Nợ Chung Của Vợ Chồng Được Giải Quyết Ra Sao Khi Ly Hôn?

Trường hợp: Vợ chồng đang li dị, trước khi li hôn người chồng có nợ một khoản tiền rất lớn và nói đó là tiền vay để mua đất cất nhà nhưng số tiền đó người vợ không hề được biết. Vậy xin cho hỏi: người vợ có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này không? Pháp luật hôn nhân gia đình quy định vấn đề này thế nào?

Nghĩa vụ chung tài sản của vợ chồng

Theo quy định tại điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ chung tài sản của vợ chồng thì các nghĩa vụ sau đây sẽ dùng tài sản chung của cả hai để giải quyết:

“1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.

no-chung

Trách nhiệm liên đới

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định tại điều 27 Luật Hôn nhân và giai đình 2014 về trách nhiệm liên đới của vợ chồng:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này”.

Trong trường hợp trên, người vợ không biết về việc chồng mình có vay tiền để mua đất cất nhà (nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng về việc vay nợ và sử dụng số tiền này) và việc vay tiền của người chồng cũng không phải là quan hệ đại diện giữa vợ và chồng theo quy định tại điều 24, 25, 26 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nên tài sản chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ ba theo quy định tại điều này và khi ly hôn người vợ sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ riêng của người chồng.

no-chung-vo-chong-sau-ly-hon

Đối với nhu cầu thiết yếu của gia đình

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 30 Luật Hôn nhân và gia đình nếu việc vay tiền của người chồng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình theo nhận định của cơ quan Tòa án thì người vợ cũng sẽ chịu trách nhiệm liên đới với khoản nợ này:

“Điều 30. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”.

Nếu tài sản vay nợ đó không nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì người vợ không phải chịu trách nhiệm với số tiền này.

Tuy nhiên, trong quá trình tranh chấp xảy ra tại Tòa án và nếu như người chồng chứng minh được rằng đã có thỏa thuận với vợ về việc vay tiền và người vợ có liên quan tới việc sử dụng số tiền này để mua đất cất nhà thì người vợ trong trường hợp trên sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ liên đới với chồng.

no-chung-sau-ly-hon

Nghĩa vụ của tài sản đối với người thứ 3

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi ly hôn vợ, chồng có tranh chấp về nghĩa vụ của tài sản đối với người thứ 3 thì sẽ áp dụng quy định tại điều 27, 37 và 45 luật này:

“1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết”.

Thực tế cuộc sống có rất nhiều trường hợp đa dạng và phức tạp, khó nhận biết về nợ chung, nợ riêng của vợ chồng nên dẫn đến tranh chấp không đáng có giữa vợ chồng hoặc giữa vợ chồng với người thứ ba. Hãy liên hệ với CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ Quý khách hàng sẽ được tư vấn về các vấn đề giải quyết nợ chung giữa vợ chồng trước, đang và đã li hôn cũng như thủ tục khởi kiện tại Tòa án.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hotline: 028 6656 1770

Email: info@luatanphu.vn

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *