BÍ QUYẾT LỰA CHỌN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ THÔNG MINH

Chế độ ăn hằng ngày đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và vóc dáng cơ thể. Thay vì chỉ chăm chăm vào những món mình thích, bạn nên lưu ý đế sự phối hợp cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng. “Bỏ túi” một số bí quyết lựa chọn thực phẩm để có những bữa ăn ngon và giữ được vóc dáng tuyệt vời nhé.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn cải thiện cả vóc dáng và sức khỏe. Bởi những thứ chúng ta đưa vào miệng đóng góp 30% các tác nhân gây ra bệnh tật.

Những năm gần đây, trào lưu eat clean dần được quan tâm bởi những người nội trợ, đặc biệt lại các bạn trẻ. Điều đáng mừng ở đây là chúng ta đã bắt đầu có những nhận thức đúng đắn về dinh dưỡng và sức khỏe. Đồng thời tỉ mỉ hơn trong việc lựa chọn những thực phẩm nạp vào cơ thể.

Hầu như người nội trợ nào cũng nắm được một số khái niệm cơ bản trong dinh dưỡng. Ví dụ như ăn rau quả rất tốt vì có chất xơ và vitamin. Ăn thịt để bổ sung đạm. Kiêng đường và chất béo vì sẽ gây ra nhiều loại bệnh. Tuy nhiên cụ thể như nên ăn loại rau, loại thịt nào, kiêng những chất béo nào, thì không phải ai cũng nắm rõ.

?Nên chọn rau như thế nào?

Các loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng và lượng enzyme cao vượt trội, gấp nhiều lần so với rau đã lớn hoặc rau già. Vì vậy bạn nên ưu tiên dùng rau mầm trong các bữa ăn. Một số loại rau mầm được chuyên gia khuyến khích sử dụng là: rau mầm củ cải trắng, mầm đậu tương, đậu đỗ, mầm lạc, súp lơ, rau muống, mầm cải…

Ưu tiên lựa chọn các loại rau có màu xanh đậm. Các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều chất diệp lục giúp làm sạch kim loại nặng tích tụ, chống viêm và kiềm hóa giúp loại bỏ tính axit trong thực phẩm. Ví dụ như rau kale, cải bó xôi, rau cải bắp, súp lơ xanh, rau chùm ngây, rau ngót…

?Nên chọn thịt/ cá/ hải sản như thế nào?

Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm thịt/ cá/ hải sản tươi tự nhiên so với các sản phẩm thịt/cá/hải sản đã qua chế biến, đồ đông lạnh và đồ đóng hộp được chế biến sẵn.

Đặc biệt nên cân bằng giữa lượng thịt đỏ và thịt trắng trong chế độ ăn.

?Nên chọn tinh bột như thế nào?

Ưu tiên lựa chọn các loại tinh bột tốt so với tinh bột xấu. Thay bằng ăn cơm trắng thì ăn cơm gạo lức. Thay bằng ăn bánh mỳ trắng thì ăn bánh mỳ đen nguyên cám.

Một số những tinh bột tốt khác như khoai lang, quinoa, yến mạch… rất dễ tìm mua và giá thành phải chăng.

?Nên chọn chất béo như thế nào?

Ưu tiên sử dụng chất béo bão hòa/ không bão hòa (chất béo tốt) so với chất béo chuyển hóa (chất béo xấu). Chất béo bão hòa thường thấy trong thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá béo. Chất béo không bão hòa có trong dầu oliu, dầu dừa, quả bơ, các loại hạt…

Hạn chế/ không sử dụng chất béo chuyển hóa (chất béo xấu). Chất béo này có trong thực phẩm chiên xào, thức ăn nhanh qua chế biến như gà rán, khoai tây chiên, thịt xông khói hoặc thực phẩm nướng…

 

Nguồn: suckhoedinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *