoặc những giấy tờ có giá trị pháp lý tương tự được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của bị đơn

– Bản kê khai về tài sản khi đang tranh chấp để yêu cầu giải quyết (tài sản chung hoặc tài sản riêng) được công chứng hợp lệ

Đối với trường hợp tranh chấp tài sản riêng thì cần phải cung cấp thêm các loại giấy tờ chứng minh đó là tài sản riêng.

– Bản sao quyết định ly hôn

giai-quyet-tranh-chap-tai-san-sau-ly-hon

Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

– Người khởi kiện cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện gồm các giấy tờ theo quy định phía trên

– Nộp án phí theo quy định

Bước 2: Nơi nộp hồ sơ

Người khởi kiện tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp Quận/huyện theo quy định hoặc theo thỏa thuận

– Nếu đối tượng tranh chấp là bất động sản thì người khởi kiện phải nộp hồ sơ khởi kiện ở Tòa án nhân dân nơi có bất động sản đang tranh chấp

– Nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp Huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết

Bước 3: Giải quyết tranh chấp

Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ tiếp nhận hồ sơ khởi kiện và tiến hành thủ tục giải quyết, mở phiên tòa.

Thời gian giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn vào khoảng 4 tháng đến 6 tháng, tùy thuộc vào đối tượng tài sản và mức độ phức tạp của tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ nội dung về tranh chấp tài sản sau ly hôn. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì về vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến công ty Luật An Phú theo số tổng đài tư vấn  028 6656 1770 hoặc 0966309023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *