Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Giải Quyết Tranh Chấp Quyền Sử Dụng Đất

Tranh chấp về quyền sử dụng đất là một trong các tranh chấp phức tạp nhất  nằm trong những loại tranh chấp thuộc thẩm quyền tòa án. Có khá nhiều vấn đề khiến cho việc giải quyết tranh chấp trở nên khó khăn hơn. Không ai muốn phải nộp hồ sơ lên tòa án để khởi kiện. Nhưng nếu đã làm thì hãy lưu ý một số vấn đề để không phải bỡ ngỡ khi lên tòa. Hãy cùng luật An Phú theo dõi bài viết để hiểu rõ thêm nhé!

tranh-chấp-quyền-sử-dụng-đất

Như thế nào được gọi là tranh chấp quyền sử dụng đất?

Tranh chấp quyền sử dụng đất là gì? Đây là loại tranh chấp giữa các bên với nhau về vấn đề ai là người có quyền sử dụng mảnh đất đó hợp pháp? Ở dạng tranh chấp này, tài sản gắn liền với mảnh đất nằm trong các mối quan hệ: ly hôn, thừa kế tài sản, tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất (ví dụ như: cho người khác mượn đất sử dụng mà không trả lại), tranh chấp có liên quan đến địa giới hành chính. 

Nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết trở nên khó khăn hơn

1. Sự quản lý yếu kém của cơ quan nhà nước 

– Hồ sơ về mảnh đất không được không được lưu trữ đầy đủ, hồ sơ bị thất lạc, đắt đoạn thông tin, không cập nhật các thông tin thay đổi của mảnh đất. 

– Thông tin trong hồ sơ không đúng với thực tế (diện tích, kích thước, hình dạng thửa đất, tài sản có ở trên đất như nhà ở không có trên giấy chứng nhận,…)

– Chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho người sử dụng đất.

– Nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất (ví dụ như giấy của ông A nhưng lại cấp cho ông B) đối với các thửa đất rừng khi giao không rõ ranh giới, chồng lên nhau từ đó dẫn đến xảy ra tình huống tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Khi hồ sơ không đúng như thực tế, khiến cho việc các cơ quan quản lý không cung đủ thông tin cần thiết để giải quyết tranh chấp đòi quyền sử dụng đất. Đây chính là trở ngại lớn khiến cho việc giải quyết trở nên khó khăn, chậm trễ hơn.

2. Các chính sách của pháp luật thay đổi liên tục 

Các chính sách pháp luật thay đổi liên tục trong một thời gian dài, nhưng mỗi khi thay đổi không có các quy định minh định của pháp luật về quan hệ đất đa hình thành trong các thời đoạn đó. Từ đó tạo ra điểm mờ khiến phải nghiên cứu, xem xét nhiều quy định khi giải quyết một vụ tranh chấp.

Ai có thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất?

Câu hỏi được khá nhiều người đặt ra là tranh chấp đất đai ai giải quyết? Luật An Phú sẽ giúp bạn câu trả lời câu hỏi này.

Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất. Trong được hợp tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành công thì tranh chấp sẽ được giải quyết như sau:

– Đối với các nhân, hộ gia đình, dân cư thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết lần một Chủ tịch UBND cấp huyện, lần hai sẽ là UBND cấp tỉnh.

Đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt định cư tại nước ngoài, hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết lần một là UBND cấp tỉnh, lần hai là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nếu người khởi kiện không đồng ý với kết quả giải quyết lần một thì có thể khởi kiện giải quyết lần hai hoặc khởi kiện tại tòa án.

Trường hợp tòa án sẽ giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất 

– Tranh chấp có Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) hoặc các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013.

– Trong trường hợp đương sự không có các giấy tờ trên thì có quyền lựa chọn khởi kiện tại toàn án mà không cần sự giải quyết của UBND các cấp có thẩm quyền.

tranh-chấp-quyền-sử-dụng-đất

Những lưu ý cho người khởi kiện 

Khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp nằm trên phần tài sản (đất đai, nhà cửa,…) của mình bị xâm hại thì chủ sở hữu có quyền khởi kiện đến tòa án nhằm bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, đối với các vụ án dân sự thì trách nhiệm chứng minh sẽ thuộc về người khởi kiện.

Ngoài đơn khởi kiện, đương sự còn phải gửi kèm các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho vụ kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp. Ví dụ như:

– Bản sao Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ hợp lệ theo quy định pháp luật

– Bản sao hợp đồng chuyển nhượng (nếu có)

– Biên lai đã nộp thuế sử dụng đất (nếu có)

– Biên bảo đã hòa giải tranh chấp tại UBND các cấp (nếu có)

tranh-chấp-quyền-sử-dụng-đất

Luật An Phú – Địa chỉ tư vấn luật chất lượng tại TP HCM 

Công ty TNHH Quốc Tế An Phú – được thành lập năm 2008. Với đội ngũ luật sư trẻ tuổi, tâm huyết với nghề kết hợp với các luật sư có nhiều kinh nghiệm, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tư vấn đầu tư doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, tranh tụng,… sẽ phục vụ bạn một cách tốt nhất. Các dịch vụ tại luật An Phú:

– Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

– Tư vấn doanh nghiệp

– Đại diện sở hữu công nghệ

– Tư vấn pháp luật

– Luật sư tranh tụng 

– Xử lý khủng hoảng truyền thông

Nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề liên quan đến tranh chấp về quyền sử dụng đất hay các vấn đề khác liên quan đến luật pháp, hãy đến luật An Phú. Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn giải đáp các thắc mắc đój

Có thể bạn quan tâm >>

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *