Những Điều Cần Biết Trước Khi Làm Thủ Tục Ly Hôn

Bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên bạn không biết nên chuẩn bị những giấy tờ gì, điều kiện để được yêu cầu ly hôn, thời giải quyết ly hôn mất bao lâu và còn rất nhiều thắc mắc khác. Đừng quá lo lắng hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?

Trước khi làm thủ tục ly hôn bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản gốc)

giấy đăng ký kết hôn

Giấy chứng nhân dân hoặc thẻ căn cước của vợ và chồng ( bản sao chứng thực)

Giấy khai sinh của các con ( nếu con chung; bản sao chứng thực)

Sổ hộ khẩu gia đình ( bản sao chứng thực)

Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung ( nếu có tài sản chung; bản sao chứng thực)

Trong trường hợp giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Còn đối với trường hợp không có giấy chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân của vợ/chồng thì có thể làm theo hướng dẫn của Tòa án để nộp các giấy tùy thân khác có liên quan thay thế.

>>> Xem ngay: Dịch vụ ly hôn gia đình 

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Quan hệ hôn nhân có thể chấm dứt nếu 2 vợ chồng cùng thỏa thuận hoặc theo yêu cầu của vợ hoặc chồng. Chính vì thế có 2 hình thức lý hôn: ly hôn thuận tình và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn.

Điều kiện để được ly hôn thuận tình

Hai bên tự nguyện ly hôn.

Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ chu cấp…

đơn xin ly hôn

Điều kiện để được đơn phương ly hôn

Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình.

Khi 1 trong 2 người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

Vợ hoặc chồng được Tòa án tuyên bố mất tích.

Khi vợi hoặc chồng bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác. Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn mới nhất 2021

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Bạn có thể xem lại các loại giấy tờ cần thiết Luật An phú đã liệt kê ở trên.

Bước 2: Nộp đơn li hôn

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm

Trường hợp thuận tình ly hôn

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

ly hôn cần những giấy tờ gì

Trường hợp đơn phương ly hôn

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Nếu Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Trường hợp đơn phương ly hôn

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Bước 3: Quy trình ly hôn

Đối với ly hôn đơn phương

Thụ lý đơn ly hôn ( đơn khởi kiện) -> Hòa Giải -> Phiên tòa sơ thẩm

Đối với ly hôn thuận tình

Thụ lý đơn -> Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khải để giải quyết yêu cầu công nhận thận tình ly hôn -> Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 2 – 3 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết có thể từ 4 – 6 tháng. Do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản.

Luật An Phú – Giải quyết vấn đề ly hôn nhanh chóng từ A – Z

Nếu bạn đang cần kiếm luật sư giỏi để giải quyết các thủ tục và các vấn đề có liên quan tới việc ly hôn. Bạn có thể tham khảo: Luật An Phú – Chuyên giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng từ A – Z. Mỗi năm chúng tôi có trên 20 vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn, chia tài sản và giành quyền nuôi con. Công ty Luật An Phú không chỉ tham gia kiện tụng trong ly hôn mà còn cung cấp dịch vụ phát lý rất đa dạng:

  • Xây dựng thỏa thuận tài sản chung hoặc riêng trước và trong thời hôn nhân, đặc biệt, tài sản đó là cổ phần, phần vốn góp trong một doanh nghiệp.
  • Ly hôn, chia tài sản, giành quyền nuôi con.
  • Ly hôn đơn phương với sự vắng mặt của một bên.
  • Xác nhận cha, mẹ cho con tại Tòa án.
  • Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *